Có nhiều điều bạn chưa biết về âm đạo. Hãy đọc ngay bài viết để hiểu hơn về cô bé của mình để có cách chăm sóc phù hợp. Sẽ không chỉ có mình bạn xấu hổ và lúng túng khi nghe từ “âm đạo”. Nhiều người thắc mắc rằng âm đạo là gì?

Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2016 phát hiện ra rằng 65% phụ nữ trẻ có biểu hiện ngại khi nói “âm đạo”. Trong đó nhiều người thích sử dụng các thuật ngữ khác. Chẳng hạn như “women’s bits”.

Âm đạo là gì? Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Cấu tạo của âm hộ bao gồm phần mô và ống của cơ quan sinh dục nữ kéo dài từ âm hộ đến tử cung. Về cơ bản gồm 3 lớp:

  • Lớp thành âm hộ có hình lưới, trơn. Bao gồm niêm mạc và các mô cơ sinh học chứa rất nhiều dây thần kinh.
  • Lớp thứ hai gồm một lớp cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ chiều dọc bên ngoài mạnh mẽ hơn. Hệ thống lớp cơ này thường co bóp mạnh trong sinh hoạt tình dục hoặc khi sinh nở.
  • Lớp thứ ba gồm một lớp mô liên kết bên ngoài. Kết hợp với các mô có chứa mạch máu liên kết yếu. Các dây thần kinh và mạch bạch huyết. Sau này trở thành các cơ quan nằm trong vùng chậu.

Âm đạo có chức năng gì?

Các cuộc tranh luận về xã hội học, tình dục và y học đã tập trung vào âm vật chủ yếu liên quan đến độ chính xác về giải phẫu. Các yếu tố của cực khoái và giải thích sinh lý cho điểm G. Âm vật tuy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong bộ phận sinh dục nữ.

Âm hộ có tác dụng rất lớn và là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, nhất khoảng 8000 đầu dây thần kinh. Trong bộ phận sinh dục và đảm nhận, một nhiệm vụ quan trọng là tạo khoái cảm khi quan hệ tình dục. Mang đến sự hưng phấn, sung sướng tột cùng cho phụ nữ không thua kém điểm G.

Âm đạo đẹp có chức năng, cảm nhận kích thích. Nó vừa đóng vai trò truyền đạt, chuyển đổi kích thích. Qua đó tạo ra cho người phụ nữ cảm giác hứng thú. Đặc biệt đạt cực khoái khi quan hệ tình dục.

Cửa mình có phải là âm đạo?

Âm hộ (hay còn gọi là cửa mình) là bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ có cấu trúc bao gồm:

  • Xương mu
  • Môi lớn (các nếp gấp phía ngoài)
  • Môi bé (các nếp gấp phía trong)
  • Phần ngoài của âm vật, gồm quy đầu âm vật và mui âm vật;
  • Lỗ niệu đạo
  • Cửa vào âm hộ
  • Màng trinh.

Có thể nói âm đạo nằm sâu bên trong cơ thể. Vậy cửa mình là gì? Cửa mình bao gồm cả khu vực tam giác ngược, mà mỗi sáng bạn phải làm vệ sinh. Cửa mình có liên quan đến mọi cấu trúc bên ngoài.

Đây là điểm kết nối của cơ quan sinh dục nữ và quá trình sinh sản. Có thể ví cửa mình với cơ quan sinh dục ngoài và âm hộ với cơ quan sinh dục trong.

Âm vật là gì? Chức năng của âm vật

Âm vật được xem, chính là điểm nhô lên ngay phần đầu của môi nhỏ. Nó tròn dài nên thường gọi là mồng đốc, hạt le, hạt đậu,…

Vậy vị trí của âm vật ở đâu? Âm vật phụ nữ, nằm ghép trong một nếp mô của môi nhỏ. Kích thước to bằng cỡ hạt đậu đen. Khi có kích thích tình dục nó sẽ cương cứng lên. Đồng thời đem lại khoái cảm tình dục mãnh liệt cho phụ nữ.

Do vậy nó rất nhạy cảm. Khi kích thích âm vật bằng hành động như mơn trớn, vuốt ve thì phụ nữ rất dễ lên đỉnh tột độ. Để cụ thể hơn, cùng Shila tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Âm đạo sâu bao nhiêu? Chiều sâu của âm đạo

am-dao-01

Âm đạo sâu bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc. Về kích thước, do khả năng giãn nở của âm vật rất tốt. Nên bộ phận này hầu như không có kích thước cố định. Ở trạng thái bình thường kích cỡ chiều dài âm hộ phụ nữ vào khoảng 7 – 8cm.  Nhưng khi bị kích thích có thể sâu tới 11cm.

Tùy vào mức độ kích thích, các giai đoạn phát triển của người phụ nữ mà âm đạo có những kích thước khác nhau. Khi chưa quan hệ tình dục, âm đạo thường nhỏ hơn 1,5cm. Nhưng khi sinh nở có thể giãn tới 10cm.

Thế nào là âm đạo đẹp? Bộ phận sinh dục nữ như thế nào là đẹp?

Đàn ông hầu hết ai cũng mong muốn cô gái của mình sở hữu một “vùng kín đẹp” bởi rất nhiều yếu tố hạnh phúc, cảm xúc phụ thuộc vào vấn đề tế nhị này. Còn phụ nữ một vùng kín đẹp không chỉ để “ghi điểm” với chàng mà còn để phòng tránh các bệnh phụ khoa.

Vậy thế nào là âm đạo đẹp? Vùng kín đẹp được đánh giá qua những tiêu chí nào? Hãy cùng Shila tìm hiểu nhé.

âm đạo

Âm đạo con gái đẹp thông qua màu sắc đỏ hồng, không bị thâm tái

Với nhiều lí do như bẩm sinh, tần suất quan hệ, quá trình sinh nở, hoạt động thể thao cường độ mạnh hay do bận đồ nhỏ quá chật khiến cho “cô bé” của bạn mất đi màu sắc hồng hào.

Vùng kín cũng giống như da vùng mặt, nếu da có màu đen, tái, thâm sạm chắc chắn sẽ mất tính thẩm mỹ. Âm đạo cũng vậy, độ hồng hào của môi lớn, môi bé thể hiện được vùng kín đó có đẹp hay không.

Hai môi và mép âm đạo không phì đại nhão rộng

Hai môi mà mép âm đạo không phì đại lộ ra bên ngoài, nếu không sẽ mất tính thẩm mỹ và không được bảo vệ tốt. Từ đó ảnh hưởng cả tới sức khỏe “cô bé”. Vì vậy, đây là một trong những tiêu chí đánh giá thế nào là âm đạo đẹp.

Ống âm đạo vừa phải không quá rộng cũng không quá chật

Kích cỡ ống âm hộ rất quan trọng. Nó ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác khi “lâm trận”. Nếu quá chật sẽ gây khó chịu đau rát còn quá rộng sẽ khiến “cuộc yêu” mất cảm giác.

Sau những quá trình như sinh nở ống âm hộ thường giãn rộng. Để có âm đạo đẹp, bạn nên tìm hiểu phương pháp làm se khít, tăng độ đàn hồi cho ống âm hộ.

Kích thước miệng âm đạo phải phù hợp với ống âm đạo

Chắc chắn một điều cái gì vừa vẹn sẽ đẹp hơn thiếu hoặc thừa. Bởi vậy miệng âm hộ cũng phải phù hợp với ống âm hộ. Từ đó đảm bảo được “khoái cảm”. Đồng thời miệng âm đạo phù hợp không giãn rộng sẽ giúp bảo vệ ống âm đạo, ngăn ngừa các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới “cô bé”.

Vùng kín không tiết ra mùi khó chịu

Sẽ rất mất “thiện cảm” và “hứng thú” nếu vùng kín của bạn tiết ra mùi khó chịu. Có rất nhiều trường hợp do bẩm sinh có mùi hoặc do quá trình chăm sóc không kĩ khiến vùng kín có mùi khó chịu.

Bạn đừng nghĩ không ảnh hưởng gì, rất nhiều trường hợp tiết dịch có mùi báo hiệu nguy cơ mắc bệnh phụ khoa tiềm ẩn đấy. Bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh hằng ngày sạch sẽ thoáng mát. Bên cạnh đó nếu mùi nặng bạn nên tới gặp bác sĩ để khám và điều trị.

Môi trường âm đạo con gái đạt độ ẩm ướt nhất định

Đa phần các cô gái khi còn trẻ thường sở hữu vùng kín có độ ẩm ướt tốt. Nhưng sau quá trình lập gia đình dưới những tác động, vùng kín thường “không nghe lời”, các chị em gặp trường hợp “sa mạc”.

Hiện tượng ‘sa mạc” khô, mất độ ẩm ướt không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng “cuộc yêu” mà độ ẩm ướt trong vùng kín còn có tác dụng ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập tới vùng kín. Bởi vậy nếu không đạt được độ ẩm ướt nhất định sẽ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và cả sức khỏe phụ khoa.

Một số bí quyết giúp nàng có âm đạo đẹp

Làm sạch “cô bé” – Phương pháp cơ bản để có âm đạo đẹp

Đôi khi họ không làm sạch tất cả vùng lông, mà có thể được cắt tỉa gọn gàng hoặc chỉ tỉa lông hai bên mép. Điều này giúp phụ nữ có vẻ ngoài âm đạo phù hợp với sở thích và mong muốn. Khi sở hữu một âm đạo đẹp, bạn có thể tự tin diện những bộ nội y nóng bỏng. Ngoài cạo, bạn có thể wax lông hoặc chiếu tia laser để đạt hiệu quả tương tự.

âm đạo

Tập kegel se khít lỗ âm đạo – Thế nào để có âm đạo đẹp

Sau khi sinh con và lớn tuổi hơn, âm đạo của phụ nữ không còn khít như khi còn trẻ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng đời sống tình dục giảm sút do vùng kín nới lỏng, thiếu hấp dẫn với bạn tình.

âm đạo

Do đó, bạn có thể thử các bài tập luyện xương chậu như bài tập kegel giúp se khít lỗ âm đạo. Âm hộ se chặt, sẽ giúp đời sống tình dục thăng hoa và thỏa mãn nhu cầu của bạn đời. Hãy thử luyện tập những bài tập kegel mỗi ngày nhé.

Xóa mờ vết thâm để sở hữu âm hộ đẹp

Vết thâm trên làn da ở bất kỳ bộ phận nào, cũng khiến vẻ ngoài của bạn kém hấp dẫn. Những vết thâm ở vùng kín, tuy không phải dấu hiệu của những loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhưng sẽ khiến cả hai mất cảm xúc khi quan hệ.

âm đạo

Do đó, ngoài vệ sinh sạch sẽ, bạn cần bảo vệ âm đạo cẩn thận, tránh những vết thâm do mụn trứng cá. Hay các nguyên nhân khác gây ra. Bạn nên giải quyết các loại mụn trên âm đạo, để tránh sẹo thâm

Tự tin vào chính mình – Cách để có âm đạo đẹp

Sự tự tin sẽ luôn giúp bạn xinh đẹp hơn, kể cả âm đạo. Mỗi người phụ nữ sẽ có hình dáng âm đạo khác nhau, tương tự như khuôn mặt, chúng ta không thể giống nhau hoàn toàn. Ngay cả khi bạn nhìn thấy âm đạo của ai đó đẹp hơn, đừng tự ti về chính mình. Hãy yêu thương và tự tin với cơ thể của chính mình. Khi bạn thấy đẹp, người ấy cũng sẽ thấy đẹp.

âm đạo

Đừng cố gắng theo đuổi những chuẩn mực cái đẹp và cố gắng uốn nắn theo. Rất có thể bạn tình sẽ hứng thú với âm đạo của bạn hơn những người khác đấy. Hãy thực hiện những bí quyết trên để có âm đạo đẹp và tự tin hơn nhé!

9 sự thật bạn nên biết về âm đạo/âm vật/âm hộ của mình

Điểm G có nằm trong âm đạo

Tất cả chúng ta đều nghe nói về điểm G hay G-spot – một vùng nhạy cảm của âm hộ. Khi được kích thích, có thể dẫn đến ham muốn tình dục và cực khoái. Nhưng bạn đã nghe nói về điểm A hay A-spot chưa?

Điểm A là một phát hiện tương đối mới, của nhà nghiên cứu người Malaysia – Tiến sĩ Chua Chee Ann. Điểm A được cho là nằm sâu bên trong âm hộ, giữa cổ tử cung và bàng quang.

âm đạo

Trong nghiên cứu của mình, ông đã chỉ ra rằng 10-15 phút kích thích tại điểm A dẫn đến cực khoái ngay lập tức. Khi bôi trơn âm hộ cho 15% phụ nữ, đã từng bị đau và khô rát trong quan hệ tình dục.

Âm đạo của bạn giống như rượu

Chính xác! Độ pH thông thường trong âm hộ phụ nữ vào khoảng 4,5, tương tự độ pH của rượu.

Bên trong âm đạo của con gái, có tồn tại một loại vi khuẩn tên là Lactobacilli. Lactobacilli là vi khuẩn “tốt” thống trị. Chúng giúp giữ mức độ cân bằng pH, trong các bộ phận tính nữ của chúng ta. Và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Khi nồng độ lactobacilli giảm, nồng độ pH âm đạo có thể tăng lên trên 4,5. Đó là môi trường sinh sản lý tưởng cho nhiễm khuẩn âm đạo. Chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo do vi khuẩn.

Dịch tiết âm đạo

Dịch tiết âm hộ chủ yếu là nước và vi sinh vật. Đây là dấu hiệu bình thường của cơ thể, giúp giữ cho bộ phận sinh dục sạch sẽ và khỏe mạnh. Bằng cách loại bỏ, các tế bào chết khỏi niêm mạc âm hộ. Thể tích và trạng thái của dịch tiết, thường thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

âm đạo

Dịch tiết âm đạo, bình thường ở dạng trong suốt, màu trắng hơi đục và không có mùi khó chịu. Dấu hiệu bất thường xảy ra khi bạn quan sát thấy có sự thay đổi về màu sắc, mùi, thể tích hoặc tính chất của dịch tiết so với mọi ngày.

Âm hộ tiết dịch có mùi là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu nhận thấy dịch tiết ở “cô bé” có mùi khác thường và khó chịu, thì rất có thể âm đạo của bạn đã bị nhiễm trùng.

Âm đạo đẹp nhờ các bài tập Kegel

Chúng ta đang không nói đến “bài thể dục” trong ý nghĩa tình dục. Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra, hoạt động tình dục thường xuyên có thể giữ cho âm hộ của bạn khỏe mạnh.

Ở đây, Shila đang nói về các bài tập cho xương chậu, còn được gọi là bài tập kegel. Chúng thường được thực hiện, để giúp kiểm soát tiểu tiện không tự chủ. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng cũng có thể giúp cải thiện sự thỏa mãn tình dục.

>>>> XEM NGAY: Hướng dẫn tập Kegel cơ bản cho mọi cô gái muốn làm đẹp vùng kín

Các bài tập kegel giúp thắt chặt lỗ âm đạo, làm cho tình dục thỏa mã hơn và tăng khả năng dẫn đến cực khoái.

Vùng kín có khí thoát ra

Tất cả phụ nữ đã từng trải nghiệm nó ít nhất 1 lần: đó là sự ngượng ngùng khi không khí không kiểm soát được thoát ra từ âm đạo. Mà thường được gọi là “queefing” hay xì hơi ở vùng kín.

Những luồng khí thoát ra từ vùng kín,  xuất hiện từ các bộ phận phụ nữ của chúng ta chỉ đơn giản là không khí bị mắc kẹt đang thoát ra từ kênh âm đạo.

Chúng không phải là “xì hơi” theo nghĩa truyền thống. Bởi vì vùng kín có khí thoát ra không phải là khí thải, cũng không phát ra mùi khó chịu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đầy hơi âm đạo có thể do một lỗ rò âm đạo. Đó là sự mở bất thường từ âm đạo, đến bàng quang và đại tràng hoặc trực tràng.

âm đạo
Âm đạo không xì hơi

Không được làm sạch âm đạo quá sâu

Vùng Kín Đẹp Là Như Thế Nào
Không vệ sinh âm đạo quá sâu

Đó là lý do tại sao, bạn nên tránh sử dụng xà phòng thơm và các sản phẩm thơm khác để làm sạch âm đạo của mình. Bởi lẽ sử dụng các sản phẩm như vậy cản trở sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn âm đạo. Từ đó làm phát sinh những nhiễm trùng nói trên.

Trong thực tế, chúng ta không thực sự cần phải quá quan tâm đến sự sạch sẽ âm đạo. Nó có cách tự chăm sóc một âm đạo đẹp. Trong âm đạo con gái có các tuyến tiết ra chất lỏng, hay đào thải, giúp cho âm hộ sạch sẽ.

“Tôi thấy phụ nữ ở mọi lứa tuổi bị kích ứng, đau nhức và ngứa”. Bác sĩ phụ khoa Sangeeta Agnihotri nói với tờ Telegraph. “Việc họ có khuynh hướng phụ nữ cố gắng làm sạch nhưng sai cách là nguyên nhân chính. Âm đạo của chúng ta là khu vực nhạy cảm. Tôi khuyên bạn nên rửa mỗi ngày một lần bằng nước”.

>>>> Bạn Sẽ Cần: 8 nguyên tắc vàng cần tuân thủ để tránh ngứa vùng kín khi có kinh nguyệt

Những thứ bạn ăn có thể ảnh hưởng đến mùi của âm đạo

Bạn đang lo lắng, việc loại bỏ xà phòng có thể khiến bạn cảm thấy ít tươi mát hơn ở âm đạo? Bạn sẽ thích thú khi biết rằng bất cứ mùi không dễ chịu nào cũng có thể là do chế độ ăn của bạn.

Ví dụ, nhiều người truyền tai nhau rằng ăn dứa có thể khiến âm đạo của bạn mang một mùi hương ngọt ngào hơn. Các loại thực phẩm khác được cho là thay đổi mùi âm đạo. Bao gồm tỏi, hành tây và cá, cũng như phô mai và ớt.

>>>>> Gợi Ý Hay: 4 thực phẩm kiêng ăn khi bị ngứa vùng kín mà mọi cô gái cần lưu ý

Tuy nhiên, một lời cảnh cáo: nếu bạn nhận thấy rằng bộ phận phụ nữ của bạn có mùi đặc biệt, hăng hoặc mùi của chúng đã thay đổi đáng kể. Nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, điều này đáng để bạn phải kiểm tra.

Âm vật của bạn có hàng nghìn dây thần kinh

Âm vật được nhiều phụ nữ coi là điểm mấu chốt của khoái cảm tình dục. Điều đó không có gì ngạc nhiên khi chỉ riêng đầu của âm vật có tới 8.000 dây thần kinh – nhiều hơn gấp đôi số lượng các dây thần kinh trong dương vật. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm vật có thể tăng kích thước lên đến 300 phần trăm trong kích thích tình dục.

âm đạo
Âm vật phụ nữ đẹp

Chiếc tampon không thể “lạc” trong âm đạo

Bạn có thể đã nghe, một số câu chuyện kinh dị như vậy. Nhưng bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, khi biết rằng không thể làm mất tampon trong âm đạo. Chỉ đơn giản là lỗ mở ở đầu âm đạo phụ nữ quá nhỏ để nó thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, một miếng tampon vẫn có khả năng bị kẹt. Trong trường hợp này, bạn nên gặp bác sĩ của bạn để lấy nó ra. Để nó ở đó quá lâu có thể làm tăng nguy cơ hội chứng sốc độc.

>>>> CÂU HỎI THƯỜNG GẶP: Vì sao phụ nữ thường có vùng kín bị thâm đen? Điều đó có nghiêm trọng không?

Sự thay đổi ở âm hộ trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời

Sự thay đổi của âm hộ khi đến tuổi dậy thì

Trong giai đoạn dậy thì, các cơ quan sinh sản, bao gồm cả âm hộ, sẽ biến đổi để đáp ứng với sự gia tăng estrogen và các kích thích tố khác. Môi nhỏ phát triển và mở rộng hơn. Lông mu bắt đầu mọc nhiều.

Lượng lông mu tăng dần theo thời gian, trở nên dày hơn và xoăn hơn. Màu sắc âm hộ cũng có thể thay đổi ít nhiều. Ở người trưởng thành, màu âm hộ thường thay đổi, từ hồng nhạt đến nâu đỏ hoặc nâu sẫm.

am-dao

Âm đạo thay đổi khi mang thai

Trong thai kỳ, nồng độ hormon estrogen và progesterone tăng lên. Estrogen gia tăng và lưu lượng máu đến vùng âm đạo nhiều hơn, khiến cho âm hộ của bạn bị sưng. Màu da tại âm hộ và lỗ âm đạo có khả năng bị sẫm đi. Lượng dịch tiết âm đạo cũng nhiều hơn bình thường.

Thay đổi nội tiết tố cũng gây ra sự mất cân bằng của nấm men và hệ vi khuẩn trong âm đạo. Do đó, tỷ lệ nhiễm trùng âm đạo thường cao hơn đối với phụ nữ mang thai.

Một vài mẹ bầu có thể bị giãn tĩnh mạch ở khu vực âm đạo, âm hộ và hậu môn (thường gọi là bệnh trĩ). Tuy nhiên, tình trạng này thường biến mất sau khi sinh con.

am-dao

Âm hộ sau khi mang thai

Trong quá trình sinh nở, vùng đáy chậu giãn ra để phù hợp với kích thước đầu em bé. Đôi khi, da và các mô ở đáy chậu bị rách. Vết rách nhỏ có thể tự lành sau sinh mà không cần phải khâu lại. Nhưng đối với vết rách lớn thì cần đến sự trợ giúp của phẫu thuật.

Một vấn đề khác có thể xảy ra sau khi sinh con là khô âm đạo, đặc biệt là trong thời gian cho con bú. Khô âm đạo gây ra bởi sự thay đổi nồng độ hormon. Để giải quyết tình trạng này, có thể dùng chất bôi trơn và liệu pháp bổ sung estrogen.

am-dao

Âm đạo phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh thường bị suy giảm nồng độ estrogen, ảnh hưởng đến âm đạo và đường tiết niệu. Theo thời gian, niêm mạc âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và dần mất đi sự đàn hồi. Estrogen giảm đi cũng khiến cho niêm mạc đường tiết niệu bị mỏng hơn.

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh phụ khoa và dấu hiệu bất thường xảy ra tại âm hộ mà không phải lúc nào phái đẹp cũng có điều kiện để trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Vì vậy, phụ nữ nên tìm hiểu âm hộ là gì và các vấn đề liên quan. Đây là những bước đi đầu tiên, giúp chị em phụ nữ có thể định hình được tình trạng hiện tại của âm hộ.

am-dao

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở âm đạo phụ nữ

Viêm âm đạo – Bệnh thường gặp ở phụ nữ

Viêm âm đạo tuy không phải là bệnh lý phụ khoa nguy hiểm nhất nhưng lại chiếm tỉ lệ cao. Nếu không được điều trị bệnh có thể chuyển qua mạn tính hoặc gây biến chứng.

âm đạo

Có nhiều nguyên nhân khác nhau với những triệu chứng viêm âm hộ khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa các triệu chứng sẽ dẫn đến tình trạng chữa mãi không khỏi hoặc gây biến chứng

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Loạn khuẩn âm đạo là tình trạng nhiễm khuẩn nhẹ, gây ra do sự phát triển quá mức của các nhóm vi trùng kỵ khí so với lợi khuẩn dẫn đến sự mất cân bằng hệ vi khuẩn thường trú trong âm đạo. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên viêm âm vật.

âm đạo

Triệu chứng thường gặp là khí hư có màu trắng hoặc xám và mỏng, có mùi hôi như mùi cá ươn và trở nên nặng hơn sau quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị bệnh không có biểu hiện ra ngoài mà chỉ được phát hiện ra khi đi khám phụ khoa định kỳ.

 Viêm âm đạo do trùng roi

Bệnh do trùng roi Trichomonas vaginalis, ký sinh trùng sống trong bộ phận sinh dục gây nên. Viêm âm đạo do trùng roi lây qua quan hệ tình dục là chủ yếu. Ngoài ra người mẹ mang thai bị trùng roi có thể lây cho trẻ khi sinh qua đường tự nhiên. Tỷ lệ nữ bị bệnh nhiều hơn nam.

 Viêm âm đạo do trùng roi

Triệu chứng hay gặp là khí hư màu xanh hoặc vàng, thường có mùi hôi, ngứa và đau ở âm hộ và âm hộ. Đau và buốt khi đi tiểu, có thể gặp nhiễm trùng tiểu đi kèm. Ngoài ra còn có cảm giác, khó chịu ở bụng dưới và đau ở âm đạo khi giao hợp. Những triệu chứng này, có thể tăng lên sau giai đoạn hành kinh.

Viêm âm đạo do nấm

Viêm âm đạo do nấm là nguyên nhân phổ biến thứ hai, sau vi khuẩn, gây nên viêm âm hộ. Theo thống kê, có đến 75% phụ nữ đã từng mắc ít nhất 1 lần trong đời và 45% trong số đó bị tái nhiễm.

Nguyên nhân chủ yếu, là do một loại nấm thuộc họ Candid có thể có sẵn trong âm hộ gây ra. Trong điều kiện bình thường, nấm này không gây bệnh. Nhưng nếu môi trường cân bằng, của âm hộ bị phá vỡ, nấm có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng rầm rộ. Lấn át các lợi khuẩn, gây nên viêm âm hộ do nấm.

am dao

Triệu chứng phổ biến của bệnh: ngứa ở vùng kín, dịch tiết âm hộ đặc, đục, có mùi nhẹ hoặc không có mùi, hơi viêm âm hộ. Một số trường hợp, còn cảm thấy đau. Sau khi đi tiểu hoặc trong và sau khi quan hệ tình dục.

 Viêm âm đạo do Chlamydia

Bệnh vùng kín do Chlamydia đa số không có triệu chứng. Một số bạn sẽ thấy mình có các triệu chứng như khí hư bất thường, có mùi lạ, hoặc viêm đường tiểu gây tiểu đau, tiểu ra mủ, đi tiểu nhiều lần.

am dao

Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện này, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị để tránh nguy cơ viêm nhiễm ống dẫn trứng, gây vô sinh, hiếm muộn. Bệnh lây qua đường tình dục, do đó cần đồng thời chữa trị cho bạn tình..

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm ở cổ tử cung, dài khoảng 5cm, nằm giữa tử cung và âm hộ. Với các triệu chứng như: chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, đau khi giao hợp, tiết dịch âm hộ bất thường.

âm đạo

Tuy nhiên, có những trường hợp không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Xác định nguyên nhân, gây viêm cổ tử cung là rất quan trọng.

Nếu nhiễm trùng, không được phát hiện và điều trị thì viêm có thể lan ra đến tử cung, ống dẫn trứng, vào khoang chậu và bụng gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng, sinh sản và mang thai sau này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung hay u xơ tử cung. Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, khí hư ra nhiều sẽ có màu sữa đục, dính thành từng mảng và có mùi hôi, cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Tình trạng viêm càng nặng, khí hư ra càng nhiều và càng nặng mùi hơn. Ngoài ra chảy máu khi quan hệ tình dục cũng là một dấu hiệu đặc trưng của viêm lộ tuyến cổ tử cung.

âm đạo

 

Đối với bệnh u xơ tử cung, bên cạnh những triệu chứng điển hình như rối loạn kinh nguyệt, chảy máu âm hộ bất thường, chị em sẽ thấy khí hư được tiết ra nhiều hơn và nếu kèm nhiễm khuẩn thì khí hư có lẫn máu hoặc mủ.

Bệnh huyết trắng – Bệnh phổ biến ở âm đạo phụ nữ

Huyết trắng hay còn gọi là dịch tiết âm đạo. Đây là chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục của người phụ nữ. Thường thì huyết trắng sinh lý có nhiều tác dụng có lợi như giữ cho môi trường âm hộ có độ ẩm nhất định. Huyết trắng cũng giúp ngăn ngừa các tác nhân có hại gây bệnh đồng thời tạo điều kiện cho tinh trùng dễ di chuyển đến tử cung trong quá trình thụ thai.

âm đạo

Âm đạo là một phần rất quan trọng, đối với quá trình sinh sản của loài người. Ngoài ra còn đóng vai trò chính, nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của cả nam lẫn nữ. Hiểu biết đầy đủ hơn về cấu tạo âm đạo, cũng như các thông tin liên quan khác là cách giúp các bạn nữ, có hướng chăm sóc và bảo vệ vùng kín phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Pin It on Pinterest

Share This