[Total: 0 Average: 0]

Bạn và chồng đang mong muốn có con? Nắm rõ quy trình tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em tăng cơ hội thụ thai. Hãy tham khảo ngay bài viết chuyên mục làm mẹ dưới đây để biết được cách tính ngày rụng trứng để thụ thai chuẩn để có thể chọn ngày quan hệ giúp việc thụ thai thành công hơn. 

Xem thêm

1. Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

1.1 Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp sử dụng cách tính ngày rụng trứng để thụ thai là một phương pháp đơn giản, phổ biến với nhiều người. Để xác định ngày rụng trứng, đầu tiên phải xác định chu kì kinh nguyệt thường diễn ra bao lâu vì mỗi người sẽ có một chu kì khác nhau. Mỗi chu kì bắt đầu từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu chu kì kế tiếp.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra trong khoảng 28 ngày. Và ngày rụng trứng sẽ rơi vào tầm ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ gần nhất. Đến đây bạn nên có sự theo dõi chu kỳ liên tục và ghi chép cẩn thận. Vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể sẽ thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Việc ghi chép lại sẽ giúp bạn biết được chính xác nhất thời gian diễn ra một chu kỳ kinh nguyệt của bản thân.

cách tinh ngày rụng trứng để thụ thai
Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được xem là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất.

Tiếp theo, hãy tìm thời gian của chu kỳ dài nhất và ngắn nhất.Thời điểm thụ thai thích hợp nhất được tính như sau:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày. (25-18=7). Từ đó, ngày dễ có khả năng thụ thai nhất chính là ngày thứ 7. Tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: Tương tự như ở trên, hãy trừ đi 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày. (30-11=19). Ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng. Đây là thời điểm tuyệt vời để tăng khả năng thụ thai.

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Với cách tính này thì khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh.

1.2 Cách tính dính bầu bằng kiểm tra độ nhầy

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung cũng là một cách tính ngày trứng rụng để có thai. Đây là cách tính ngày rụng trứng để thụ thai tương đối chính xác và được nhiều áp dụng. Dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra từ cổ tử cung. Và lượng dịch nhầy này tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc phần lớn vào sự thay đổi hormone estrogen. Và lượng dịch cùng màu sắc cũng như kết cấu có sự thay đổi rõ rệt vào thời điểm trước và trong quá trình rụng trứng. Tất cả đều nhằm giúp cơ thể tăng khả năng thụ thai.

cách tính ngày rụng trứng để thụ thai
Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung cũng là một cách tính ngày trứng rụng để thụ thai.

Trước khi đến vòi trứng thụ tinh, tinh trùng phải vượt qua nhiều “hàng rào chắn”. Tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung, qua dịch nhầy và đi vào tử cung. Dịch nhầy tại tử cung làm việc như một ” đơn vị sàng lọc tinh trùng”. Những tinh trùng không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ.

Sau kỳ kinh nguyệt, lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và âm đạo có cảm giác hoàn toàn khô ráo. Trong thời kỳ sắp và trong  kỳ rụng trứng, lượng dịch nhầy tăng lên nhiều cả về độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.Thời kỳ này dịch nhầy thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng. Hết giai đoạn rụng trứng, lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

1.3 Cách tính để thụ thai nhờ sử dụng que thử rụng trứng

Đây là cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dành cho những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bạn có thể xác định ngày rụng trứng một cách hiệu quả hơn nhờ vào que thử rụng trứng. Bạn dùng que thử cùng với nước tiểu để kiểm tra xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không. Nồng độ LH thường tăng từ 2 – 5 lần trước từ 1 đến 2 ngày rụng trứng. Đây có thể được xem là thời gian tăng khả năng thụ thai cao nhất cho vợ chồng bạn.

cách tính ngày rụng trứng
Dùng que thử rụng trứng để kiểm tra sự thay đổi nồng độ LH.

1.4 Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai bằng đo thân nhiệt

Để đo thân nhiệt một cách chính xác nhất, bạn nên chọn thời gian vào buổi sáng. Cụ thể hơn là thời điểm trước khi bạn bước ra khỏi giường. Vì nhiệt độ cơ thể của bạn có thể sẽ thay đổi khi bạn đã ra khỏi giường. Đó không hẳn là nhiệt độ thân nhiệt cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6 °C. Nhiệt độ của cơ thể chịu ảnh hưởng phần nhiều vào nồng độ hormone. Thân nhiệt có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không vượt quá 1°C. Và sẽ có xu hướng tăng cao dần khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

cách tính ngày rụng trứng
Thân nhiệt xu hướng tăng cao dần khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Khi nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường là 37 độ C thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12- 14 giờ. Đây là thời điểm bắt đầu rụng trứng. Nhưng thực tế, nhiệt độ cơ thể có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố khác ngoài sự thay đổi hormone. Có thể kể đến các yếu tổ điển hình làm thân nhiệt bạn thay đổi nhiều như:

 • Ốm sốt
 • Lo lắng và căng thẳng
 • Mất ngủ, ngủ kém
 • Thuốc
 • Làm việc, hoạt động quá sức
 • Uống rượu, bia và các chất kích thích khác.

2. Bí quyết cách tính ngày rụng trứng để thụ thai theo ý muốn

2.1 Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa – Cách tính ngày rụng trứng để sinh con

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai? Nhận lời khuyên và tư vấn từ chính những bác sĩ sản khoa có uy tín sẽ giúp bạn có được những thông tin cũng như phương pháp giúp thụ thai chính xác và hiệu quả nhất. Các bạn sĩ sẽ dựa theo các kiến thức y khoa để giúp bạn gia tăng khả năng mang thai một cách nhanh chóng.

cách tính ngàu rụng trứng chính xác
Bạn nên tới thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để nhận được những lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ.

2.2 Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn giúp mẹ dễ mang thai hơn

Để bảo đảm thai nhi khỏe mạnh cũng như sự an toàn của cả mẹ và con, bạn cần có sức khỏe tốt. Và một trong những cách giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, hãy luôn giữ cho mình một lối sống tích cực. Điều này vô cùng quan trọng đến quá trình mang thai của bạn. Có thói quen sinh hoạt lành mạnh vừa giúp cơ thể khỏe mạnh và đồng nghĩa với việc trứng sẽ rụng theo đúng tiến trình. Để gia tăng sức khỏe tốt hơn, hãy chăm tập thể dục, tránh những nơi có chất kích thích và có chế độ ăn uống hợp lý. Đặc biệt, không chỉ bạn và chồng bạn cũng cần giữ một lối sống khỏe mạnh. Vì đây là việc rất quan trọng giúp duy trì chất lượng và số lượng tinh trùng.

Các cách giúp mau thụ thai
Để mang thai, bạn cần phải có một sức khỏe tốt.

2.3 Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh

Mọi cảm xúc vui buồn, lo âu, giận dữ… đều có sự ảnh hưởng tới nội tiết tố. Mà toàn bộ quá trình chín và rụng trứng đều bị chi phối bởi nội tiết tố, Và nếu như bạn luôn gặp căng thẳng sẽ có ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai. Khả năng thụ thai sẽ bị giảm. Bởi vậy hãy tránh những cảm xúc tiêu cực quá độ. Thay vì thế luôn giữ trạng thái và bình tĩnh.

làm sao để nhanh mang thai
Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh.

3. Những dấu hiệu cơ thể báo ngày rụng trứng – Cách tính vòng kinh để thụ thai

Trong những khoảng thời gian sát ngày rụng trứng, cơ thể luôn có những thay đổi nhất định. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết:

 • Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường.
 • Âm đạo ẩm ướt, lượng dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.
 • Ngực bị căng cứng và có cảm giác hơi đau nhức.
 • Đau phần bụng dưới.
 • Đau thắt lưng, mỏi người.
 • Đau đầu hoặc đau nửa đầu.
 • Có thể chảy máu nhẹ.

Hy vọng với những chia sẻ về cách tính ngày rụng trứng để thụ thai đến từ Shila, vợ chồng bạn có thể xác định được thời điểm vàng để mang thai nhanh chóng. Chúc bạn sớm chào đón thiên thần mới của gia đình!

Xem ngay

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.