[Total: 0 Average: 0]

Tampon có dạng hình ống có tác dụng thấm hút kinh nguyệt. Nó được dùng để đặt trong âm đạo. Bạn đã biết cách sử dụng tampon chưa? Khi dùng thì nên lưu ý gì? Hãy cùng Shila tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc nhanh

1. Cách sử dụng tampon cho chị em nữ giới

1.1 Cách đưa tampon vào bên trong âm đạo

Dưới đây là các cách sử dụng tampon chị em phụ nữ nên nắm rõ:

 • Bước 1: Trước tiên phải rửa tay sạch sẽ và xé lấy một miếng tampon mới. Bạn có thể đứng hoặc ngồi, chọn một tư thế mà bản thân thấy thoải mái nhất. Sau đó cúi xuống với hai đầu gối giang rộng hoặc kê một chân lên bồn cầu. Giữ ống ngoài bằng ngón giữa hoặc trỏ.
 • Bước 2: Tay kia mở nếp da xung quanh âm đạo. Rồi đặt tampon vào âm đạo. Đầu có sợ dây ở lòi ra ngoài.
 • Bước 3:  Đẩy tampon theo lên trên ra sau. Có thể xoắn hoặc xoay ống từ bên này sang bên kia. Ngừng lại khi ngón tay của bạn chạm vào vùng kín.
cách sử dụng tampon
Cách đưa tampon vào bên trong âm đạo
 • Bước 4: Vẫn giữ đầu ống, sau đó đẩy ống nhỏ vào bên trong ống lớn. Điều này giúp cho tampon đi ra khỏi ống và vào âm đạo.
 • Bước 5: Tay giữ chặt hai ống đã được lồng vào nhau. Đưa hai ống ra ngoài nhẹ nhàng. Cuộn trong miếng giấy mềm rồi vứt. Ống bằng giấy thì có thể bỏ vào bồn cầu và xối nước. Sau khi làm xong bạn sẽ thấy sợi dây của tampon đag treo lư lửng ở ngoài cơ thể.
 • Bước 6: Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, ưu tiên vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ

1.2 Cách lấy tampon ra khỏi vùng kín

Tampon đưa vào trong có khá nhiều giai đoạn, nhưng khi lấy ra thì vô cùng dễ. Thiết kế của tampon đảm bảo sợi dây không tuột ra ngoài. Bạn chỉ cần kéo nhẹ sợi dây treo ở âm đạo ra ngoài thì đã lấy được tampon ra khỏi vùng kín.

2. Những lưu ý trong cách sử dụng tampon khi tới kỳ kinh nguyệt

cách sử dụng tampon
Không nên sử dụng tampon qua đêm hoặc khi đi ngủ.
 • Chỉ nên sử dụng tampon trong 4 đến 6 tiếng từ lúc đưa vào.
 • Không nên sử dụng tampon qua đêm hoặc khi đi ngủ.
 • Nếu âm đạo bị khô, rát thì nên sử dụng thêm kem hoặc gel bôi trơn. Nên dùng vào cuối kì đèn đỏ.
 • Dùng tampon mà vẫn thấy kinh tràn ra ngoài có thể do bạn chưa dùng đúng cách hoặc chưa dùng đúng size.

3. Lời khuyên khi sử dụng tampon

3.1 Sử dụng tampon cũng có những nhược điểm lưu ý

cách sử dụng tampon

 • Do được đặt sâu vào bên trong âm đạo và thấm máu kinh. Nên dễ khiến kinh nguyệt tích lũy bên trong. Dễ tạo môi trường lí tưởng cho vi khuẩn.
 • Tampon có thể gây rách màng trinh.
 • Sử dụng Tampon có thể gây hội chứng sốc độc tố. Khi gặp những biểu hiện như nhức đầu, nôn mửa, chóng mặt, sốt cao,… Những biểu hiện này xảy ra khi bạn để quên tampon trong âm đạo hơn 8 giờ.

3.2 Một số thắc mắc thường gặp trong cách sử dụng tampon của chị em

3.2.1 Sử dụng tampon có làm đau “cô bé”

Nếu có cách sử dụng tampon đúng cách, nhưng thật sự tampon có làm đau cô bé hay không? Thực chất, tampon không nguy hiểm và gây đau cho cô bé. Nên lần đầu sử dụng bạn nên thư giãn và chọn một tư thế thoái mái. Tampon được thiết kế với nhiều size khác nhau để vừa trong âm đạo. Khi vào trong thì nó sẽ nằm im nên không gây cọ xát. Nếu cảm thấy khó chịu thì lấy dây kéo ra là xong.

cách sử dụng tampon
Tampon không nguy hiểm và gây đau cho cô bé

Giải trình của tampon: Bạn ơi nhầm to rồi. Tớ không hề nguy hiểm tẹo nào và tớ không hề làm đau XX đâu. Cách sử dụng tốt nhất là khi đưa tớ vào trong, XX nên thư giãn thì sẽ thoải mái hơn nhiều. Cho lần đầu tiên hoàn hảo, hãy chọn những người trong họ tampon nhà tớ mà có hương thơm và có hình ống nhé.

3.2.2 Dùng tampon lúc đi ngủ sẽ không tốt

Tampon chỉ nên sử dụng trong 4 đến 6 tiếng. Không nên để quá 8 tiếng. Nếu không thể để ý thời gian thì bạn có thể để ý đến cảm giác vùng kín. Nếu thấy bị kẹt, khô thì tampon đã dùng quá lâu và cần được thay. Có thể dùng tampon qua đên nhưng để tránh để quá lâu, hay để quên thì nên hạn chế sử dụng qua đêm. Bạn có thể sử dụng ngay trước khi đi ngủ và sáng hôm sau lấy ra. Nếu ngủ hơn 8 tiếng thì nên sử dụng băng vệ sinh nhé.

Bạn nên nhớ tampon không sử dụng quá 8 tiếng. Nó sẽ gây ra các bệnh phụ khoa do nhiễm khuẩn hay ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Xấu nhất là bị sốc độc tố.

3.2.3 Không thể dùng tampon đi bơi

cách sử dụng tampon an toàn
Không thể dùng tampon đi bơi

Đó là hoàn toàn sai, bạn có thể sử dụng tampon khi đi bơi. Bởi vì các cơ âm đạo sẽ giữ tampon ở một chỗ nhất đinh. Nên nó không thể tụt ra ngoài hay bị nước thấm vào trong. Ngoài ra có thể dùng khi tập thể dục hay chơi thể thao. Tampon sẽ giúp không cho máu rỉ ra ngoài.

3.3.3 Tại sao dùng tampon lại chảy kinh nguyệt ra ngoài?

Dùng tampon mà chảy kinh ra ngoài thì rất có thể bạn chọn size quá nhỏ so với âm đạo của mình. Hoặc là do hết khả năng thấm hút hay việc đưa sao chưa đúng cách. Để đề phòng bạn có thể sử dụng băng vệ sinh hằng ngày dùng.

3.4.4 Thay tampon vào lúc nào?

Nên thay tampon khi sử dụng từ 4 đến 6 tiếng. Tuyệt đối không để quá 8 tiếng rồi mới thay. Bạn có thể tự canh giờ hoặc để ý đến cảm giác. Nếu cảm thấy có sự hiện diện của tampon hay thấy khô thì có thể đã để quá lâu. Nó không còn đủ khả năng thấm hút kinh nguyệt được nữa. Thì bạn nên thay đi. Nếu không sẽ gây một vài ảnh hưởng xấu đến âm đạo.

cách sử dụng tampon đúng cách
Nên thay tampon khi sử dụng từ 4 đến 6 tiếng

3.4.5 Kích cỡ của tampon có phù hợp với “cô bé”

Mỗi phụ nữ sẽ có cấu tạo âm đạo khác nhau. Vì thế nhà sản xuất cũng phải làm ra tampon có nhiều size khác nhau. Nhưng bạn đừng nghĩ phụ nữ có cơ thể nhỏ thì sẽ dùng tampon nhỏ. Hình dáng cơ thể không ảnh hưởng gì đến kích thước âm đạo cả. Bạn nên chọn loại tampon theo kì kinh nguyệt. Nếu lần đầu dùng thấy rò rỉ hay lỏng lẻo thì lần sau chọn size lớn hơn. Để phòng kinh chảy ra ngoài thì nên sử dụng thêm băng vệ sinh mỏng nhé.

Việc sử dụng tampon, băng vệ sinh hay cốc nguyệt san đều có những lợi ích riêng của nó, tuy nhiên bạn cần phải chú ý và vệ sinh sạch sẽ “cô bé” nhé. Bộ sản phẩm chăm sóc vùng kín Shila sẽ giúp bạn chăm sóc và dưỡng cho “cô bé” của bạn luôn thoáng mát và sạch sẽ.

Nếu có ý định dùng tampon thì nên biết cách sử dụng tampon. Lần đầu có thể gặp khó khăn nhưng làm quen thì sẽ dễ dàng hơn. Ngoài tampon bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Shila.vn sẽ hữu ích dành cho bạn.

Xem Thêm: 

Các từ khóa liên quan người dùng tìm kiếm: cách sử dụng tampon kotex; cách sử dụng tampon khi đi bơi; cách sử dụng tampon sofy; cách sử dụng bvs tampon; hướng dẫn cách sử dụng tampon; cách sử dụng kotex tampons; cách sử dụng băng vệ sinh tampon; tampon và cách sử dụng; cách sử dụng tampon có cần đẩy; cách sử dụng tampons; sử dụng tampon đúng cách; tampon cách sử dụng; cách sử dụng tampon đúng cách.

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.