Hiện nay có nhiều phụ nữ mắc bệnh phụ khoa. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc chưa? Hãy cùng Shila tìm hiểu và chọn cách đặt thuốc âm đạo nào.

Đặt thuốc phụ khoa là một cách khá phổ biện để chữa trị các bệnh về phụ khoa. Nhưng không nên tự tiện mua ở quầy thuốc. Bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác hơn. Và được các bác sĩ chỉ định đúng thuốc và đưa ra các lời khuyên sử dụng hiệu quả hợp lí.

1. Các loại thuốc đặt phụ khoa – Cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc phụ khoa

Thuốc đặt phụ khoa hiện nay rất đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên cần có nhiều lưu ý trong việc sử dụng. Vì mỗi loại sẽ có những tác dụng chữa trị cho mỗi trường hợp khác nhau nên chị em không nên tự ý sử dụng.

Tuy có rất nhiều các thương hiệu hoặc hãng thuốc đặt phụ khoa, chúng vẫn được phân thành 3 dạng chính:

 • Thuốc chứa một kháng sinh
 • Thuốc chứa nhiều kháng sinh
 • Thuốc chứa hoormone estrogen
cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Thuốc đặt phụ khoa

====>Tìm hiểu thêm: Đặt Thuốc Phụ Khoa Không Tan Thì Phải Xử Lý Như Thế Nào

2. Cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc âm đạo

Sử dụng thuốc đặt phụ khoa thì cũng cần biết cách vệ sinh sau khi đặt thuốc hiệu quả. Sau khi đặt thuốc âm đạo thì bạn nên vệ sinh kĩ càng vùng kín. Tránh các hiện tượng bất thường xảy ra bạn nên biết cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc sau:

 • Sử dụng tay kéo nhẹ môi âm đạo, rửa nước ấm và lau nhẹ nhàng kèm theo massage vùng da hai bên môi lớn của âm hộ. Để giúp những chất cặn bạ của thuốc trôi hết ra ngoài mà giúp lưu thông máu tốt.
 • Sau đó rửa nước sạch sẽ âm đạo, lỗ âm đạo và phần bẹn. Vì đó là nơi chứa nhiều vi khuẩn nên làm sạch để tránh vi khuẩn đi vào âm đạo và gây bệnh
 • Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh vùng kín. Nên chọn các loại dung dịch vệ sinh dịu nhẹ lành tính hay rửa vùng kín bằng phương pháp tự nhiên.
 • Cuối cùng vệ sinh hậu môn. Vì hậu môn chứa rất nhiều vi khuẩn xấu, nên làm sạch để tránh lây lan gây bệnh
 • Sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng kín và hậu môn thì dùng khăn khô lau sạch nước. Giúp cho bộ phận sinh dục nữ được khô ráo không bị ẩm ướt. Vì môi trường này rất thích hợp cho vi khuẩn gây hại.
cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Cách đặt thuốc vào âm đao sâu bao nhiêu

====> Có Thể Bạn Chưa Biết: 15+ Cách Vệ Sinh Vùng Kín Đúng Cách Nói Không Với Bệnh Phụ Khoa

3. Đặt thuốc xong đi vệ sinh có sao không?

Chắc hẳn chị em sẽ thắc mắc là sau khi đặt thuốc xong có đi vệ sinh được không? Nếu lỡ đi tiểu thì sẽ trôi hết ra ngoài thuốc thì sao. Nhưng bạn hãy đừng quá lo lắng, vì nếu bạn sử dụng thuốc đặt phụ khoa âm đạo đúng cách và an toàn. Thì thuốc sẽ rất khó rơi hay chảy ra ngoài mặc dù là có đi tiểu tiện. Vì thế sau khi đặt thuốc phụ khoa bạn có thể yên tâm mà đi vệ sinh bình thường. Nếu không chắc mình đã dùng đúng cách chưa thì hạn chế đi tiểu tiện lại là cách tốt nhất.

cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Đặt thuốc xong đi vệ sinh có sao không

====> Đọc Ngay:

4. Một số điều cần nhớ sau khi dùng thuốc đặt phụ khoa

Mỗi loại thuốc có thời gian tan khác nhau. Nếu bạn sử dụng thuốc viên nang trứng thì thời gian tan sẽ ngắn hơn thuốc nén cứng. Tuy nhiên độ tan của thuốc cũng phụ thuộc vào môi trường âm đạo của người bệnh. Vì thường khi bên trong âm đạo khô thì thuốc sẽ lâu tan hơn bình thường.

Sau khi đặt thuốc, thuốc tan và mất một thời gian để thấm thấu vào niêm mạc. Tiếp theo nó sẽ thực hiện bổn phận của mình là điều trị bệnh. Dù là thuốc dạng viên nén cứng hay viên nang mềm đều như vậy. Sau khi đặt thuốc bạn nên nằm nghỉ ngơi một chút để hạn chế thuốc đi ra ngoài.

cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc

Vì thế bác sĩ sẽ thường khuyên người sử dụng nên đặt thuốc phụ khoa vào buổi tối trước khi ngủ. Vì đó là thời gian mà bạn nằm ngủ nên rất thích hợp để sử dụng thuốc. Shila mách cho bạn mẹo để hạn chế đi tiểu sau khi đặt thuốc là không nên uống quá nhiều nước vào buổi tối trước khi ngủ nhé.

====> Đừng Bỏ Lỡ: Những Hiện Tượng Sau Khi Đặt Thuốc Nguy Hiểm Mà Phụ Nữ Hay Gặp

5. Lưu ý cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc

Bên cạnh việc vệ sinh vùng kín an toàn thì bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa:

cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc
Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa
 • Thao tác nhẹ nhàng, đừng làm mạnh tay dễ làm tổn thương đến vùng kín. Phải đảm bảo được thuốc trôi hết ra bên ngoài âm đạo.
 • Cách đặt thuốc vào âm đao sâu bao nhiêu? Không nên đưa tay quá sâu vào vùng kín. Bạn có thể sẽ đưa một số vi khuẩn gây hại vào trong vùng kín
 • Sau khi vệ sinh luôn nhớ lau sạch vùng kín và cả hậu môn để tránh ẩm ướt vùng kín
 • Nếu khi đặt thuốc cảm thấy ngứa ngáy khó chịu nổi mẫn đỏ. Hay sau đó có hiện tượng ra chất nhầy bất thường gì. Thì nên dừng sử dụng và đến ngay bác sĩ để khám kĩ hơn.
 • Nếu bạn không đặt thuốc đúng cách thì thuốc sẽ rớt ra ngoài. Hay nếu nhiệt độ nóng thì thuốc sẽ dễ dàng tan và chảy ra ngoài trước khi được cơ thể hấp thụ. Nên khi bị hiện tượng này thì xem lại.

====> Xem Ngay: Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín Bằng Nước Muối An Toàn

Với những thông tin mà Shila chia sẻ làm về cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc. Bạn nên thực hiện để tránh gây ra những hiện tượng lạ sau này. Ảnh hưởng đến khả năng có con hay sức khỏe âm đạo của bạn.

Cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc phụ khoa?

Sau khi đặt thuốc phụ khoa, lượng dịch nhầy kèm theo bã thuốc và bã viêm nhiễm được đẩy ra khỏi vùng kín. Vậy nên cần phải vệ sinh kỹ lưỡng vùng kín. Nên vệ sinh kèm theo massage nhẹ nhàng, có thể kết hợp dung dịch vệ sinh để làm sạch hiệu quả

Sau khi đặt thuốc có được đi vệ sinh?

Sau khi đặt thuốc đúng cách thuốc sẽ được giữ cố định vị trí ở âm đạo. Vì thế bạn có thể đi vệ sinh mà không cần lo là thuốc rớt ra ngoài

Sau khi đặt thuốc cần lưu ý gì?

Thuốc đặt sẽ tan sau khi ở trong cơ thể, giúp thấm vào niêm mạc và điều trị bệnh. Vì thế cần nên nghỉ ngơi một thời gian sau khi đặt thuốc để thuốc phát huy được tác dụng. Tốt nhất nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Pin It on Pinterest