[Total: 3 Average: 5]

Có nhiều điều bạn chưa biết về âm đạo. Và làm sao để có cách chăm sóc vùng kín, đặc biệt là âm đạo đúng đắn? Hãy đọc ngay bài viết để hiểu hơn về cô bé của mình để có cách chăm sóc phù hợp

Xem thêm:

1. Vị trí của âm đạo

Âm đạo là bộ phận kéo dài nối từ âm hộ đến cửa tử cung, có hình ống. Nằm trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn. Cửa âm đạo (hay còn được gọi là cửa mình) được bảo vệ bởi màng trinh và các môi âm hộ.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2016 phát hiện ra rằng 65% phụ nữ trẻ có biểu hiện ngại khi nói “âm đạo”. Trong đó nhiều người thích sử dụng các thuật ngữ khác. Chẳng hạn như “women’s bits”.

âm đạo đẹp
Cửa âm đạo (hay còn được gọi là cửa mình) được bảo vệ bởi màng trinh và các môi âm hộ

2. Cấu tạo của âm đạo

Cấu tạo âm đạo phụ nữ về cơ bản gồm 3 lớp:

 • Lớp thành âm hộ có hình lưới và trơn. Gồm các niêm mạc và mô cơ sinh học chứa rất nhiều dây thần kinh.
 • Lớp thứ hai gồm một lớp cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ chiều dọc bên ngoài mạnh mẽ hơn. Hệ thống lớp cơ này thường co bóp mạnh trong sinh hoạt tình dục hoặc khi sinh nở.
 • Lớp thứ ba là một lớp mô liên kết bên ngoài. Kết hợp với các mô có chứa mạch máu liên kết yếu. Các dây thần kinh và mạch bạch huyết. Sau này trở thành các cơ quan nằm trong vùng chậu.

3. Chức năng của âm đạo

Âm đạo là cơ quan rất quan trọng của người phụ nữ. Nó có tính đàn hồi rất cao và có khả năng co giãn gấp nhiều lần so với kích thước bình thường. Chính vì thế, nó giúp phụ nữ có thể thực hiện hoạt động quan hệ tình dục với bạn tình. Ngoài ra còn giúp phụ nữ thực hiện chức năng sinh sản. Đặc biệt, đây cũng là nơi để kinh nguyệt chảy ra hàng tháng theo chu kỳ nguyệt san của phụ nữ.

>>> Xem thêm:

4. Âm đạo sâu bao nhiêu? Chiều sâu âm đạo

Âm đạo sâu bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc. Về kích thước, do khả năng giãn nở của âm vật rất tốt. Nên bộ phận này hầu như không có kích thước cố định. Ở trạng thái bình thường kích cỡ chiều dài âm hộ phụ nữ vào khoảng 7 – 8cm.  Nhưng khi bị kích thích có thể sâu tới 11cm.

Tùy vào mức độ kích thích, các giai đoạn phát triển của người phụ nữ mà âm đạo có những kích thước khác nhau. Khi chưa quan hệ tình dục, nó thường nhỏ hơn 1,5cm. Nhưng khi sinh nở có thể giãn tới 10cm.

thế nào là âm đạo đẹp
Tùy vào mức độ kích thích, các giai đoạn phát triển của người phụ nữ mà kích thước khác nhau

5. Cửa mình phụ nữ là gì? Âm hộ là gì? Cửa mình có phải là âm đạo?

Cửa mình là gì? Cửa mình của phụ nữ hay còn gọi là âm hộ. Là bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Nhiều người nhầm lẫn cho rằng âm đạo bao gồm cả các bộ phận khác như môi âm hộ và âm vật. Nhưng trên thực tế, các bộ phận này thuộc một phần của âm hộ và nằm ngoài cấu tạo âm đạo phụ nữ. Âm hộ đẹp có cấu trúc bao gồm:

 • Xương mu
 • Môi âm hộ: Bao gồm hai môi lớn (các nếp gấp phía ngoài) và môi bé (các nếp gấp phía trong) bao quanh lỗ âm đạo
 • Phần ngoài của âm vật, gồm quy đầu âm vật và mui âm vật
 • Lỗ niệu đạo
 • Cửa vào âm hộ
 • Màng trinh
âm hộ đẹp
Cửa mình của phụ nữ hay còn gọi là âm hộ

Nói dễ hiểu thì âm đạo nằm sâu bên trong cơ thể. Còn cửa mình bao gồm cả khu vực tam giác ngược, mà mỗi sáng bạn phải làm vệ sinh. Cửa mình có liên quan đến mọi cấu trúc bên ngoài.

6. Âm vật là gì? Điểm G của phụ nữ có chức năng là gì?

6.1 Điểm G ở nữ giới là gì?

Điểm G là vị trí nằm gần cơ quan sinh dục nữ giới. Đây là vị trí mà khi bị tác động vào cơ thể phụ nữ sẽ bị kích thích, gia tăng cảm giác khoái cảm, hưng phấn ở nữ giới khi quan hệ tình dục. Theo bác sĩ Grafenberg, người phát hiện ra điều thú vị này cho biết điểm G của phụ nữ nằm phía sau xương mu, ngay gần cơ thắt vòng bàng quang và niệu đạo, rộng khoảng tầm 3-5cm.

Cấu tạo của âm vật gồm ba phần chính là:

 • Phần mũi âm vật.
 • Phần thân âm vật.
 • Chân âm vật.

Nam, nữ giới có thể xác định vị trí của điểm G bằng việc cho ngón tay trỏ vào bên trong âm đạo khoảng 2cm sau đó đưa ngược lên phía trên để cảm nhận các mô nằm phía trên niệu đạo. Phần nhô ra cao nhất ở các mô chính là điểm G của nữ giới.

>>> Xem thêm:

6.2 Cách nhận biết điểm G chuẩn nhất

Âm vật đẹp được xem chính là điểm nhô lên ngay phần đầu của môi nhỏ. Nó tròn dài, kích thước âm vật như hạt đậu nên thường gọi là mồng đốc, hạt le, hạt đậu,… Đây là khu vực rất nhạy cảm của phụ nữ, được xem là điểm G của phụ nữ.

âm vật đẹp
Có thể xác định vị trí của điểm G bằng việc cho ngón tay trỏ vào bên trong âm đạo khoảng 2cm

Vậy vị trí của âm vật ở đâu? Âm vật của phụ nữ nằm ghép trong một nếp mô của môi nhỏ. Kích thước to bằng cỡ hạt đậu đen. Khi có kích thích tình dục nó sẽ cương cứng lên. Đồng thời đem lại khoái cảm tình dục mãnh liệt cho phụ nữ. Vì nhạy cảm nên khi kích thích âm vật bằng hành động như mơn trớn, vuốt ve thì phụ nữ rất dễ lên đỉnh tột độ.

Nam, nữ giới có thể xác định vị trí của điểm G bằng việc cho ngón tay trỏ vào bên trong âm đạo khoảng 2cm sau đó đưa ngược lên phía trên để cảm nhận các mô nằm phía trên niệu đạo. Phần nhô ra cao nhất ở các mô chính là điểm G của nữ giới.

Âm đạo đóng vai trò chính nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của phụ nữ. Hiểu biết đầy đủ hơn về cấu tạo âm đạo, cửa mình và âm vật của phụ nữ là cách giúp phụ nữ bảo vệ vùng kín. Những chia sẻ trên đây của Shila.vn hy vọng đã giải đáp được mọi thắc mắc của bạn.

Đọc thêm:

Được biên soạn bởi Thu Thảo

10 thoughts on “[Âm Đạo] Cách Làm Đẹp, Cấu Tạo, Bệnh & Hướng Dẫn Chăm Sóc Âm Hộ Đẹp

 1. ghhh says:

  Độ sâu âm đạo của phụ nữ có thể thay đổi được à mọi người? Mình cứ nghĩ nó xó kích cỡ cố định luôn ý chứ nhở.

 2. baby says:

  Cửa mình phụ nữ là gì vậy chị em? Nó với màng trinh có giống nhau không. Hay cửa mình là cái chứa màng trinh nhỉ?

 3. ngọc says:

  Mình vẫn chưa xác định được âm vật của mình ở đâu. Nó là điểm tạo khoái cảm khi quan hệ hả chị em

 4. y123 says:

  Bộ phận sinh dục nữ như thế nào là đẹp nhỉ? Có một tiêu chuẩn nào không. Mình thấy nhiều người đi phẩu thuật thẩm mỹ vùng kín cho đẹp nữa ý

 5. linh456 says:

  Độ sâu âm đạo có thể thay đổi tùy theo kích thước dương vật khi quan hệ tình dục phải không ạ. Cái ấy của em hơi nhỏ nên hơi lo cho lần đầu quan hệ

 6. khuê says:

  Bài viết về cấu tạo cô bé này của Shila rất hiệu quả nha. Nếu như mình hiểu biết nhiều về chỗ ấy, mình cũng dễ bảo vệ nó hơn phải không nè

 7. liên says:

  Chị em có thể khiến âm hộ đẹp bằng những phương pháp tự nhiên như dùng nước cốt chanh nè, sữa chua nè. Nhiều lắm luôn ý. Chịu khó tìm hiểu một xí là xinh ngay thui

 8. hathanh says:

  Mọi người có thể giúp âm đạo đẹp bằng các bài tập yoga, kegel nè. Siêu siêu khít luôn ý, mình cũng đang thử nè. Chồng chỉ có mê thôi ^^

 9. vân says:

  Stress và căng thẳng quá độ cũng ảnh hưởng đến âm vật của phụ nữ đó. Tìm cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt, ngủ đủ giấc cũng là một phương án hay nè. Nó còn giúp xinh cả người chứ không phải mỗi chỗ ấy đâu hihi

 10. Y 6726725 says:

  Để bảo vệ âm đạo, tốt nhất là chúng mình nên thăm khám bác sĩ thường xuyên. Tôi thấy phòng bệnh hơn chữa bệnh, đến khi phát hiện muộn quá, không kịp thì hối hận lắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.