[Total: 0 Average: 0]

Các mẹ sau khi sinh đang lo lắng hết sản dịch lại ra máu tươi, liệu đây có phải là hiện tượng nguy hiểm. Hãy cùng đọc qua bài viết chuyên mục làm mẹ dưới đây để biết.

Xem thêm:

Sau khi sinh, các bà mẹ sẽ mất vài tuần liền để ra sản dịch và thải các chất nhớp ra ngoài cơ thể. Nhưng sau khi hết thì lại gặp một số hiện tượng là mà mẹ lo lắng. Vì thế Shila muốn các mẹ có thêm hiểu biết về các vấn đề đó nên đã chia sẻ chuyện phụ nữ sau sinh qua bài viết này. Bên cạnh đó cũng hãy nhớ chăm sóc vùng kín sạch sẽ an toàn để tránh gây ra những vấn đề bất thường khiến chị em lo lắng.

1. Sản dịch sau sinh là gì?

hết sản dịch ra máu tươi
Sản dịch sau sinh

Sau khi sinh đẻ thành công, mẹ tròn con vuông, cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu phải hồi phục lại để trở về trạng thái ban đầu. Trong lúc đấy, các lớp niêm mạc bị bong ra cùng với các chất nhầy và máu đi qua cổ tử cung sau đó đi ra ngoài. Đó là các chất đào thải của tử cung hay còn gọi là sản dịch.

Thời gian thoát ra sản dịch là từ 2 – 4 tuần. Nhưng tùy cơ địa mỗi người mà thời gian đó ngắn hay dài. Tuy nhiên đối với các bà mẹ sinh mổ sẽ ra sản dịch nhiều hơn là sinh tự nhiên. Nếu mà sản dịch ra quá 6 tuần thì các bà mẹ nên đến ngay bác sĩ để khám.

2. Sản dịch sau sinh bình thường là như thế nào?

mẹ sau sinh hết sản dịch lại ra máu tươi
Sản dịch sau sinh bình thường có màu trắng
  • Ngày thứ đầu tiên đến ngày thứ 4 sau sinh, sản dịch màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Sản dịch có độ nhầy nhụa và có các cục máu nhỏ ở trong.
  • Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 10, sản dịch sẽ chuyển qua màu hồng và cục máu nhỏ sẽ ít dần đi so với 4 ngày đầu tiên. Chất dịch cũng lỏng hơn.
  • Từ ngày thứ 10 đến ngày 15, sản dịch chuyển sang màu vàng.
  • Từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 28, sản dịch chuyển từ màu vàng đậm rồi đến nhạt và cuối cùng là màu trắng.

3. Nguyên nhân hết sản dịch lại ra máu tươi

3.1 Sản dịch hết rồi lại ra máu tươi nhưng chỉ vài giọt

sau sinh hết sản dịch lại ra máu tươi
Ra máu tươi nhưng chỉ vài giọt

Khi bạn đang gặp tình trạng này, chứng tỏ cơ thể bạn đang vô cùng yếu và mệt mỏi. Cho nên bạn cần nghỉ ngơi thư giãn, tránh làm các việc nặng nhọc gây căng thẳng đầu óc. Để sức khỏe được hồi phục sớm. Bên cạnh đó chồng phải là người luôn ở bên chăm sóc và giúp đỡ bạn.

3.2 Hết sản dịch ra máu tươi hiện tượng kinh non sau sinh

hết sản dịch lại ra máu tươi
Ra máu tươi hiện tượng kinh non sau sinh

Hết sản dịch lại ra máu tươi rất có thể đây là hiện tượng kinh non sau sinh. Thường sau sinh kinh nguyệt vẫn chưa trở lại vì cơ chế sinh lý của phụ nữ chưa ổn định. Nhưng hiện tượng đó có nghĩa là kinh nguyệt của bạn đã trở lại bình thường.

3.3 Sau sinh hết sản dịch lại ra máu tươi trở nên đáng lo

hết sản dịch lại ra máu tươi
Ra máu tươi sau khi không còn sản dịch trở nên đáng lo

Bạn cần phải lo lắng khi hết hết sản dịch lại ra máu tươi trên một tuần kèm theo đó là các triệu chứng đau đầu, phình bụng, sốt, mệt mỏi,… Sản dịch thì lại có mùi hôi lạ và các biểu hiện kì lạ khác. Thì bạn nên đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán sớm nhất.

4. Lưu ý một số sản dịch trở nên bất thường 

sau sinh hết sản dịch lại ra máu tươi
Lưu ý một số sản dịch trở nên bất thường
  • Bạn để hãy để ý, khi cơ thể tiết ra sản dịch kèm theo mùi hôi tanh bất thường với các triệu chứng đau bụng, sốt,.. thì rất có thể bạn đang bị viêm cổ tử cung hay bị viêm nhiễm ống dẫn trứng, âm đạo, buồng trứng.
  • Khi ra sản dịch kèm theo ra máu nhiều mà máu càng đỏ đậm và có các cục máu đông thì có thể bạn đang bị băng huyết. Đây là tình trạng rất nghiêm trọng phải đi cấp cứu ngay.
  • Hết sản dịch nhanh nhanh mà lại có các biểu hiện đau bụng, trướng bụng thì có lẽ tử cung của của bạn đang gặp vấn đề gì đó. Bạn nên đến ngay bác sĩ để khám để được chẩn đoán chính xác.

Hết sản dịch lại ra máu tươi cũng không phải là một vấn đề gì nghiêm trọng với các mẹ. Và tình trạng này cũng khá là phổ biến. Nhưng bạn nên lưu ý những điều trên để tránh gây ra những hậu quả không may xảy ra. Bên cạnh đó bạn hãy vệ sinh vùng kín hằng ngày bằng dung dịch vệ sinh Shila nữa nhé.

Xem thêm:

Các từ khóa liên quan được người dùng tìm kiếm: hết sản dịch lại ra máu đỏ tươi, sản dịch sắp hết lại ra máu tươi, hết sản dịch ra máu tươi, ra máu tươi sau khi hết sản dịch, hết sản dịch ra nhiều máu tươi, ra máu sau khi hết sản dịch, hết sản dịch lại bị ra máu

 

 

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.