Nếu bạn tự ý mua thuốc đặt âm đạo, thì nên để ý các hiện tượng sau khi đặt thuốc. Vì có thể bạn đang làm sai cách và gây ra hậu quả khó lường.

Bạn nên sử dụng thuốc đặt phụ khoa khi được chỉ định bởi bác sĩ. Vì bạn sẽ được hướng dẫn tận tình hơn là tự ý mua. Nhưng cho dù được hướng dẫn thì đôi lúc bạn cũng sẽ gặp những hiện tượng kì lạ sau khi đặt thuốc vào âm đạo. Bạn hãy đọc bài viết của Shila dưới đây để biết rõ hơn nữa nhé.

====>Tìm hiểu thêm:

Các loại thuốc đặt phụ khoa

Viên đặt phụ khoa  có 2 dạng đó chính là dạng viên nén cứng và viên nang mềm. Hai loại này đều thuộc loại đặt tại chỗ bao gồm chất kháng hay các chất làm thay đổi âm đạo.
Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc đặt phụ khoa chuyên được sử dụng:

 • Thuốc chứa nhiều kháng sinh ( có nghĩa là tiêu diệt được nhiều tác nhân gây bệnh cùng một lúc)
 • Thuốc chứa một kháng sinh ( chỉ tiêu diệt được một tác nhân gây bệnh)
 • Thuốc chứa hoocmone estrogen ( giúp người sử dụng quan hệ tình dục dễ dàng)
hiện tượng sau khi đặt thuốc
Thuốc đặt phụ khoa

Những hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa

Đặt thuốc phụ khoa bị ra máu 

Nguyên nhân gây ra đặt thuốc phụ khoa bị ra máu. Rất có thể do bạn chưa có chuẩn bị kỹ càng về dụng cụ đặt. Hay cách làm ẩm thuốc khiến cho thuốc cọ xát vào âm đạo và gây chảy máu ở niêm mạc. Sau khi đặt thuốc ở một số người sẽ bị gây ra phản ứng phụ làm rối loạn nội tiết gây ra hiện tượng rong kinh.

Nếu bạn đặt thuốc vào âm đạo mà để móng tay dài thì cũng khiến âm đạo chảy máu, nên hãy sử dụng bao cao su để thao tát. Nhưng mà cách tốt nhất để chữa trị là bạn nên đến ngay bác sĩ để được tư vấn và đưa ra các biện pháp phù hợp cho bạn.

hiện tượng sau khi đặt thuốc
Đặt thuốc phụ khoa bị ra máu 

Đặt thuốc phụ khoa bị ra nước dịch trắng, dịch vàng, dịch hồng

Nếu bạn đặt thuốc phụ khoa trị huyết trắng nhưng mà sau đó nó vẫn ra nhiều. Kèm theo xuất hiện mùi hôi tanh gây khó chịu. Còn nếu bạn đặt thuốc phụ khoa ra dịch màu vàng hay màu hồng. Thì đây chính là cơ chế hoạt động của thuốc đặt phụ khoa. Vì khi âm đạo chảy ra dịch nhờn sẽ đẩy bã thuốc đi ra ngoài kèm theo mùi đặc trưng của thuốc.

====>Tìm hiểu thêm: Tìm Hiểu Từ A-Z Về Chất Nhờn Của Phụ Nữ 

Để hạn chế những căn bệnh phụ khoa thay vì dùng thuốc đặt. Bạn phải có chế độ sống và ăn uống lành mạnh. Nên thư giãn nghĩ ngơi khi bị căng thẳng quá mức. Bên cạnh đó bạn cũng phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ với dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Để cô bé luôn đẹp, hãy xem ngay xịt làm đẹp Shila – “bảo bối” chăm sóc và bảo vệ nét đẹp thầm kín của chị em suốt cả ngày dài. Đây là sản phẩm độc đáo, có thể sử dụng cho vùng kín nhiều lần trong ngày mà không cần rửa lại bằng nước.

Đặt thuốc phụ khoa bị ra nước dịch trắng, dịch vàng, dịch hồng

Đặt thuốc phụ khoa bị đau bụng 

Đặt thuốc phụ khoa bị đau bụng là hiện tượng khá phổ biến của phụ nữ khi dùng thuốc. Có 2 nguyên nhân gây ra đau bụng. Nguyên nhân thứ nhất là do bệnh lý. Khi sử dụng thuốc thì sẽ khí hư đi ra nhiều và có mùi hôi tanh. Đặt thuốc khi mắc phải bệnh phụ khoa sẽ bị đau bụng dưới.

Nguyên nhân thú hai là do khi đặt thuốc vào trong người. Thuốc vẫn chưa phát huy được tác dụng và làm thay đổi nội tiêt tố nên dẫn đến tình trạng này. Lưu ý khi bạn sử dụng thuốc đặt lâu dài mà không thấy hiệu quả thì nên đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán sớm.

hiện tượng sau khi đặt thuốc
Đặt thuốc phụ khoa bị đau bụng 

Cách sử dụng thuốc phụ khoa an toàn và đúng cách

Sau đây là cách sử dụng thuốc phụ khoa an toàn và đúng cách mà bạn cần áp dụng:

====>Tìm hiểu thêm: TOP 10 Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Loại Nào Tốt?

 • Trước tiên vệ sinh vùng kín bằng nước ấm sạch kèm theo một chút muối càng tốt.
 • Bạn rửa bên ngoài vùng kín và kèm theo massage nhẹ. Không nên thụt tay quá sâu để rửa vùng kín sẽ khiến vi khuẩn từ tay di chuyển vào vùng kín.
 • Nếu viên thuốc là dạng nang mềm thì chỉ cần đặt vào âm đạo. Còn nếu là dạng nén cứng thì nên làm ẩm rồi mới đặt vào âm đạo.
 • Trước khi chuẩn bị đặt thuốc thì nên vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng.
 • Sau đó đưa thuốc vào bên trong âm đao. Bạn có thể sử dụng bao cao su để dễ dàng đưa thuốc vào bên trong. Thấy hết ngón tay rồi thì rút tay ra.
 • Bạn nên sử dụng thuốc trước khi đi ngủ là ban đêm để đạt hiểu quả cao hơn.
 • Trước khi đặt bạn nên kê một chiếc gối dưới mông để dễ dàng thao tác.
hiện tượng sau khi đặt thuốc
Sử dụng thuốc phụ khoa an toàn và đúng cách

Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa

 • Tuyệt đối không qua lạm dụng thuốc. Cái gì dùng nhiều quá cũng không tốt, nó sẽ làm ngược tác dụng lại đối với bạn đấy.
 • Viên đặt phụ khoa có công dụng kháng khuẩn, kháng viruss và các tác nhân nguy hiểm gây bệnh cho vùng kín.
 • Nên đến bác sĩ để khám chứ không tự ý ra ngoài mua .
 • Trong thời gian hành kinh không nên sử dụng thuốc.
 • Trong thời gian đặt thuốc phụ khoa hạn chế việc quan hệ tình dục.
Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa

Bạn đã nắm được những hiện tượng sau khi đặt thuốc qua bài viết của Shila chưa? Bạn nên chăm sóc vùng kín sạch sẽ với dung dịch vệ sinh phụ nữ Shila để tránh các bệnh phụ khoa nguy hiểm nhé.

1900633594