[Total: 4 Average: 5]

Có nhiều điều bạn chưa biết về âm đạo. Và làm sao để có cách chăm sóc vùng kín, đặc biệt là âm đạo đúng đắn? Hãy đọc ngay bài viết để hiểu hơn về cô bé của mình để có cách chăm sóc phù hợp

Xem thêm:

1. Vị trí của âm đạo

Âm đạo là bộ phận kéo dài nối từ âm hộ đến cửa tử cung, có hình ống. Nằm trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn. Cửa âm đạo (hay còn được gọi là cửa mình) được bảo vệ bởi màng trinh và các môi âm hộ.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2016 phát hiện ra rằng 65% phụ nữ trẻ có biểu hiện ngại khi nói “âm đạo”. Trong đó nhiều người thích sử dụng các thuật ngữ khác. Chẳng hạn như “women’s bits”.

âm đạo đẹp
Cửa âm đạo (hay còn được gọi là cửa mình) được bảo vệ bởi màng trinh và các môi âm hộ

2. Cấu tạo của âm đạo

2.1 Cấu tạo bên ngoài của âm đạo

Cấu tạo bên ngoài bộ phận sinh dục nữ bao gồm:

 • Mu: Vùng da trên xương mu tạo thành gò nhô cao hơn xung quanh. Vào tuổi dậy thì, vùng da này bắt đầu mọc lông. Thường gọi là lông mu. Vùng lông này có tác dụng giảm ma sát khi quan hệ tình dục.
 • Âm hộ: Bộ phân nằm ngay dưới xương mu có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng hạt đậu. Đây là bộ phận rất nhạy cảm vì chứa nhiều dây thần kinh.
 • Môi lớn: Bộ phận nằm bên ngoài lỗ âm đạo. Có tác dụng bảo vệ cơ quan sinh dục. Vào tuổi dậy thì, vùng da ở môi lớn sẽ bắt đầu mọc lông mu.
 • Môi bé: Bộ phận nằm ngay trong môi lớn. Chứa nhiều mạch máu và sợi liên kết. Rộng khoảng 5cm. Bộ phận này được cấu tạo bởi bao quanh lỗ mở âm đạo và ống dẫn tiểu.
 • Màng trinh: Với nữ chưa từng quan hệ tình dục. Cửa âm đạo được che chắn bởi một lớp màng mỏng gọi là màng trinh. Trên lớp màng này có những lỗ nhỏ để khi tới kì kinh nguyệt, máu kinh vẫn có thể chảy ra ngoài. Khi quan hệ tình dục, lớp màng này sẽ bị rách. Nữ giới sẽ có cảm giác đau nhói và chảy máu ngoài.
 • Tuyến Bartholi: Tuyến Bartholi là tuyến có hình bầu dục, có chức năng tiết ra chất nhờn bôi trơn khi quan hệ tình dục. Càng lớn tuổi, tuyến barthonli hoạt động càng kém hơn và có thể gây nên hiện tượng khô rát âm đạo.

2.2 Cấu tạo bên trong âm đạo

Âm đạo: Cấu tạo âm đạo phụ nữ về cơ bản gồm 3 lớp:

 • Lớp thành âm hộ có hình lưới và trơn. Gồm các niêm mạc và mô cơ sinh học chứa rất nhiều dây thần kinh.
 • Lớp thứ hai gồm một lớp cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ chiều dọc bên ngoài mạnh mẽ hơn. Hệ thống lớp cơ này thường co bóp mạnh trong sinh hoạt tình dục hoặc khi sinh nở.
 • Lớp thứ ba là một lớp mô liên kết bên ngoài. Kết hợp với các mô có chứa mạch máu liên kết yếu. Các dây thần kinh và mạch bạch huyết. Sau này trở thành các cơ quan nằm trong vùng chậu.

Cổ tử cung: là điểm nối của tử cung với âm đạo. Có hình tròn với một nút rỗng ở giữa. Đây là bộ phận có chức năng ngăn chặn các tác nhân xấu xâm nhập vào bên trong tử cung. Lỗ tử cung khá bé, chỉ mở khi tới giai đoạn sinh nở hoặc chu kì kinh nguyệt. Trường hợp nếu lỗ cổ tử cung quá bé khiến tinh trùng không chui qua được. Làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn cho nữ giới.

Tử cung

Tử cung hay còn gọi là dạ con, nằm giữa bàn quang và trực tràng. Tử cung có hình quả lê lộn ngược. Phần lồi to nhất chính là đáy tử cung.

Buồng trứng

Phụ nữ bình thường sẽ có hai buồng trứng ở bai bên tử cung có chiều dài trung bình 3cm, chiều rộng 2cm. Ngoài chức năng xuất trứng, buồng trứng còn giúp sản sinh estrogen tăng nội tiết tố nữ. Tới độ tuổi dậy thì, mỗi tháng sẽ có một nang trứng bị vỡ tạo hiện tượng chảy máu kinh nguyệt.

Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng hay vòi trứng là bộ phận nằm ở khoang bụng của nữ giới. Ống dẫn trứng có cấu tạo ruột rỗng và có chiều dài trung bình từ 9-12 cm. Ống dẫn trứng là nơi di chuyển của tinh trùng và trứng. Vì vậy, nếu xảy ra hiện tượng tắc ống dẫn trứng rất dễ dẫn đến vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.

3. Chức năng của âm đạo

Âm đạo là cơ quan rất quan trọng của người phụ nữ. Nó có tính đàn hồi rất cao và có khả năng co giãn gấp nhiều lần so với kích thước bình thường. Chính vì thế, nó giúp phụ nữ có thể thực hiện hoạt động quan hệ tình dục với bạn tình. Ngoài ra còn giúp phụ nữ thực hiện chức năng sinh sản. Đặc biệt, đây cũng là nơi để kinh nguyệt chảy ra hàng tháng theo chu kỳ nguyệt san của phụ nữ.

Do đó “em bé” của bạn cần phải có những biện pháp chăm sóc để luôn sạch sẽ hồng hào mịn màng, Shila giới thiệu bạn bộ sản phẩm chăm sóc vùng kín với tinh nhất thiên nhiên phù hợp và an toàn cho “em bé” của bạn. Hãy đến với Shila – Thanh xuân thầm kín cùng bạn. 

>>> Xem thêm:

4. Âm đạo sâu bao nhiêu? Chiều sâu âm đạo

Âm đạo sâu bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc. Về kích thước, do khả năng giãn nở của âm vật rất tốt. Nên bộ phận này hầu như không có kích thước cố định. Ở trạng thái bình thường kích cỡ chiều dài âm hộ phụ nữ vào khoảng 7 – 8cm.  Nhưng khi bị kích thích có thể sâu tới 11cm.

Tùy vào mức độ kích thích, các giai đoạn phát triển của người phụ nữ mà âm đạo có những kích thước khác nhau. Khi chưa quan hệ tình dục, nó thường nhỏ hơn 1,5cm. Nhưng khi sinh nở có thể giãn tới 10cm.

thế nào là âm đạo đẹp
Tùy vào mức độ kích thích, các giai đoạn phát triển của người phụ nữ mà kích thước khác nhau

5. Cửa mình phụ nữ là gì? Âm hộ là gì? Cửa mình có phải là âm đạo?

Cửa mình là gì? Cửa mình của phụ nữ hay còn gọi là âm hộ. Là bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Nhiều người nhầm lẫn cho rằng âm đạo bao gồm cả các bộ phận khác như môi âm hộ và âm vật. Nhưng trên thực tế, các bộ phận này thuộc một phần của âm hộ và nằm ngoài cấu tạo âm đạo phụ nữ. Âm hộ đẹp có cấu trúc bao gồm:

 • Xương mu
 • Môi âm hộ: Bao gồm hai môi lớn (các nếp gấp phía ngoài) và môi bé (các nếp gấp phía trong) bao quanh lỗ âm đạo
 • Phần ngoài của âm vật, gồm quy đầu âm vật và mui âm vật
 • Lỗ niệu đạo
 • Cửa vào âm hộ
 • Màng trinh
âm hộ đẹp
Cửa mình của phụ nữ hay còn gọi là âm hộ

Nói dễ hiểu thì âm đạo nằm sâu bên trong cơ thể. Còn cửa mình bao gồm cả khu vực tam giác ngược, mà mỗi sáng bạn phải làm vệ sinh. Cửa mình có liên quan đến mọi cấu trúc bên ngoài.

6. Âm vật là gì? Điểm G của phụ nữ có chức năng là gì?

6.1 Điểm G ở nữ giới là gì?

Điểm G là vị trí nằm gần cơ quan sinh dục nữ giới. Đây là vị trí mà khi bị tác động vào cơ thể phụ nữ sẽ bị kích thích, gia tăng cảm giác khoái cảm, hưng phấn ở nữ giới khi quan hệ tình dục. Theo bác sĩ Grafenberg, người phát hiện ra điều thú vị này cho biết điểm G của phụ nữ nằm phía sau xương mu, ngay gần cơ thắt vòng bàng quang và niệu đạo, rộng khoảng tầm 3-5cm.

Cấu tạo của âm vật gồm ba phần chính là:

 • Phần mũi âm vật.
 • Phần thân âm vật.
 • Chân âm vật.

Nam, nữ giới có thể xác định vị trí của điểm G bằng việc cho ngón tay trỏ vào bên trong âm đạo khoảng 2cm sau đó đưa ngược lên phía trên để cảm nhận các mô nằm phía trên niệu đạo. Phần nhô ra cao nhất ở các mô chính là điểm G của nữ giới.

>>> Xem thêm:

6.2 Cách nhận biết điểm G chuẩn nhất

Âm vật đẹp được xem chính là điểm nhô lên ngay phần đầu của môi nhỏ. Nó tròn dài, kích thước âm vật như hạt đậu nên thường gọi là mồng đốc, hạt le, hạt đậu,… Đây là khu vực rất nhạy cảm của phụ nữ, được xem là điểm G của phụ nữ.

âm vật đẹp
Có thể xác định vị trí của điểm G bằng việc cho ngón tay trỏ vào bên trong âm đạo khoảng 2cm

Vậy vị trí của âm vật ở đâu? Âm vật của phụ nữ nằm ghép trong một nếp mô của môi nhỏ. Kích thước to bằng cỡ hạt đậu đen. Khi có kích thích tình dục nó sẽ cương cứng lên. Đồng thời đem lại khoái cảm tình dục mãnh liệt cho phụ nữ. Vì nhạy cảm nên khi kích thích âm vật bằng hành động như mơn trớn, vuốt ve thì phụ nữ rất dễ lên đỉnh tột độ.

Nam, nữ giới có thể xác định vị trí của điểm G bằng việc cho ngón tay trỏ vào bên trong âm đạo khoảng 2cm sau đó đưa ngược lên phía trên để cảm nhận các mô nằm phía trên niệu đạo. Phần nhô ra cao nhất ở các mô chính là điểm G của nữ giới.

6.3 Một số điểm G khác của phụ nữ & cách kích thích

Không chỉ ở bộ phận sinh dục mà trên cơ thể nữ giới còn có một số điểm G khác. Mà khi bạn tình biết kích thích vị trí này, sẽ làm tăng cảm giác hưng phấn và khoái cảm ở nữ.

 • Nhũ hoa: Đầu ngực nữ giới là nơi chứa nhiều dây thân kinh cảm giác. Vì vậy khi kích thích, nhũ hoa sẽ cương cứng làm gia tăng khoái cảm và nhu cầu tình dục của nữ giới.
 • Gáy: Đây là nơi kích thích, gia tăng hưng phấn cho nữ ít ai biết. Vuốt nhẹ cổ nữ giới, sau đó đặt nhẹ một nụ hôn sẽ tạo cảm giác hưng phấn cho nàng.
 • Xương chậu: Xương chậu là nơi rất dễ tạo cảm giác hưng phấn khi “yêu”. Nam giới nên nhẹ nhàng xoa vuốt xung quanh khu vực xương chậu để tạo cảm giác kích thích.

Âm đạo đóng vai trò chính nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của phụ nữ. Hiểu biết đầy đủ hơn về cấu tạo âm đạo, cửa mình và âm vật của phụ nữ là cách giúp phụ nữ bảo vệ vùng kín. Những chia sẻ trên đây của Shila.vn hy vọng đã giải đáp được mọi thắc mắc của bạn.

Đọc thêm:

Tác giả:

10 thoughts on “[Âm Đạo] Cách Làm Đẹp, Cấu Tạo, Bệnh & Hướng Dẫn Chăm Sóc Âm Hộ Đẹp

 1. ghhh says:

  Độ sâu âm đạo của phụ nữ có thể thay đổi được à mọi người? Mình cứ nghĩ nó xó kích cỡ cố định luôn ý chứ nhở.

 2. baby says:

  Cửa mình phụ nữ là gì vậy chị em? Nó với màng trinh có giống nhau không. Hay cửa mình là cái chứa màng trinh nhỉ?

 3. ngọc says:

  Mình vẫn chưa xác định được âm vật của mình ở đâu. Nó là điểm tạo khoái cảm khi quan hệ hả chị em

 4. y123 says:

  Bộ phận sinh dục nữ như thế nào là đẹp nhỉ? Có một tiêu chuẩn nào không. Mình thấy nhiều người đi phẩu thuật thẩm mỹ vùng kín cho đẹp nữa ý

 5. linh456 says:

  Độ sâu âm đạo có thể thay đổi tùy theo kích thước dương vật khi quan hệ tình dục phải không ạ. Cái ấy của em hơi nhỏ nên hơi lo cho lần đầu quan hệ

 6. khuê says:

  Bài viết về cấu tạo cô bé này của Shila rất hiệu quả nha. Nếu như mình hiểu biết nhiều về chỗ ấy, mình cũng dễ bảo vệ nó hơn phải không nè

 7. liên says:

  Chị em có thể khiến âm hộ đẹp bằng những phương pháp tự nhiên như dùng nước cốt chanh nè, sữa chua nè. Nhiều lắm luôn ý. Chịu khó tìm hiểu một xí là xinh ngay thui

 8. hathanh says:

  Mọi người có thể giúp âm đạo đẹp bằng các bài tập yoga, kegel nè. Siêu siêu khít luôn ý, mình cũng đang thử nè. Chồng chỉ có mê thôi ^^

 9. vân says:

  Stress và căng thẳng quá độ cũng ảnh hưởng đến âm vật của phụ nữ đó. Tìm cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt, ngủ đủ giấc cũng là một phương án hay nè. Nó còn giúp xinh cả người chứ không phải mỗi chỗ ấy đâu hihi

 10. Y 6726725 says:

  Để bảo vệ âm đạo, tốt nhất là chúng mình nên thăm khám bác sĩ thường xuyên. Tôi thấy phòng bệnh hơn chữa bệnh, đến khi phát hiện muộn quá, không kịp thì hối hận lắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.