[Total: 0 Average: 0]

Có nên dùng giấy lau sau khi đi tiểu? Có hỏi có lẽ là hầu như đa phần chị em đều trả lời có. Thói quen sử dụng giấy sau khi đi vệ sinh của chị em phụ nữ dường như không còn gì xa lạ. Tuy nhiên việc dùng giấy vệ sinh mang lại những mặt lợi hay hại? Các chị em hãy cùng Shila tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm

1. Phụ nữ có nên dùng giấy lau sau khi đi tiểu

Cách vệ sinh vùng kín nữ sau khi đi vệ sinh bằng giấy có nên sử dụng? Để biết có nên hay không chị em hãy cùng Shila nghiên cứu những điều sau nhé!

1.1 Tác dụng của giấy vệ sinh – Có nên dùng giấy lau sau khi đi tiểu?

Giấy vệ sinh tương đối phổ biến ở bất kỳ gia đình nào và không thể không biết đến công dụng của nó. Giấy vệ sinh có thể dùng để thay thế giấy ăn, thấm dầu, lau kính, ly cốc,… Đặc biệt là để dùng sau khi đi vệ sinh, đi tiểu.

1.2 Có nên dùng giấy lau sau khi đi tiểu?

Với tác dụng là làm sạch sau khi đi vệ sinh mà nhiều chị em vẫn lầm tưởng. Nên nhiều chị em nghĩ rằng việc sử dụng giấy lau sau khi đi tiểu hay vệ sinh thì không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt hại và lau giấy sau khi đi tiểu cũng vậy:

có nên dùng giấy lau sau khi đi tiểu
Hình minh họa
 • Trường hợp sử dụng giấy lau chất lượng và cách vệ sinh vùng kín đúng cách. Thì hoàn toàn an toàn cho vùng kín, không có vấn đề gì phải nói.
 • Trường hợp sử dụng giấy chất lượng nhưng cách vệ sinh vùng kín sai như: lau từ sau ra trước, chà sát mạnh,… Điều đó sẽ không đảm bảo đâu chị em nhé. Vì vậy cần chú ý thao tác phải đảm bảo từ trước ra sau và chú ý rằng chỉ được thấm chứ hoàn toàn không nên lau mạnh tay nhé.
 • Trường hợp nữa nếu giấy không chất lượng thì khuyến nghị bạn nên nói không với những mặt hàng đó nếu không bạn sẽ vô tình tự rước họa vào người.

Bởi nếu giấy vệ sinh kém chất lượng thì sẽ gây ảnh hưởng đến âm đạo nhiều hơn so với việc không dùng. Vậy nên chị em nên cân nhắc khi dùng giấy vệ sinh nhé!

1.3 Thế nào là giấy vệ sinh chất lượng

Giấy vệ sinh chất lượng như thế nào hay như thế nào là chất lượng tùy thuộc vào quan điểm mỗi người. Tuy nhiên thường đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

 • Giấy có nguồn gốc xuất xứ và thành phần rõ ràng.
 • Giấy còn nguyên vẹn không bị nhàu nát hay có vết bẩn.
 • Được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát.
có nên dùng giấy lau sau khi đi tiểu
Hình minh họa

Bên cạnh lựa chọn giấy chất lượng thì việc bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Bằng việc bảo quản tốt góp phần giúp giấy luôn sạch cho đến khi bạn sử dụng. Một vài cách bảo quản giấy phổ biến:

 • Không nhét giấy trong túi xách. Tránh để giấy va chạm vào những vật mang nhiều vi khuẩn như chìa khóa, tiền,…
 • Dùng đến đâu bóc đến đó. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất mà chị em nên áp dụng.
 • Hạn chế thói quen nhét giấy sẵn vào túi áo để tiện thì dùng. Việc này thật sự không hiệu quả vì bên trong túi áo tiếp xúc với nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh khi bạn sử dụng giấy.

1.4 Cách nhận biết giấy vệ sinh kém chất lượng

Vì lợi ích sức khỏe bản thân chị em nên lưu ý để tránh sử dụng giấy kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe nhé! Dưới đây là một vài dấu hiện cũng như cách nhận biết giấy không đảm bảo chất lượng:

 • Màu giấy thường ngả vàng, trắng tinh hoặc trắng xanh.
 • Mùi giấy kém chất lượng thường có mùi thuốc tẩy hoặc nước hoa.
 • Bề mặt giấy không mịn, thường có lổ li ti hoặc có nhiều vết rạn.
 • Độ đàn hồi cao do thành phành phần keo dính có trong giấy kém chất lượng.
 • Khi ướt giấy sẽ bị vón thành cục và chuyển thành màu đen.

1.5 Những hiểm họa về giấy vệ sinh kém chất lượng

Có nên dùng giấy lau kém chất lượng, giấy vệ sinh giá rẻ sau khi đi tiểu? Tưởng chừng như vô hại nhưng thật chất giấy vệ sinh kém chất lượng sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Bởi phần lớn giấy kém chất lượng sẽ chứa 1 lượng vi khuẩn lớn gây hại. Nếu bạn sử dụng nó có nghĩa là tiếp tay cho vi khuẩn và những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào âm đạo. Là nguyên nhân dẫn đến những tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, âm đạo có khả năng tự làm sạch, hạn chế sự sinh sản của vi khuẩn. Đặc biệt loài vi khuẩn lactobacillus giúp cho môi trường axit của âm đạo duy trì ở mức cân bằng. Còn có tác dụng hạn chế sự sinh trưởng của những loại nấm gây bệnh khác. Nếu chị em dùng giấy vệ sinh kém chất lượng thì việc xâm nhập của vi khuẩn trở nên dễ dàng hơn. Không những thế còn làm mất độ cân bằng pH ở vùng âm đạo.

Ngoài ra khi dùng giấy lau kém chất lượng sau khi đi tiểu sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh phụ khoa. Bởi giấy kém chất lượng sẽ dễ dàng dẫn vi khuẩn từ âm đạo lên cô bé. Dễ dàng gây nên nguy cơ nhiễm khuẩn cho cô bé cao. Thậm chí gây kích ứng da lên cô bé trường hợp nếu da chị em nhạy cảm.

2. Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng giấy lau an toàn

giấy vệ sinh
Hình minh họa

Sau khi chị em đã có câu trả lời về việc có nên dùng giấy lau sau khi đi tiểu thì tiếp theo là những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng. Shila đã kết hợp điều tra và nghiên cứu ra những lưu ý và sử dụng giấy lau an toàn sau đây:

 • Chọn giấy vệ sinh có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, có quy trình kiểm tra nghiêm ngặc.
 • Chọn những loại giấy trắng sạch không bị ngã vàng hay xanh.
 • Nên kết hợp chọn những loại giấy mềm mịn và không quá nhăn.
 • Chọn những loại giấy không mùi để sử dụng. Giúp tránh được các chất hóa học tạo hương trong giấy.
 • Khi sử dụng lau vùng âm đạo tránh lau ngược lên cô bé.

Trên đây là những bài học và thông tin mà Shila.vn thu thập được về việc có nên dùng giấy lau sau khi đi tiểu không. Việc còn lại là tùy thuộc vào quyết định và sự lựa chọn của chị em. Shila chúc chị em thật nhiều sức khỏe.

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.