[Total: 1 Average: 5]

Quá trình dậy thì của con gái thường xuất hiện khi bé khoảng 8 – 16 tuổi. Cha mẹ luôn phải chuẩn bị tâm lý cho chính mình và hiểu biết để có thể thấu hiểu con. Và giúp các bạn trong độ này vượt qua những thay đổi lớn về cả tâm và sinh lý. Vậy đâu là dấu hiệu dậy thì ở con gái? Hãy cùng Shila tìm hiểu qua bài viết chuyên mục tâm lý dưới đây nhé!

Đọc ngay:

1. Nhận biết dấu hiệu dậy thì ở con gái thông qua hình thể

1.1. Ngực phát triển khi đến tuổi dậy thì ở con gái

Quá trình dậy thì của con gái, ngực con gái sẽ phát triển theo từng giai đoạn. Ban đầu, bạn có thể cảm nhận được cục u tròn bên trong gây sưng và đau nhức. Sau đó, ngực bắt đầu nhô cao, các cơ quanh ngực cũng bắt đầu đầy đặn. Đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết đầu tiên khi tuổi dậy thì ghé thăm. Đặc biệt, ở một số bạn gái, “núi đôi” cũng tự nhiên bị một vài triệu chứng đau nhức khi đến kì kinh nguyệt. Điều này cũng không có gì đáng lo ngại, bởi khi ấy “núi đôi” chịu ảnh hưởng nhiều của các chất nội tiết nữ đó!

tuổi dậy thì ở con gái
Ngực phát triển ở tuổi dậy thì

1.2. Bộ phận sinh dục nữ tuổi dậy thì vụt lớn

Từ bên ngoài âm hộ đến các tuyến bên trong đều bắt đầu nhúc nhích thay đổi để vụt lớn lên. Điển hình là sự thay đổi hình dáng bên ngoài cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì như môi to, môi nhỏ của “cô bé” đều to ra. Hướng của âm hộ trước đây nhìn thẳng ra trước giờ cũng hơi chênh chếch xuống phía dưới, môi bé phát triển nhanh nên không còn bị môi to che lấp như trước. Màu sắc của bộ phận sinh dục ngoài cũng thẫm lại hơn trước.

Thời kỳ này, âm đạo tuổi dậy thì cũng bắt đầu tiết dịch, gây ẩm ướt và dễ có mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, các bộ phận sinh dục bên trong “cô bé” (âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng) cũng thay đổi các tỷ lệ kích thước khác hẳn so với lúc các bạn còn bé và quá trình hoàn chỉnh sẽ tiếp tục vào thời gian tiếp sau.

1.3. Dấu hiệu nhận biết dậy thì ở nữ là xuất hiện kinh nguyệt

Sau một loạt các dấu hiệu dậy thì ở con gái ở trên thì phải kể đến dấu hiệu kinh nguyệt. Giai đoạn ban đầu này thì chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định nên tháng có tháng không. Có khi vài tháng sau mới thấy kinh nguyệt trở lại. Ngoài ra, thời gian hành kinh cũng không giống nhau, có tháng thì một, hai ngày, có tháng lại kéo dài hơn cả tuần hoặc có khi giữa chu kỳ xuất hiện máu kinh… Tuy nhiên thì tất cả là những rắc rối không có gì đáng ngại khi bạn mới bước vào thời kỳ kinh nguyệt. Và thông thường là phải mất từ một đến hai năm thì chu kỳ này mới ổn định hoàn toàn.

Dấu Hiệu Dậy Thì Ở Con Gái Xuất hiện kinh nguyệt

1.4. Âm đạo tuổi dậy thì bắt đầu tiết dịch màu trắng

Bé gái khi bắt đầu tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu phát triển, lượng hormone cũng thay đổi theo. Vì vậy, cơ thể bé sẽ hình thành khí hư hay huyết trắng sinh lý. Ở tuổi dậy thì, do chưa ổn định nội tiết nên nhiều bạn gái gặp tình trạng khí hư có màu trắng đục, hơi loãng, không mùi không ngứa. 

1.5 Mọc lông mu, lông nách – Dấu hiệu của tuổi dậy thì ở nữ

Đầu tiên là lông ở mu xuất hiện, sau đó chúng sẽ tới vùng nách. Khiến các bạn gái ngại ngùng và khó chịu. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, những sợi lông rất mềm mại ở dạng tơ. Cùng với những quá trình dậy thì tiếp sau, chúng sẽ dài hơn, xoăn hơn và đen hơn.

tuổi phát triển của con gái
Tuổi dậy thì bắt đầu mọc lông nách

1.6. Khung xương chậu phát triển khi đến tuổi dậy thì ở con gái

Dấu hiệu tiền dậy thì ở con gái? Trong thời kỳ này, khung xương chậu phát triển khá nhanh. Dường như chúng to và rộng hơn khiến cho vùng hông của các teengirl trở nên tròn trịa và đầy đặn mỗi ngày. Theo đó vòng 3 của chúng mình trở nên có da có thịt và gợi cảm hơn nhiều. Trong giai đoạn này vòng 2 cũng có vẻ thắt lại tạo cho cơ thể có các đường cong đặc trưng mềm mại rất nữ tính.

Dấu Hiệu Dậy Thì Ở Con Gái Khi con gái dậy thì, khung xương chậu bắt đầu phát triển hơn

1.7. Dấu hiệu dậy thì ở bé gái bắt đầu thay đổi về chiều cao và cân nặng

Đột nhiên thấy mình tăng vọt thì bạn phải nghĩ ngay đến dấu hiệu tuổi dậy thì ở con gái. Lúc ấy là thời kỳ bạn đang phát triển chiều cao để bước vào giai đoạn dậy thì. Trong giai đoạn này, cơ thể thường phát triển vượt bậc và chưa ổn định nên có đôi khi bạn sẽ thấy cơ thể mình không cân xứng. Ví dụ như tay, chân dài quá mức, bàn tay bàn chân to bè ra trong khi cơ thể thì ốm nhom. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì sau khi cơ thể phát triển ổn định thì mọi việc sẽ đâu vào đó và có tỉ lệ phù hợp ngay.

tuổi dậy thì ở con gái Con gái bắt đầu vào giai đoạn dậy thì thường chiều cao sẽ tăng nhanh

1.8. Cách nhận biết dậy thì ở nữ qua đường cong cơ thể bắt đầu lộ ra

Bước vào tuổi dậy thì, dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ thường xương chậu bắt đầu phát triển, phần hông sẽ to rộng hơn. Đồng thời, ngực cũng phát triển. Trong khi vùng thắt lưng nhỏ lại nên đường cong cơ thể bắt đầu lộ rõ ra. Một số bạn sẽ có dấu hiệu tăng cân trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì tăng cân là bước phát triển tự nhiên của cơ thể để các bộ phận cơ thể hoàn thiện hơn.

1.9. Dấu hiệu dậy thì ở con gái xuất hiện mùi cơ thể

Đó là kết quả của sự phát triển mạnh mẽ các tuyến mồ hôi và tuyến bã trong cơ thể. Cùng với quá trình bài tiết các tuyến đó sẽ tạo nên một mùi đặc trưng đối với từng người. Các tuyến bã vùng da mặt hoạt động mạnh không ngừng, vô tình đã tạo nên bệnh mụn trứng cá trên gương mặt các teengirl. Chúng sẽ càng chi chít nếu như các bạn không biết chăm sóc da mặt của mình đúng cách.

dấu hiệu tiền dậy thì ở bé gái

1.10. Dấu hiệu nhận biết dậy thì ở nữ là nổi mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một trong những dấu hiệu nhận biết dậy thì ở bé gái. Các hormone cơ thể sẽ thay đổi rất nhanh khi bé bước vào tuổi dậy thì. Đây cũng là nguyên do khiến tình trạng mụn trứng cá xuất hiện ồ ạt khiến bé mất tự tin trong giao tiếp và ngại tiếp xúc với mọi người. Mụn xuất hiện làm lỗ chân lông bị tắc, đặc biệt là vùng mặt, cổ, lưng, ngực, vai hoặc trên cánh tay trên.

2. Nhận biết dấu hiệu dậy thì ở con gái qua những thay đổi về tâm lý

Cũng như thể chất, bé gái bắt đầu tuổi dậy thì cũng trải qua những thay đổi rất nhiều về tâm lý. Hơn nữa, tâm lý con gái rất nhạy cảm. Ba mẹ cần chú ý để nhận biết dấu hiệu dậy thì ở con gái:

  • Thay đổi tâm trạng liên tục. Có thể bắt đầu những cơn giận dữ, buồn bã hoặc những biến dộng cảm xúc khác.
  • Cảm xúc lãng mạn. Luôn để ý sự quan tâm, chú ý của người khác.
  • Lo lắng hoặc phấn khích về những thay đổi mà bé trải qua
  • Mối quan tâm về trách nhiệm gia tăng, phù hợp với xã hội và tách khỏi ba mẹ.
dấu hiệu của tuổi dậy thì ở nữ
Tuổi dậy thì có những thay đổi về tâm sinh lý

3. Lời khuyên dành cho các mẹ để giúp con vượt qua tuổi dậy thì

Quá trình dậy thì của con gái là giai đoạn đánh dấu bước bắt đầu phát triển của con gái, vậy nên lúc này sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho sức khỏe cũng như tâm, sinh lý tốt hơn. Khi con gái đến tuổi dậy thì ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Hãy nói chuyện cởi mở với con: Tuổi dậy thì có rất nhiều tò mò. Bé có thể hỏi những câu kì quặc chưa bao giờ hỏi trước đây. Hãy chuẩn bị một số câu trả lời để bạn không bị lúng túng. Và luôn nhớ, hãy cởi mở với con.
  • Thường xuyên quan tâm, nói chuyện với con: Nhiều phụ huynh rất e ngại khi nhắc đến những vấn đề về giáo dục giới tính. Và những việc này, họ thường phó mặc cho giáo viên hoặc các bạn cùng trang lứa. Thay vì để con tự tìm hiểu qua sách vở. Bạn hãy nhân cơ hội này để tâm sự cùng con để tăng sự thân thiết với con cái. 
  • Cho con không gian: Thật tuyệt vời nếu cha mẹ luôn sát cánh bên con trong những chặng đường. Nhưng con gái cũng cần có không gian riêng của mình. Phụ huynh không nhất thiết lúc nào cũng phải kiểm soát thời gian của con đi đâu, làm gì. Như vậy sẽ tạo cảm giác gò bó, không thoải mái cho bé.
  • Hãy chú ý đến vấn đề ăn diện, cơ thể con: Điều này rất quan trọng với mọi cô gái. Bởi vì các bé sẽ tiếp cận với những định kiến, một cô gái đẹp sẽ có body như này, như thế kia. Vì vậy, các bé thường hay giảm cân, bỏ ăn để có thân hình như mong muốn. Nhưng tuổi dậy thì là tuổi ăn, tuổi lớn. Bé gái rất dễ bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu cân nếu áp dụng những phương pháp làm đẹp này. Vì vậy, bạn hãy giải thích rằng, một cơ thể đẹp trước tiên phải là cơ thể khỏe mạnh, đủ chất. Không phải như những gì người ta định kiến.

Trên đây là 10 dấu hiệu dậy thì ở con gáiShila hy vọng các bạn gái cũng như cha mẹ cần biết. Cơ thể chúng ta thay đổi qua từng ngày, đừng quá hoang mang mà hãy tìm hiểu và đón nhận nó nhé.

Xem thêm:

Các từ khóa liên quan người dùng tìm kiếm: âm đạo tuổi dậy thì; bộ phận sinh dục nữ tuổi dậy thì; âm vật tuổi dậy thì tuổi dậy thì ở con gái; những dấu hiệu dậy thì ở con gái; dấu hiệu tuổi dậy thì con gái; dấu hiệu của tuổi dậy thì ở nữ;  âm đạo dậy thì; cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì; tuổi phát triển của con gái; tuổi dậy thì của bé gái; lông mu tuổi dậy thì; dấu hiệu nhận biết dậy thì ở nữ; dấu hiệu sắp dậy thì

 

Tác giả:

One thought on “10 Dấu Hiệu Dậy Thì Ở Con Gái – Bạn Đã Lớn Chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.