[Total: 0 Average: 0]

Bệnh giang mai là một căn bệnh phụ nữ có khả năng lây lan nhanh. Tuy nhiên những dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ không phải chị em nào cũng biết. Và nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Shila tìm hiểu căn bệnh này dưới bài viết sau đây.

Đừng bỏ lỡ

1. Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ bạn nên biết

1.1 Bệnh giang mai ở nữ giới là gì?

Bệnh giang mai là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho nữ giới do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên. Căn bệnh này đa số được lây truyền qua con đường quan hệ tình dục không an toàn hay có thể bị lây truyền từ mẹ sang con. Nó lây nhiễm thông qua tiếp xúc da, miệng, cơ quan sinh dục, và hệ thần kinh,…

Nếu được phát hiện sớm, bệnh giang mai sẽ được chữa trị dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và tình trạng bệnh kéo dài không được chữa trị dứt điểm thì có thể gây ra các tổn thương đến não và hệ thần kinh, hay thậm chí các cơ quan khác như tim…

dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

1.2 Các giai đoạn và dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai có 4 giai đoạn phát triển gồm: giai đoạn ủ bệnh, thứ phát, tiềm ẩn và giai đoạn cuối. Mỗi giai đoạn sẽ có một dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ dễ nhận biết nhất là sự xuất hiện của các vết loét ở miệng hoặc cơ quan sinh dục nữ. Dưới đây là dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ ở mỗi giai đoạn

Giai đoạn ủ bệnh 

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh trong khoảng 3 tuần. Thông thường dấu hiệu xuất hiện là các vết loét nhỏ, không gây đau đớn, tổn thương. Thường xuất hiện trên các bộ phận như cơ quan sinh dục hoặc trong miệng. Ở giai đoạn này các vét lở loét có thể tự lành.

Giai đoạn thứ phát – Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

Giai đoạn này xuất hiện là hậu quả của việc không điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu tiên. Được gọi là giai đoạn thứ phát bởi vì người bệnh có thể bị phát ban ở tất cả các cơ quan khác nhau trên cơ thể. Kèm theo đó là các triệu chứng giống như: cúm, mệt mỏi, nhức đầu, đau họng. Ngoài ra còn có cả biểu hiện như xuất hiện các mảng trắng ở trong khoang miệng, đau rát cơ quan sinh dục,…

dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

Các triệu chứng của giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 – 6 tuần và có thể đến 2 năm.

Giai đoạn tiềm ẩn 

Giai đoạn này không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào bạn có thể nhận biết được. Vì thế nếu bạn không điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nguy cơ dẫn đến giai đoạn cuối khó cứu chữa.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của bệnh giang mai ở nữ giới có thể gây ra các khối u, mù lòa và tê liệt. Hơn nữa, nó có thể phá hủy hệ thống thần kinh, não và các cơ quan khác. Thậm chí có trường hợp bệnh gây vô sinh hoặc nguy hiểm hơn là tử vong.

2. Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nữ

2.1 Lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với tổn thương giang mai

Một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh giang mai ở nữ là khi bạn tiếp xúc với người đang bị giang mai. Các tiếp xúc có thể là tiếp xúc với đồ vật của bệnh nhân bị giang mai: như chăn gối, quần áo, khăn… Bởi vì những người mắc bệnh giang mai có sự hiện diện của dịch tiết, mủ và máu của người bệnh nên rất dễ lây truyền qua người khác nếu tiếp xúc trực tiếp.

dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ
Bệnh giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum

2.2 Lây nhiễm giang mai qua đường máu – Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

Khi bạn tiếp xúc với người được nhận máu từ người đang bị giang mai. Hoặc bạn sử dụng chung kim tiêm với người bị bệnh. Lúc đó xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào máu và phát triển gây bệnh.

Lây nhiễm giang mai qua đường máu

Vì vậy, khi nhận máu bạn phải kiểm tra xem đó đã là nguồn máu an toàn chưa. Tuyệt đối không sử dụng chung kim tiêm trong bất cứ trường hợp nào.

2.3 Mắc bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn – Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

Đây là một nguyên nhân phổ biến và dễ dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai nhiều nhất. Việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su và các phương pháp bảo vệ an toàn. Hay quan hệ với nhiều đối tượng bạn tình, đối tượng mại dâm, quan hệ bằng miệng, dùng tay kích thích sẽ là những nguồn dễ dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai nhất. Vì thế, bạn nên biết và tuyệt đối tránh để bào vệ cho bản thân.

3. Chữa bệnh giang mai ở nữ giới như thế nào?

Mặc dù bệnh giang mai là căn bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cao. Nhưng bệnh gì cũng vậy nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời bạn sẽ tránh được những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, nếu bạn nghĩ mình bị mắc các dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ kể trên, hãy đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu giang mai trên cơ thể bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán tiếp bằng các xét nghiệm phổ biến như:

3.1 Xét nghiệm là cách phát hiện bệnh giang mai nhanh nhất

Xét nghiệm này có thể xác định sự hiện diện của các kháng thể chống lại nhiễm trùng. Nếu bị bệnh, trong máu sẽ xuất hiện các kháng thể chống bệnh giang mai. Tuy nhiên, các kháng thể này có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm. Vì vậy xét nghiệm này, giúp xác định nhiễm trùng ở hiện tại và quá khứ.

dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

3.2 Dịch não tủy

Nếu nghi ngờ bạn có những biến chứng thần kinh của bệnh giang mai. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm dịch não tủy. Bác sĩ sẽ tiến hành thu thập dịch não tủy tại thắt lưng và xét nghiệm xem có vi khuẩn giang mai không.

3.3 Chữa trị bằng thuốc

Nếu nhiễm bệnh chưa đến một năm thì chỉ cần dùng một liều penicillin hay các loại kháng sinh như: azithromycin, ceftriaxone, tetracycline, doxycycline,… là đủ. Còn nếu bệnh của bạn đã chuyển sang những giai đoạn sau thì bạn sẽ phải uống nhiều liều hơn cho đến khi bệnh hết dứt điểm.

4. Các hệ quả nếu không điều trị giang mai ở nữ giới? 

4.1 Ảnh hưởng của bệnh giang mai đến sức khỏe và đời sống tình dục

Nếu bạn gặp một trong số các dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ trên đây thì sẽ khiến chị em cảm thấy khó chịu và phiền toái. Lâu dần sẽ gây khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng. Các triệu chứng của bệnh giang mai có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như cơ quan sinh dục, miệng, họng… khiến đời sống tình dục của phụ nữ cũng hạn chế.

Tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh giang mai. Sử dụng bao cao su an toàn, bảo vệ cho mình và người bạn tình.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ
Sử dụng bao cao su an toàn, bảo vệ cho mình và người bạn tình.

4.2 Giang mai ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi

Bệnh giang mai có thể lây từ mẹ sang con. Giang mai bẩm sinh là có trẻ bị từ trong bụng mẹ, sinh ra đã mang bệnh. Với người phụ nữ có thai, mắc phải bệnh giang mai sẽ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Ngoài ra còn để lại các dị tật ở trẻ.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ
Bệnh giang mai có thể lây từ mẹ sang con.

4.3 Gây vô sinh ở nữ giới

Vô sinh
Gây vô sinh ở nữ giới

Ở giai đoạn xoắn khuẩn giang mai đã phát triển mạnh sẽ gây nhiều tác động đến âm đạo, niêm mạc âm đạo, thành âm đạo. Vì thế nếu ở giai đoạn này các bệnh nhân sẽ không có khả năng thụ thai, đồng nghĩa với việc có khả năng vô sinh rất cao. Vì thế khi phát hiện các triệu chứng của bệnh giang mai ở trên bạn cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị kịp thời.

5. Bệnh giang mai có thể tái phát lại không?

Sau khi bệnh giang mai được chữa trị, bạn vẫn có thể bị lại bệnh giang mai nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Do đó, bạn nên quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ chính mình và người khác.

6. Các phòng chống bệnh giang mai ở nữ – Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

Hiện nay vẫn chưa có thuốc để đặc trị triệt để bệnh giang mai. Vậy làm thế nào để chữa bệnh giang mai? Trước hết, cần nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ kịp thời để phòng tránh bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số cách để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh:

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới
Sử dụng bao cao su an toàn cho mình và bạn tình
  • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Mang quần lót rộng thoải mái, không quá chất bó sát người.
  • Tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Khi tiếp xúc với người bệnh, bạn cần mang đồ bảo vệ y tế để tránh lây lan mầm bệnh.
  • Chế độ ăn uống khoa học, bổ sung các chất ra củ quả, vitamin,…
  • Thường xuyên luyện tập, rèn luyện thể thao
  • 6 tháng/lần bạn nên khám sức khỏe phụ khoa định kì. Để sớm tìm được bệnh và điều trị kịp thời nếu bạn bị mắc phải.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Shila về dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức để bảo vệ chính bản thân mình. Nếu phát hiện mình có những dấu hiệu như trên hãy đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt!

Click ngay

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.