[Total: 0 Average: 0]

Bệnh phụ nữ (bệnh phụ khoa) luôn là vấn đề được khá nhiều chị em quan tâm. Bởi nó gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, chuyện vợ chồng, khả năng làm mẹ hay nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy bạn đã biết các loại bệnh phụ nữ hay gặp phải chưa? Nguyên nhân gây bệnh và làm thế nào để phòng tránh? Hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây của Shila để biết thêm nhé!

Xem thêm:

1. Các loại bệnh phụ nữ (bệnh phụ khoa) nguy hiểm nhất thường gặp

1.1 Bệnh rối loạn kinh nguyệt – Căn bệnh phụ nữ thường gặp

Kinh nguyệt bị rối loạn là một trong những bệnh phụ nữ thường gặp nhất. Nguyên nhân xuất phát có lẽ từ chế độ ăn uống, sinh hoạt của chị em khiến cơ thể bị suy nhược, kiệt sức. Hay vì áp lực công việc, học tập, stress thường xuyên. Dẫn đến những bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, nội mạc tử cung gây rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Khi chu kì kinh bị rối loạn thường sẽ biểu hiện rõ nhất ở chu kì vòng kinh dài ngắn khác nhau. Có thể bị chậm hay rong kinh. Khi bị rối loạn kinh nguyệt người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng trong quá trình thụ thai sau này và gặp bất tiện nhiều trong cuộc sống.

bệnh phụ nữ
Bệnh rối loạn kinh nguyệt

1.2 Bệnh viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo là một trong các bệnh phụ nữ thường gặp nhất hiện nay. Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm. Bệnh viêm âm đạp do các vi khuẩn, vi sinh, nấm và kí sinh trùng tấn công tại âm đạo khiến vùng âm đạo nữ giới sưng đỏ, ngứa, rát và xuất hiện các nốt đỏ. Các loại viêm âm đạo phổ biến nhất là:

1.2.1 Viêm âm đạo do vi khuẩn

Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn do sự mất cân bằng về số lượng giữa vi khuẩn có lợi và có hại ở âm đạo. Với sự suy giảm của loại vi khuẩn có lợi Lactobacillus và sự phát triển quá mức của những vi khuẩn gây hại khác (anaerobes) trong âm đạo. Nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều làm đảo lộn sự cân bằng sẽ gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn.

Những nguyên nhân gây mất cân bằng số lượng vi khuẩn trong âm đạo như: do thụt rửa âm đạo không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, phản ứng với thuốc kháng sinh,…

bệnh phụ nữ
Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

1.2.2 Viêm âm đạo do nhiễm nấm men

Bệnh thường do nấm Candida albicans gây ra. Nấm men này thường sinh sống và phát triển dưới da. Có hình tròn hoặc bầu dục, với kích thước rất nhỏ từ 2 – 5µm. Thông thường, nấm men sẽ sinh sống khoảng 39% trong môi trường âm đạo không gây hại. Nhưng do sự mất cân bằng kiểm soát, khiến chúng phát triển quá mức và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Bệnh nhiễm nấm men gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Nhưng đây không phải là một bệnh nguy hiểm. Bệnh có thể điều trị bằng thuốc đặc trị. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc ở ngoài để dùng. Vì như vậy sẽ bị nhờn thuốc và bệnh sẽ càng khó chữa trị dứt điểm hơn.

bệnh phụ nữ
Bệnh viêm âm đạo do nhiễm ấm men Candida

1.2.3 Viêm âm đạo do Trichomonasis

Viêm âm đạo do Trichomonas là bệnh viêm âm đạo do ký sinh trùng loại trùng roi Trichomonas vaginalis gây ra. Trùng roi Trichomonas thường ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết âm đạo, các nếp nhăn ở bộ phận sinh dục nữ. Bệnh trùng roi gây nên ảnh hưởng một cách trực tiếp tới hệ thống sinh sản của nữ giới. Những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất phải kể đến đó là âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, tử cung,…

Hằng năm ở Hoa Kỳ thường có khoảng 3 triệu người mắc bệnh trùng roi ở âm đạo. Còn ở Việt Nam thì tỉ lệ nhiễm bệnh khoảng 10% trường hợp bị viêm âm đạo.

bệnh phụ nữ
Bệnh viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas vaginalis

1.3 Bệnh viêm cổ tử cung – Bệnh phụ nữ thường gặp

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ nữ gây nên tình trạng sưng viêm ở ống cổ tử cung dài khoảng 5cm. Do nhiễm khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây nên. Bệnh thường xuất hiện ở nữ giới ở mọi độ tuổi nhưng phổ biến thường từ 20-25 tuổi . Khi bị mắc bệnh, bệnh sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của tử cung và âm đạo.  Có hai loại viêm cổ tử cung là viêm cổ tử cung cấp tính và viêm cổ tử cung mãn tính.

Nếu viêm cổ tử cung cấp tính tái phát nhiều lần hoặc không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm cổ tử cung mãn tính rất khó chữa. Có thể lây lan đến các bộ phận khác như: ống dẫn trứng, khoang chậu và bụng gây nhiễm trùng. Nguy hiểm hơn là đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này

bệnh phụ nữ
Bệnh viêm cổ tử cung

1.4 Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh thường xuất hiện ở nữ giới có quan hệ tình dục sớm với tần suất nhiều. Hoặc phụ nữ đã phá thai nhiều lần, hay phụ nữ sau khi sinh.

Khi tế bào tuyến tại ống cổ tử cung phát triển quá mức gây tổn thương lấn át mặt ngoài cổ tử cung. Sau đó các tế bào tuyến này tiết dịch khiến người bệnh bị tăng tiết dịch tại âm đạo. Dẫn đến viêm nhiễm gây nên bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Dấu hiệu bệnh phụ khoa khi mắc phải bệnh này người bệnh sẽ vô cùng khó chịu. Bởi vì vùng âm hộ đau rát nhất là khi di chuyển, khí hư có mùi.

bệnh phụ nữ
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

1.5 Bệnh viêm nội mạc cổ tử cung

Nói về các bệnh phụ khoa mà phụ nữ thường mắc không thể không kể đến bệnh viêm nội mạc cổ tử cung.  Bệnh xảy ra khi lớp niêm mạc trong tử cung bị tấn công bởi vi khuẩn và ký sinh trùng. Nguyên nhân có thể do người bệnh bị các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, ung thư tử cung, bướu nội mạc tử cung…

Bệnh viêm nội mạc cổ tử cung có biểu hiện giống như những viêm nhiễm phụ khoa bình thường viêm nhiễm, ngứa, đau bụng.  Điểm khác biệt ở đây chỉ là dịch âm đạo có chứa mủ, đôi khi có tính chất đặc và kèm máu.

bệnh phụ nữ
Bệnh viêm nội mạc cổ tử cung

1.6 Bệnh u xơ tử cung – Bệnh phụ khoa thường gặp sau sinh

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là trong giai đoạn sinh đẻ hoặc mãn kinh. Đấu hiệu bị u xơ tử cung sẽ xuất hiện những khối u nhỏ, mọc đơn lẻ với nhiều kích cỡ khối u khác nhau. U xơ tử cung thông thường là những khối u lành tình.

Tuy là bệnh phụ khoa lành tính nhưng nếu để lâu không được chữa trị thì những khối u này vẫn có nguy cơ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, trong tất cả các trường hợp, bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần tầm soát, siêu âm để theo dõi sự phát triển của khối u. Không nên chủ quan khi thấy các khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua không tái khám đúng định kỳ.

bệnh phụ nữ
Bệnh u xơ tử cung

1.7 Bệnh ung thư cổ tử cung – Bệnh phụ nữ gây tử vong cao nhất

Ung thư cổ tử cung là loại bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới chỉ sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung do virus HPV gây nên. Đây là một trong các bệnh phụ nữ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh ung thư cổ tử cung thường phát triển qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Những biểu hiện và triệu chứng của bệnh còn khá mờ nhạt và chưa rõ ràng.
  • Giai đoạn 2: Khi đến giai đoạn này sẽ xuất hiện những triệu chứng giống như các bệnh phụ khoa khác nên người bệnh thường chủ quan.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư bắt đầu phát triển mạnh mẽ và gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn 4: Cũng là giai đoạn cuối, nếu phát hiện bệnh vào giai đoạn này thì khả năng cứu chữa được vô cùng thấp. Bởi các tế bào ung thư đã di căn và lan rộng ra khắp cơ thể.
bệnh phụ nữ
Bệnh ung thư cổ tử cung

1.8 Bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất. Chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Tuy rằng bệnh phát triển âm thầm, kéo dài, thế nhưng sau khi chuyển sang ác tính thì lại phát triển rất nhanh. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ.

Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng. Ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ. Biểu hiện với các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới hoặc không có triệu chứng. Bệnh u nang buồng trứng thường xuất hiện ở những phụ nữ tuổi 30 trở lên.

bệnh phụ nữ
Bệnh u nang buồng trứng

1.9 Bệnh buồng trứng đa nang

Nguyên nhân mắc bệnh này là do buồng trứng sản xuất quá nhiều hormone testosterone làm buồng trứng của phụ nữ to lên và xuất hiện nhiều nang có đường kính từ 2 – 9 mm. Khi mắc bệnh buồng trứng đa nang bạn thì sẽ có một số biểu hiện như sau: kinh nguyệt bất thường, khó mang thai, nổi mụn, mọc lông ở những chỗ lạ( mặt, ngực), tăng cân, bị trầm cảm,…

Đối với căn bệnh này bạn nên tập luyện thể dục để giảm cân, tập yoga, có chế độ ăn uống dinh dưỡng,… Bạn có thể đến bệnh viện để xin bác sĩ thuốc có tác dụng giảm triệu chứng bệnh.

Các loại bệnh viêm nhiễm phụ khoa

1.10 Bệnh viêm vùng chậu

Tất cả các bệnh viêm nhiễm liên quan tới tử cung, cơ quan sinh sản, buồng trứng. Hay cơ quan cận sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều được gọi chung là bệnh viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu là một trong các bệnh phụ nữ thường gặp. Bệnh này được lưu ý cao vì nó dễ gây cho người mắc bệnh nguy cơ vô sinh khá cao.

Nhiều trường hợp viêm vùng chậu còn lây lan ra những bộ phận xung quanh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nữ giới. Biểu hiện của bệnh thường là đau bụng râm ran vùng bụng dưới, khí hư nhiều, sốt cao, cơ thể mệt mỏi. Và đặc biệt, chính là mỗi lần quan hệ nữ giới sẽ thấy đau rát. Bệnh xảy ra do nữ giới không vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trong thời điểm hành kinh. Hoặc do  bị viêm nhiễm sau sinh hay sau khi nạo phá thai.

bệnh phụ nữ
Bệnh viêm vùng chậu

1.11 Bệnh viêm phần phụ – Bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Phần phụ bao gồm các bộ phận quan trọng như vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Một người bị cho là viêm phần phụ khi bị bệnh phụ khoa không chữa trị kịp thời tác động đến phần phụ. Hoặc do khi phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc nạo phá thai không an toàn.

Viêm phần phụ thường xuất phát ở vòi trứng. Sau đó lan rộng ra xung quanh. Ai cũng có thể mắc bệnh viêm phần phụ, tuy nhiên những người quan hệ tình dục không lành mạnh thường có nguy cơ bị mắc bệnh cao nhất.

bệnh phụ nữ
Bệnh viêm phần phụ

1.12 Bệnh STDs – Bệnh phụ nữ nguy hiểm nhất hiện nay

Bệnh STDs là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Và đây cũng chính là nguyên nhân của tất cả các loại bệnh phụ khoa. Một số STDs nghiêm trọng có thể kể đến như: bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, mụn cóc sinh dục, bệnh giang mai và virus HPV. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

1.12.1 Bệnh lậu

Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Đây là một loại vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển nhanh chóng ở đường sinh dục. Nó tồn tại chủ yếu ở cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng ở phụ nữ; ở niệu đạo; trong miệng, họng, mắt và hậu môn. Và những nguyên nhân chính mắc bệnh lậu ở nữ giới là do: quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Bệnh này khi phụ nữ mang thai mắc phải rất nguy hiểm. Thai nhi có thể nhiễm vi khuẩn lậu khi đi qua âm đạo, bệnh còn có khả năng gây sinh non. Do đó mà mọi phụ nữ đều cần làm tầm soát trước và sau khi mang thai.

bệnh phụ nữ
Bệnh lậu ở nữ giới

1.12.2 Bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh phụ nữ thường gặp do virus Herpes Simplex gây ra. Có hai loại virus Herpes Simplex là: Herpes Simplex-1 và Herpes Simplex-2. Đa số bệnh sẽ lây truyền trong quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn, miệng.

Virus Herpes Simplex cũng có thể lây truyền trên da ngay cả khi không có vết loét. Do đó một người cũng có thể nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với virus trên da người bị nhiễm bệnh. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

bệnh phụ nữ
Bệnh mụn rộp sinh dục ở phụ nữ

1.12.3 Bệnh sùi mào gà – Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ

Bệnh sùi mào gà ở nữ là căn bệnh do virus human papilloma (HPV) xâm nhập vào cơ thể, và có thể lây truyền. HPV là loại virus có thể gây bệnh sùi mào gà hoặc bệnh ung thư cổ tử cung. Biểu hiện bệnh thường xuất hiện những mụn cóc hoặc mụn rộp ở âm hộ và thành âm đạo. Một số trường hợp mụn sẽ rất nhỏ và khó nhìn thấy, và có hình dạng trông giống như cây súp lơ.

1.11.4 Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho nữ giới do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên. Bệnh giang mai có 4 giai đoạn phát triển gồm: giai đoạn ủ bệnh, thứ phát, tiềm ẩn và giai đoạn cuối. Mỗi giai đoạn sẽ có một dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ dễ nhận biết nhất là sự xuất hiện của các vết loét ở miệng hoặc cơ quan sinh dục nữ.

bệnh phụ nữ
Bệnh giang mai ở nữ

Nếu được phát hiện sớm, bệnh giang mai sẽ được chữa trị dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và tình trạng bệnh kéo dài không được chữa trị dứt điểm. Thì có thể gây ra các tổn thương đến não và hệ thần kinh, hay thậm chí các cơ quan khác như tim…

1.13 Bệnh Vulvodynia

Bệnh Vulvodynia là bệnh mà được chuẩn đoán từ tất cả các cơn đau âm hộ mãn tính mà không có nguyên nhân rõ ràng. Các nguyên nhân đau âm hộ có thể là do nhiễm nấm men, nhiễm HPV và chấn thương vùng âm hộ. Các triệu chứng đau âm hộ thường gặp là ngứa rát, đau nhói. Hoặc đau nhức ở âm hộ. Việc điều trị bệnh đau âm hộ rất khó, ngoại trừ xác định được nguyên nhân rõ ràng.

2. Nguyên nhân gây ra các bệnh phụ nữ thường gặp

2.1 Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng và không khoa học

Chế độ dinh dưỡng ăn quá nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đồ ăn cay nóng,… Hay sử dụng các chất kích thích như hút thuốc, cafe, rượu bia,… cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới.

Căng thẳng, suy nhược cơ thể cũng khiến cơ thể tiết các hormone làm mất cân bằng nội tiết. Nó sẽ gây ra một số tình trạng bệnh lý như: rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, thay đổi pH âm đạo, dễ mắc các loại bệnh phụ khoa.

bệnh phụ nữ
Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng

2.2 Thói quen sinh hoạt không khoa học, đảm bảo

Nhiều chị em phụ nữ thường có thói quen mặc quần lót quá chật. Dẫn tới vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt, không thoáng. Làm cho các vi khuẩn dễ tấn công gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vậy nên cần phải giữ sạch sẽ quần lót và lựa chọn quần lót có chất vải tốt, thoáng khí. Để tránh việc bị ẩm, khiến cô bé không thoải mái.

2.3 Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi

Tâm lý của phụ nữ cũng là một yếu tố quyết định của việc bị viêm nhiễm phụ khoa. Khi tâm lý căng thẳng, thường xuyên lo lắng, và thêm sức đề kháng của nhiều chị em phụ nữ thấp. Dẫn đến việc sẽ khiên vi khuẩn, nấm tấn công dễ dàng và gây ra các bệnh phụ khoa.

bệnh phụ nữ
Stress, tâm lý căng thẳng

2.4 Nội tiết tố mất cân bằng

Thói quen lạm dụng thuốc tránh thai và luôn trong trạng thái tâm lý căng thẳng, mệt mỏi kéo dài sẽ làm cho hàm lượng progesterone trong cơ thể giảm sút và estrogen tăng cao hơn. Làm rối loạn nội tiết tố nữ dẫn đến rối loạn ở tuyến yên, buồng trứng và trục não bộ. Từ đấy các vi khuẩn và nấm có hại có cơ hội tấn công vào cơ thể gây ra các bệnh phụ nữ.

2.5 Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa. Chẳng hạn như bạn sử dụng dung dịch vệ sinh quá nhiều làm thay đổi môi trường âm đạo hoặc dị ứng với một số chất tẩy rửa. Việc thụt rửa âm đạo quá sâu cũng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào âm đạo.

bệnh phụ nữ
Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Ngoài ra còn có một số trường hợp như ngâm rửa âm đạo hay không vệ sinh vùng kín thường xuyên sạch sẽ. Do thói quen mặc quần lót không đúng kích cỡ, quá chật. Đó cũng là những nguyên nhân hay gặp ở chị em gây nên hậu quả bị mắc các bệnh phụ khoa.

2.6 Quan hệ tình dục không lành mạnh gây ra các loại bệnh phụ nữ

Quan hệ tình dục không lành mạnh có nghĩa chị em chưa có kiến thức về quan hệ an toàn hay tuân thủ quy tắc một vợ một chồng. Có nghĩ là khi quan hệ mà không sử dụng bao cao su hoặc không vệ sinh trước khi quan hệ sẽ gây ra các bệnh lây lan quan đường tình dục như: giang mai, sùi mào gà, herpes,…

Hạn chế quan hệ bừa bãi, quá nhiều người, nếu không bạn cũng sẽ bị mắc bệnh tình dục và rồi lây lan cho người khác. Quan hệ ít đối tượng cũng sẽ giúp bạn hạn chế được các bệnh phụ khoa. Ngoài ra nên trang bị kiến thức về vệ sinh vùng kín như thế nào trước khi quan hệ dù là cả đàn ông hay phụ nữ. Vì thế nếu thấy đối tượng mình chưa vệ sinh thì bạn nên nhắc nhở nhé.

2.7 Nạo phá thai

Nạo phá thai thường xảy ra ở các bạn tuổi vị thành niên hay thiếu hiểu biết. Họ sẽ cảm thấy xấu hổ và sợ sệt khi đến bệnh viện lớn. Hoặc có thể những cơ sở phá thai kém chất lượng không uy tín có mức phí rẻ hơn mà họ có thể lo được. Những chỗ như thế thường có các dụng cụ y tế lạc hậu, không sạch sẽ, bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm,… Đó sẽ là những nguyên nhân gây ra các loại bệnh phụ nữ.

Ngoài ra sau khi nạo thai, nếu chưa biết chăm sóc vùng kín cũng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo gây viêm nhiễm. Hoặc là quan hệ tình dục quá sớm sau khi phá thai cũng không nên. Vì lúc này bộ phận sinh dục của nữ giới trong tình trạng nhạy cảm và yếu ớt nhất. Mà còn có sự xâm nhập của dương vật sẽ gây ra tổn thương tử cung và dễ mắc bệnh hơn.

3. Các triệu chứng thường gặp khi bị mắc các căn bệnh phụ nữ

3.1 Ngứa ngáy vùng kín

Dấu hiệu đầu tiên mà 90% chị em đầu mắc phải chính là vùng kín bị ngứa ngáy, khó chịu. Khi bị mắc các bệnh phụ nữ, vùng kín sẽ trở nên ngứa ngáy, khó chịu. Dẫn đến gây bất tiện cho việc sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra việc sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ không phù hợp cũng là nguyên nhân gây ngứa ngáy vùng kín.

bệnh phụ nữ
Vùng kín ngứa ngáy khó chịu

3.2 Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu vùng kín bị xuất huyết bất ngờ mà không phải do tới tháng. Hoặc sau khi quan hệ tình dục máu xuất ra một ít thì đó có thể chính là dấu hiệu của bệnh u xơ cổ tử cung, ung thư tử cung. Ngoài ra việc lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai cũng gây ra chảy máu âm đạo. Tuy rằng các bệnh phụ khoa không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, nhưng về lâu dài có thể ảnh hưởng hưởng trực tiếp đối với sinh sản. Vậy nên cần có kiến thức cơ bản để có thể phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

bệnh phụ nữ
Chảy máu âm đạo

3.3 Khí hư bất thường

Khí hư là dịch tử cung. Đối với người khỏe mạnh, thì dịch này sẽ có màu trắng trong và không có mùi. Đây cũng là yếu tố giúp cân bằng môi trường âm đạo, tăng cơ hội thụ thai ở phụ nữ. Nếu khí hư xuất hiện những điểm bất thường như có mùi hôi, màu sắc đổi thành màu vàng hoặc xanh, trắng đục, mủ, vón cục… Thì đó có thể là một trong các dấu hiệu bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản.

bệnh phụ nữ
Khí hư bất thường

3.4 Đi tiểu buốt, tiểu rát khi bị mắc các bệnh phụ nữ

Vì cấu tạo của cơ quan sinh dục nữ gần với đường tiết niệu nên dễ bị viêm nhiễm. Nên khi mắc các bệnh phụ nữ viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục thì tiểu tiện đau, rát sẽ là yếu tố được phát hiện đầu tiên. Tình trạng đau buốt mỗi khi đi tiểu có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm niệu đạo. Căn nguyên dẫn tới tình trạng đau buốt khi đi tiểu thường bắt nguồn từ niệu đạo, bàng quang, thận và tổn thương tại vùng chậu gây ra.

3.5 Đau bụng dưới hoặc đau khi quan hệ

Khi quan hệ tình dục mà bạn cảm thấy không thoải mái. Hay đau bụng dưới, đau phần bụng ở dưới rốn thì đó cũng có thể là một dấu hiệu của việc bị mắc bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Đây là một dấu hiệu khá nghiêm trọng bạn nên đi kiểm tra ngay lập tức. Tuyệt đối không nên bỏ qua. Đau bụng dưới sau khi quan hệ có thể do bị mắc các bệnh như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu,…

4. Các cách phòng tránh các loại bệnh phụ nữ

4.1 Vệ sinh vùng kín đúng cách bằng việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thích hợp

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là người bạn tốt giúp chị em vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Nhưng chị em phải biết sử dụng đúng cách không nên lạm dụng. Nên chọn những dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc thiên nhiên như Shila, Dạ Hương,…. Ví dụ như Shila có những thành phần chiết xuất từ nha đam giúp vùng kín hồng hào, đàn hồi. Hay lá trầu không có tác dụng kháng khuẩn.

bệnh phụ nữ
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Shila

4.2 Tăng cường chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm căng thẳng

Nên nghỉ ngơi sau khi làm việc căng thẳng, mệt nhọc. Tập thể dục hằng ngày hoặc yoga để giúp cơ thể có đề kháng tốt chống lại các tác nhân xấu từ bên ngoài gây ra các loại bệnh phụ nữ. Ngoài ra phải cải thiện bên trong bằng cách ăn uống nhiều thực phẩm dinh dưỡng tốt cho âm đạo. Như ăn nhiều chất xơ và thực phẩm giàu vitamin C. Nên ngủ sớm, hạn chế thức khuya.

4.3 Quan hệ tình dục an toàn

Nên sử dụng bao cao su sau khi quan hệ nếu không phải vợ chồng. Bao cao su có tác dụng tránh thai và ngăn ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ ở cả hai người. Tuân thủ quy tắc một vợ – một chồng càng tốt. Quan hệ tình dục an toàn giúp ngừa thai và giảm khả năng mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng vì vẫn có khả năng lây truyền STDs. Những tác nhân gây ra STDs chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết xước nhỏ trên da. Cụ thể, các bệnh như herpes, lậu, giang mai, viêm gan A, B, C và HIV đều có khả năng lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng.

các loại bệnh viêm nhiễm phụ khoa

4.4 Khám phụ khoa định kỳ để theo dõi sức khỏe sinh sản

Nếu cảm thấy có những biểu hiện bất thường thì nên đến ngay bác sĩ uy tín nhất ở chữa trị kịp thời. Hay nếu bạn muốn phòng tránh tốt nhất thì nên đến bệnh viện phụ sản kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì nếu không may mắc phải thì vẫn phát hiện sớm và điều trị kịp thời, để càng lâu thì càng gây nhiều hệ lụy cho cuộc sống và sinh sản. Tất cả nữ giới cần phải hết sức lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình một cách tốt nhất.

benh-phu-nu
Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần

Với các loại bệnh phụ nữ thường gặp mà Shila chia sẻ trên đây, nếu bạn cảm thấy mình trong những trường hợp này thì nên tìm ra những biện pháp khắc phục và phòng tránh hiệu quả hoặc đến ngay các cơ sở y tế và phòng khám uy tín để được chữa trị kịp thời nhé!

Xem ngay: 

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.