Ở bé gái, dấu hiệu tiền dậy thì thường xuất hiện khi bé khoảng 8 – 16 tuổi. Cha mẹ luôn phải chuẩn bị tâm lý cho chính mình và hiểu biết để có thể thấu hiểu con. Và giúp các bạn trong độ này vượt qua những thay đổi lớn về cả tâm và sinh lý. Vậy đâu là dấu hiệu dậy thì ở con gái? Hãy cùng Shia.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. “Núi đôi” xuất đầu lộ diện – Dấu hiệu đặc trưng tuổi dậy thì

Vào tuổi dậy thì, ngực con gái sẽ phát triển theo từng giai đoạn. Ban đầu, bạn có thể cảm nhận được cục u tròn bên trong gây sưng và đau nhức. Sau đó, ngực bắt đầu nhô cao, các cơ quanh ngực cũng bắt đầu đầy đặn. Đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết đầu tiên khi tuổi dậy thì ghé thăm. Đặc biệt, ở một số bạn gái, “núi đôi” cũng tự nhiên bị một vài triệu chứng đau nhức khi đến kì kinh nguyệt. Điều này cũng không có gì đáng lo ngại, bởi khi ấy “núi đôi” chịu ảnh hưởng nhiều của các chất nội tiết nữ đó!

Dấu Hiệu Dậy Thì Ở Con Gái
Cơ thể thay đổi

====> TIP Hay Cho Chị Em: 5 Tính Cách Con Gái Tuổi Dậy Thì Mà Cha Mẹ Phải Tâm Lý Nắm Bắt

2. “Cô bé” vụt lớn – tâm sinh lý tuổi dậy thì – Giai đoạn dậy thì

Từ bên ngoài âm hộ đến các tuyến bên trong đều bắt đầu nhúc nhích thay đổi để vụt lớn lên. Điển hình là sự thay đổi hình dáng bên ngoài “cô bé” như môi to, môi nhỏ của “cô bé” đều to ra. Hướng của âm hộ trước đây nhìn thẳng ra trước giờ cũng hơi chênh chếch xuống phía dưới, môi bé phát triển nhanh nên không còn bị môi to che lấp như trước. Màu sắc của bộ phận sinh dục ngoài cũng thẫm lại hơn trước.

Thời kỳ này, “cô bé” cũng bắt đầu tiết dịch, gây ẩm ướt và dễ có mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, các bộ phận sinh dục bên trong “cô bé” (âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng) cũng thay đổi các tỷ lệ kích thước khác hẳn so với lúc các bạn còn bé và quá trình hoàn chỉnh sẽ tiếp tục vào thời gian tiếp sau.

Đầu tiên là lông ở mu xuất hiện, sau đó chúng sẽ tới vùng nách. Khiến các bạn gái ngại ngùng và khó chịu. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, những sợi lông rất mềm mại ở dạng tơ. Cùng với những quá trình dậy thì tiếp sau, chúng sẽ dài hơn, xoăn hơn và đen hơn.

>>> Xem thêm: Những Tâm Tư Trong Tâm Lý Con Gái Khi Yêu Lần Đầu

3. Khung xương chậu phát triển – những thay đổi của bé gái tuổi dậy thì

Trong thời kỳ này, khung xương chậu phát triển khá nhanh. Dường như chúng to và rộng hơn khiến cho vùng hông của các teengirl trở nên tròn trịa và đầy đặn mỗi ngày. Theo đó vòng 3 của chúng mình trở nên có da có thịt và gợi cảm hơn nhiều. Trong giai đoạn này vòng 2 cũng có vẻ thắt lại tạo cho cơ thể có các đường cong đặc trưng mềm mại rất nữ tính.

Dấu Hiệu Dậy Thì Ở Con Gái
Cơ thể thay đổi

>>> Xem thêm: Trạng Thái Tâm Lý Con Gái Khi Có Người Theo Đuổi

4. Những “nàng hương” đặc trưng – Những thay đổi ở tuổi dậy thì

Đó là kết quả của sự phát triển mạnh mẽ các tuyến mồ hôi và tuyến bã trong cơ thể. Cùng với quá trình bài tiết các tuyến đó sẽ tạo nên một mùi đặc trưng đối với từng người. Các tuyến bã vùng da mặt hoạt động mạnh không ngừng, vô tình đã tạo nên bệnh mụn trứng cá trên gương mặt các teengirl. Chúng sẽ càng chi chít nếu như các bạn không biết chăm sóc da mặt của mình đúng cách.

>>> Xem thêm: Huyết Trắng Ở Tuổi Dậy Thì Cảnh Báo Có Thể Gây Các Bệnh Nguy Hiểm

5. Tăng chiều cao – giai đoạn dậy thì

Đột nhiên thấy mình tăng vọt thì bạn phải nghĩ ngay đến dấu hiệu tuổi dậy thì ở con gái. Lúc ấy là thời kỳ bạn đang phát triển chiều cao để bước vào giai đoạn dậy thì. Trong giai đoạn này, cơ thể thường phát triển vượt bậc và chưa ổn định nên có đôi khi bạn sẽ thấy cơ thể mình không cân xứng. Ví dụ như tay, chân dài quá mức, bàn tay bàn chân to bè ra trong khi cơ thể thì ốm nhom. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì sau khi cơ thể phát triển ổn định thì mọi việc sẽ đâu vào đó và có tỉ lệ phù hợp ngay.

Dấu Hiệu Dậy Thì Ở Con Gái
Tăng chiều cao

6. Đường cong cơ thể bắt đầu lộ ra

Bước vào tuổi dậy thì, xương chậu của con gái bắt đầu phát triển, phần hông sẽ to rộng hơn. Đồng thời, ngực cũng phát triển. Trong khi vùng thắt lưng nhỏ lại nên đường cong cơ thể bắt đầu lộ rõ ra. Một số bạn sẽ có dấu hiệu tăng cân trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì tăng cân là bước phát triển tự nhiên của cơ thể để các bộ phận cơ thể hoàn thiện hơn.

>>> Xem thêm: Ra Nhiều Khí Hư Màu Trắng Trong Bạn Cần Phải Để Ý

7. Xuất hiện kinh nguyệt – dấu hiệu đặc trưng tuổi dậy thì

Sau một loạt các dấu hiệu dậy thì ở con gái ở trên thì phải kể đến dấu hiệu kinh nguyệt. Giai đoạn ban đầu này thì chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định nên tháng có tháng không. Có khi vài tháng sau mới thấy kinh nguyệt trở lại. Ngoài ra, thời gian hành kinh cũng không giống nhau, có tháng thì một, hai ngày, có tháng lại kéo dài hơn cả tuần hoặc có khi giữa chu kỳ xuất hiện máu kinh… Tuy nhiên thì tất cả là những rắc rối không có gì đáng ngại khi bạn mới bước vào thời kỳ kinh nguyệt. Và thông thường là phải mất từ một đến hai năm thì chu kỳ này mới ổn định hoàn toàn.

Dấu Hiệu Dậy Thì Ở Con Gái
Xuất hiện kinh nguyệt

====> Đừng Bỏ Lỡ: 11+ Cách Chữa Mùi Hôi Vùng Kín Vực Dậy Tự Tin Cho Người Phụ Nữ

Trên đây là 8 dấu hiệu dậy thì ở con gái mà các bạn gái cũng như cha mẹ cần biết. Cơ thể chúng ta thay đổi qua từng ngày, đừng quá hoang mang mà hãy tìm hiểu và đón nhận nó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Pin It on Pinterest

Share This