Hiện nay có khá nhiều phụ nữ mắc bệnh phụ khoa và chọn cách đặt thuốc âm đạo. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc chưa?

Đặt thuốc phụ khoa là một cách khá phổ biện để chữa trị các bệnh về phụ khoa. Nhưng không nên tự tiện mua ở quầy thuốc. Bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác hơn. Và được các bác sĩ chỉ định đúng thuốc và đưa ra các lời khuyên sử dụng hiệu quả hợp lí.

====>Tìm hiểu thêm:

Những loại viên phụ khoa

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc đặt phụ khoa chính:

 • Thuốc chứa một kháng sinh
 • Thuốc chứa nhiều kháng sinh
 • Thuốc chứa hoormone estrogen
cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Thuốc đặt phụ khoa

Cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc âm đạo

Sau khi đặt thuốc âm đạo thì bạn cũng phải vệ sinh kĩ càng vùng kín. Để tránh các hiện tượng bất thường xảy ra. Bạn nên biết cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc âm đạo sau:

====>Tìm hiểu thêm: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Khi Vùng Kín Ra Dịch Màu Nâu Đen

 • Sử dụng tay kéo nhẹ môi âm đạo, rửa nước ấm và lau nhẹ nhàng kèm theo massage vùng da hai bên môi lớn của âm hộ. Để giúp những chất cặn bạ của thuốc trôi hết ra ngoài mà giúp lưu thông máu tốt.
 • Sau đó rửa nước sạch sẽ âm đạo, lỗ âm đạo và phần bẹn. Vì đó là nơi chứa nhiều vi khuẩn nên làm sạch để tránh vi khuẩn đi vào âm đạo và gây bệnh
 • Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh vùng kín. Nên chọn các loại dung dịch vệ sinh dịu nhẹ lành tính hay rửa vùng kín bằng phương pháp tự nhiên.
 • Cuối cùng vệ sinh hậu môn. Vì hậu môn chứa rất nhiều vi khuẩn xấu, nên làm sạch để tránh lây lan gây bệnh
 • Sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng kín và hậu môn thì dùng khăn khô lau sạch nước. Giúp cho bộ phận sinh dục nữ được khô ráo không bị ẩm ướt. Vì môi trường này rất thích hợp cho vi khuẩn gây hại.
cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Cách đặt thuốc phụ khoa

Đặt thuốc xong đi vệ sinh có sao không?

Chắc hẳn chị em sẽ thắc mắc là sau khi đặt thuốc xong có thể đi tiểu không. Nếu lỡ đi tiểu thì sẽ trôi hết ra ngoài thuốc thì sao. Nhưng bạn hãy đừng quá lo lắng, vì nếu bạn sử dụng thuốc đặt phụ khoa âm đạo đúng cách và an toàn. Thì thuốc sẽ rất khó rơi hay chảy ra ngoài mặc dù là có đi tiểu tiện. Vì thế sau khi đặt thuốc phụ khoa bạn có thể yên tâm mà đi vệ sinh bình thường. Nếu không chắc mình đã dùng đúng cách chưa thì hạn chế đi tiểu tiện lại là cách tốt nhất.

cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Đặt thuốc có thể đi tiểu tiện được

Một số điều cần nhớ sau khi dùng thuốc đặt phụ khoa

Mỗi loại thuốc có thời gian tan khác nhau. Nếu bạn sử dụng thuốc viên nang trứng thì thơi gian tan sẽ ngắn hơn thuốc nén cứng. Tuy nhiên độ tan của thuốc cũng phụ thuộc vào môi trường âm đạo của người bệnh. Vì thường khi bên trong âm đạo khô thì thuốc sẽ lâu tan hơn bình thường.

====>Tìm hiểu thêm: Đau Rát Bên Ngoài Vùng Kín – Cách Chữa Trị Tại Nhà Hiệu Quả

Để cô bé luôn đẹp, hãy xem ngay xịt làm đẹp Shila – “bảo bối” chăm sóc và bảo vệ nét đẹp thầm kín của chị em suốt cả ngày dài. Đây là sản phẩm độc đáo, có thể sử dụng cho vùng kín nhiều lần trong ngày mà không cần rửa lại bằng nước.

Sau khi đặt thuốc, thuốc tan và mất một thời gian để thấm thấu vào niêm mạc. Tiếp theo nó sẽ thực hiện bổn phận của mình là điều trị bệnh. Dù là thuốc dạng viên nén cứng hay viên nang mềm đều như vậy. Sau khi đặt thuốc bạn nên nằm nghỉ ngơi một chút để hạn chế thuốc đi ra ngoài.

Vì thế bác sĩ sẽ thường khuyên người sử dụng nên đặt thuốc phụ khoa vào buổi tối trước khi ngủ. Vì đó là thời gian mà bạn nằm ngủ nên rất thích hợp để sử dụng thuốc. Shila mách cho bạn mẹo để hạn chế đi tiểu sau khi đặt thuốc là không nên uống quá nhiều nước vào buổi tối trước khi ngủ nhé.

cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa

Lưu ý cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc

Bên cạnh việc vệ sinh vùng kín an toàn thì bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa:

 • Thao tác nhẹ nhàng, đừng làm mạnh tay dễ làm tổn thương đến vùng kín. Phải đảm bảo được thuốc trôi hết ra bên ngoài âm đạo.
 • Không nên đưa tay quá sâu vào vùng kín. Bạn có thể sẽ đưa một số vi khuẩn gây hại vào trong vùng kín
 • Sau khi vệ sinh luôn nhớ lau sạch vùng kín và cả hậu môn để tránh ẩm ướt vùng kín
 • Nếu khi đặt thuốc cảm thấy ngứa ngáy khó chịu nổi mẫn đỏ. Hay sau đó có hiện tượng ra chất nhầy bất thường gì. Thì nên dừng sử dụng và đến ngay bác sĩ để khám kĩ hơn.
 • Nếu bạn không đặt thuốc đúng cách thì thuốc sẽ rớt ra ngoài. Hay nếu nhiệt độ nóng thì thuốc sẽ dễ dàng tan và chảy ra ngoài trước khi được cơ thể hấp thụ. Nên khi bị hiện tượng này thì xem lại.
Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa

Với những thông tin mà Shila chia sẻ làm về cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc. Bạn nên thực hiện để tránh gây ra những hiện tượng lạ sau này. Ảnh hưởng đến khả năng có con hay sức khỏe âm đạo của bạn.

1900633594