[Total: 3 Average: 5]

Hiện nay có rất nhiều phụ nữ sử dụng cố nguyệt san thay cho băng vệ sinh và tampon. Vì sử dụng hiệu quả và tiết kiệm được tiền bạc. Nên nhiều chị em cũng đang muốn tìm hiểu để dùng thử sản phẩm này. Trước khi sử dụng bạn cần phải biết cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng. Bài viết dưới đây của Shila sẽ chia sẻ về vấn đề này để giúp chị em biết cách sử dụng đúng đắn. 

Click ngay

1. Cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng đúng cách

1.1 Cách vệ sinh cốc nguyệt san lần đầu tiên

Cốc nguyệt san khi mới mua về hay trước khi sử dụng vào lần đầu tiên. Bạn cần phải làm sạch cốc nguyệt san thật kĩ càng. Nếu không khi bạn đưa cái này vào trong âm đạo mà chưa được làm sạch rất dễ bị viêm âm đạo.

cach-ve-sinh-coc-nguyet-san-truoc-khi-dung
Bạn cần phải làm sạch cốc nguyệt san thật kĩ càng

Cách làm sạch rất đơn giản bạn chỉ cần làm theo những bước như sau:

 • Cho cốc nguyệt san vào bên trong dụng cụ đánh trứng.
 • Tiếp theo nấu một nồi sôi, rồi ngâm cốc nguyệt san vào nước sôi khoảng 5 – 10 phút rồi lấy ra.
 • Sau đó để ráo nước rồi sử dụng.

Lưu ý: Nếu không có dụng cụ đánh trứng bạn nên có thể thay thế bằng đũa hoặc bất cứ vật gì. Miễn là cốc nguyệt san không bị tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Nếu không cốc sẽ bị hỏng trước khi mà bạn sử dụng đấy.

1.2 Cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng giữa các lần thay trong một chu kỳ

cach-ve-sinh-coc-nguyet-san-truoc-khi-dung
Bạn chỉ nên sử dụng 6 đến 12 tiếng rồi lấy ra làm sạch

Khi sử dụng cốc nguyệt san trong chu kì kinh nguyệt. Bạn chỉ nên sử dụng 6 đến 12 tiếng rồi lấy ra làm sạch. Cách làm sạch như sau:

 • Lấy cốc ra và đổ lượng kinh nguyệt ra ngoài.
 • Sau đó rửa sạch dưới vòi nước sạch. Nên sử dụng lực nước mạnh một chút để dễ rửa trôi vết bẩn trên cốc.
 • Tiếp theo đổ đầy nước vào cốc, rồi úp vào lòng bàn tay. Dùng lực tay bóp cốc nguyệt san cho nước phun ra từ lỗ thông khi. Hoặc bạn có thể bẻ cốc ngược lại, mặt trong được lật ra ngoài. Sau đó làm sạch với nước. Hai cách này sẽ giúp bạn làm sạch ly kinh nguyệt hoàn toàn.
 • Sau đó để ráo nước rồi cho vào túi đựng cốc và tiếp tục sử dụng.

1.3 Cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng cuối chu kỳ kinh nguyệt

Sau khi kết thúc ngày đèn đỏ, bạn sẽ phải vệ sinh cốc nguyệt san sạch sẽ hơn. Cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng cho lần đèn đỏ tiếp theo như sau:

 • Cho cốc vào máy đánh trứng.
 • Sau đó bỏ vào nồi nước đang đun sôi trong vòng 5 – 10 phút.
 • Cuối cùng để cốc khô ráo và bỏ vào túi.

Nếu sau khi rửa sạch vẫn còn thấy mùi tanh. Bạn có thể dùng dung dịch chuyên vệ sinh cốc nguyệt san để làm sạch. Cốc sẽ có mùi thơm hơn khi sử dụng sản phẩm này đấy.

1.4 Cách xử lý cốc nguyệt san bị ố màu

cach-ve-sinh-coc-nguyet-san-truoc-khi-dung
Cốc bị ố là do bị ảnh hưởng bới máu kinh

Khi sử dụng trong một thời gian dài, bạn không thể tránh được việc cốc bị ố màu. Nhưng đừng vội vứt cốc, sau đó mua cái khác nhé. Cốc bị ố là do bị ảnh hưởng bới máu kinh. Nên bạn đừng quá lo lắng, muốn nó làm sạch như ban đầu thì bạn có thể rửa cốc với banking soda và nước lạnh. Cốc sẽ trở nên sáng láng, mới tinh như ban đầu.

Lưu ý: Khi làm sạch cốc nguyệt san, các thao tác hay vật để làm sạch cốc, phải được đảm bảo khử trung sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Tác hại của việc vệ sinh cốc nguyệt san sai cách

Bạn nên lưu nhớ những cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng để tránh mắc phải các tác hại do làm vệ sinh sai cách. Cốc nguyệt san mang rất nhiều ưu điểm khi sử dụng. Nhưng nếu làm sạch sai bạn sẽ dễ bị nhiễm khuẩn trong âm đạo.

Có rất nhiều bạn để cốc trong phòng vệ sinh quá lâu khi tháo ra. Thì điều đó không tốt cho việc đảm bảo sạch sẽ cốc. Ngoài ra bạn phải rửa tay thật sạch sẽ trước khi sử dụng cốc và trong khi làm sạch. Với lại, cốc nguyệt san được sử dụng nhiều lần.

Vì thế nếu không làm sạch đúng cách, cốc có thể sẽ trở thành nơi trú ẩn cho nhiều vi khuẩn gây hại. Khi đưa cốc vào âm đạo, thì những loại vi khuẩn này sẽ phát triển bên trong và gây ra các bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, nấm ngứa, viêm tử cung,…

Ngoài ra bạn phải biết chọn cách phù hợp với bản thân. Tránh mua cốc dởm tại những nơi không uy tín, nó sẽ khiến bạn bị dị ứng đấy.

3. Các cách vệ sinh cốc nguyệt san khác

3.1 Vệ sinh cốc nguyệt san bằng lò vi sóng

Vệ sinh cốc nguyệt san bằng lò vi sóng
Vệ sinh cốc nguyệt san bằng lò vi sóng

Bạn có thể áp dụng cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng với lò vi sống. Cách vệ sinh cốc như sau:

 • Bạn phải đặt cốc nguyệt san vào bên trong một chiếc cốc tiệt trùng, miệng cốc phải hướng lên trên.
 • Sau đó bỏ vào lò vi sống và hẹn giờ khoảng 5 đến 7 phút.
 • Đủ giờ thì lấy ra để khô.

Cốc tiệt trùng thường được bán kèm với cốc nguyệt san khi mua. Sau khi mua bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Chẳng hạn như về nhiệt độ tối đa mà cốc có thể chịu được. Thời gian luộc bao nhiêu là đủ.

3.2 Sử dụng viên tiệt trùng Milton

cach-ve-sinh-coc-nguyet-san-truoc-khi-dung
Sử dụng viên tiệt trùng Milton

Sử dụng viên tiệt trùng Milton là một cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử sử dụng một viên Milton mini hoặc 1/4 viên lớn. Sau đó ngâm cốc nguyệt san vào nước đã được pha với viên tiệt trùng khoảng 15 phút. Cuối cùng lấy ra, để ráo và cất lại vào trong túi.

3.3 Rửa cốc nguyệt san bằng dung dịch vệ sinh

cach-ve-sinh-coc-nguyet-san-truoc-khi-dung
Rửa cốc nguyệt san bằng dung dịch vệ sinh

Rửa cốc nguyệt san bằng dung dịch vệ sinh Shila là một trong những cách vô cùng đơn giản và hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng. Dung dịch vệ sinh Shila không có paraben, không tạo mùi, không SLS. Trong đó đa số đều là những thành phần chiếc xuất từ thiên nhiên. Vì thế dung dịch vệ sinh Shila có thể làm sạch cốc một cách sạch sẽ và an toàn.

Với những cách vệ sinh cốc nguyệt san trước khi dùng mà Shila chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng bạn có thể làm đúng theo những cách đó. Việc làm sạch cốc nguyệt san rất quan trọng đấy nhé.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.