[Total: 0 Average: 0]

Viêm lộ tuyến cổ tử cung đến cấp độ 2 thì các mức độ tổn thương đã ở độ trung bình. Ở mức độ bệnh này nếu không điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng khá nguy hiểm. Shila sẽ cung cấp cho bạn thông tin về điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 phương pháp nào hiệu quả? 

Xem ngay

1. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 như thế nào?

Người bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ có 4 cấp độ. Khi ở cấp độ 2 vùng lộ tuyến bị viêm đã chiếm 50 – 70% diện tích cổ tử cung. Ở giai đoạn này có nhiều phương pháp điều trị, tùy theo trạng thái bệnh nhân sẽ áp dụng.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

1.1 Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là một trong những phương pháp điều trị ngoại khoa. Cơ chế của phương pháp này là làm đông vết thương từ đó làm chết và tiêu diệt tế bào gây lộ tuyết. Cách trị này là sử dụng nitơ lỏng ở nhiệt độ thấp bay hơi qua dụng cụ chuyên biệt bằng kim loại. Áp dụng cụ sát vào bề mặt tổn thương. Thời gian áp khoảng từ 1 đến 2 phút tùy vào mức độ vết thương.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Người bệnh sẽ không cảm giác đau đớn và nguy hiểm khi dùng phương pháp áp lạnh. Hơn nữa, nó còn dễ thực hiện. Tuy nhiên, nó sẽ để lại sẹo và ảnh hưởng đến thụ tinh sau này.

1.2 Dùng dao Leep điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Một phương pháp điều trị ngoại khoa nữa là dùng dao Leep. Cơ chế của nó rất đơn giản là khoét loại bỏ tế bào bất thường bằng vòng điện. Vòng điện (LEEP) được sử dụng nó có chức năng như dao phẫu thuật. Để thực hiện phương pháp này bạn phải thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ thực hiện đúng theo quy trình chung để đảm bảo an toàn và thành công của tiểu phẩu.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Ưu điểm của phương pháp này là các tế bào viêm nhiễm được loại bỏ hoàn toàn và cầm máu ngay lập tức. Nhưng phương pháp này khá kén người bệnh. Những bệnh nhân có chứng tim mạch, tiểu đường,.. không nên áp dụng vì sẽ gây nên biến chứng khó dự đoán.

1.3 Đốt điện để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Đốt điện sẽ diệt các tuyến lấn ra mặt ngoài cổ tử cung. Nó sẽ tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi. Đây là phương pháp truyền thống nhưng vừa hiệu quả và vừa áp dụng cho nhiều giai đoạn của bệnh được. Cơ chế của nó là sử dụng tác dụng của nhiệt điện để đốt bỏ vùng tổn thương ở các lộ tuyến bị viêm. Các tế bào bị hoại tử được ra ngoài và tái tạo lại tế bào mới.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Có hai dạng đốt viêm lộ tuyến tử cung là đốt điện và đốt laser. Đốt laser chỉ áp dụng khi ở cấp độ 3 và cấp độ 2 ở trường hợp nặng. Trong quá trình thực hiện bệnh nhân sẽ không thấy đau vì có thuốc tê. Nhưng sau đó thì sẽ có cảm giác đau nhẹ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không?

Phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là một phương pháp khó, can thiệt đến tử cung. Trước khi thực hiện sẽ có tư vấn rõ ràng từ bác sĩ chuyên khoa. Đốt điện trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 cần nhiều điều kiến phù hợp mới thực hiện được. Vì tùy thuộc độ sâu vết thương thì mới áp dụng để không có di chứng.

Khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên kết hợp cả nội và ngoại khoa.

1.4 Dùng thuốc đặt hoặc thuốc uống

Viêm lộ tuyến tử cung là viêm nhiễm do nấm, vi trùng, vi khuẩn, tạp khuẩn. Những vi khuẩn này sẽ nhanh chóng, dễ dàng xâm nhập sang các bộ phận khác gây nên nhiều căn bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Vì vậy ngoài việc điều trị ngoại khoa cần phải kết hợp nội khoa để tiêu diệt tận gốc. Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc đặt hoặc uống. Thuốc sẽ có tác dụng là kháng viêm và giảm những khó chịu do viêm lộ tuyến. Tuy nhiên việc dùng thuốc chỉ có tác dụng tiêu viêm chứ không điệt được tuyến lộ.

2. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến tử cung là bệnh lành tính. Nhưng khi nó chuyển sang những cấp độ nặng hơn sẽ dẫn đến những bệnh phụ khoa nguy hiểm vì tình trạng viêm nhiễm.

2.1 Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 gây vô sinh – Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Mức độ gây hại của viêm lộ tuyến sẽ phụ thuộc vào độ viêm của bệnh. Nếu được chữa trị kịp thời và đúng cách thì khả năng sinh sản của phụ nữ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu bệnh tiến triển thành bệnh phụ khoa nặng và không được điều trị đúng thì sẽ dẫn đến vô sinh.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Nguyên nhân của vô sinh lúc này là do lượng dịch nhầy của âm đạo. Dịch âm đạo bất thường, cùng mủ đã ngăn cản con đường thụ tinh của trứng và tinh trùng. Tinh trùng bị hỏng hoặc chết. Trường hợp thụ thai thành công thì khả năng sảy thai, sinh non cũng rất cao.

2.2 Dẫn đến ung thư cổ tử cung

Biến chứng của viêm lộ tuyến tử cung sẽ nặng khi bệnh ở cấp độ 3. Vùng viêm nhiễm đã chiếm trên 70% diện tích cổ tử cung và thậm chí toàn bộ cổ tử cung.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Lâu ngày vết viêm sẽ gây kích thích ở cổ tử cung và viêm nhiễm lan rộng ra cổ tử cung. Trường hợp không được chữa trị kịp thời thì tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Bị tác nhân xâm nhập nên các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn của tế bào tuyến. Sự phản ứng này dẫn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 3 lần người bình thường.

2.3 Ảnh hưởng đến các cơ quan khác – Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Bộ phận sinh dục của chị em là 1 hệ thống có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập ngược và tấn công các bộ phận khác. Lúc này, chị em có nguy mắc bệnh phụ khoa khác rất nguy hiểm như: viêm tiểu khung, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có thai được không?

Khả năng thụ thai của chị em bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 sẽ kém hơn bình thường.

  • Đầu tiên là trong quan hệ vợ chồng sẽ khó khăn vì khi tiếp xúc gây những cơn đau rát khó chịu, mất hứng thú trong chuyện đó.
  • Khi hư tiết ra nhiều gây cản trở di chuyển của tinh trùng.
  • Nồng độ pH trong âm hộ thay đổi, đễ làm cho tinh trùng bị chết gây khó thụ tinh

Tuy nhiên khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 thì bạn nữ vẫn có khả năng mang thai. Nhưng phải chú trọng sức khỏe và điều trị bệnh tốt để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

4. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là như thế nào – Triệu chứng ra sao?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 chuyển tiếp tử độ 1 nên các triệu chứng giống cấp độ 1. Nhưng những triệu chứng này sẽ rõ nét hơn.

  • Khí hư tiết ra nhiều, màu sắc chuyển thành màu xám, vàng hoặc nhầy, đặc
  • Mùi hôi khó chịu ở vùng kín kèm theo ngứa rát.
  • Đau lưng, đau vùng chậu thường xuyên hơn.
  • Có thể chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ
  • Khó khăn trong đi tiểu đau, tiểu buốt và đau bụng.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Lúc này người bệnh bị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày nhiều hơn.

Trên đây là cách điểu trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 cùng những vấn đề liên quan. Shila đã chia sẽ cho bạn những thông tin này. Chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong điều trị bệnh.

Đọc thêm:

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.