[Total: 2 Average: 5]

Rất nhiều chị em mắc phải tình trạng khí hư màu trắng đục, không mùi và cũng không ngứa. Đây có thể là khí hư sinh lý nhưng cũng có thể chuyển thành bệnh phụ nữ nếu trong quá trình chăm sóc vùng kín không tốt. Cùng Shila tìm hiểu về khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa có thực sự nguy hiểm không nhé!

Bạn quan tâm

1. Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa có nguy hiểm không?

Để chắc chắn được khí hư bạn đang mắc phải là do sinh lý hay bệnh lý thì sẽ có những dấu hiệu nhận biết riêng.

1.1 Ra chất nhầy màu trắng sữa do sinh lý

Vùng kín xuất hiện khí hư sinh lý thì bạn đừng lo lắng vì nó cho thấy vùng kín khỏe mạnh, không chịu sự tác động của tác nhân gây hại. Khí hư sinh lý thường xuất hiện khi bạn nữ nhận được kích thích từ bạn tình, khi mang thai hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Khí hư màu trắng sữa
Ra chất nhầy màu trắng sữa do sinh lý

Khí hư sẽ tùy từng thời điểm của cơ thể bạn mà có sự thay đổi nhẹ. Lượng khí hư tiết ra nhiều hơn, có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt,…Nhưng sau thời gian này thì sẽ trở lại bình thường. Khí hư sinh lý bình thường sẽ có màu trắng trong suốt, dạng nhầy và co giãn. Bạn sẽ cảm nhận được khí hư không mùi hoặc mùi tanh nhẹ.

1.2 Nhận biết khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa bệnh lý?

Cũng có màu trắng sữa nhưng khí hư bệnh lý sẽ còn kèm theo những biểu hiện khác ở vùng kín. Mỗi biểu hiện khác nhau là mỗi bệnh lý khác nhau bạn cần chú ý.

1.2.1 Dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo

Khí hư chính là biểu hiện dễ nhận biết của viêm âm đạo. Khí hư có mùi hôi khó chịu. Cùng với đó, nó bị mất đi màu trắng sữa và thay thế bằng những màu khác tùy theo nguyên do gây nên:

ra khí hư màu trắng như sữa chua
Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo
  • Màu sắc khí hư trắng đục như nước vo gạo: Do nhiễm nấm Candida
  • Khí hư có màu nâu: Do nhiễm khuẩn, rối loạn nội tiết tố, ung thư cổ tử cung
  • Dịch tiết có màu xanh, có mủ: Do nhiễm lậu, nhiễm trùng roi,….

Ngoài ra, “cô bé” sẽ còn những dấu hiệu đau rát khi quan hệ, ngứa ngáy, nổi mụn và còn có thể bị chảy máu bất thường.

1.2.2 Viêm lộ tuyến tử cung – Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa biểu hiện đầu của bệnh phụ khoa

Khi xảy ra tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung thì khí hư sẽ có sự thay đổi về màu sắc lẫn lượng tiết ra. Khí hư sẽ có màu vàng, hơi đặc, có tính bám mạnh và có mùi hôi, tanh khó chịu là biểu hiện thường gặp nhất. Nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy còn có bọt hoặc pha lẫn tia máu.

Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa
Viêm lộ tuyến tử cung làm khí hư màu trắng sữa

Ngoài ra, khí hư do viêm lộ tuyến cổ tử cung còn có biểu hiện khác như:

  • Loãng như nước hoặc đóng mảng.
  • Khí hư xuất hiện màu vàng xanh như mủ hoặc trắng như bã đậu.
  • Có mùi hôi tanh nặng gây khó chịu.

Cùng với khí hư, vùng kín sẽ báo hiệu cho bạn thông qua những cơn đau bụng dưới, xuất huyết sau quan hệ, khó khăn trong tiểu tiện.

1.2.3 Huyết trắng màu trắng sữa là dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung

Nếu bạn bị viêm cổ tử cung thì khí hư lại có màu khác thường. Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa bình thường sẽ bị thay vào khí hư có màu vàng, xanh nhạt hoặc nâu sậm. Hơn nữa là lượng tiết ra nhiều hơn gấp nhiều lần và mùi khá hôi.

Để nhận biết rõ bệnh thì sẽ còn dựa trên những biểu hiện kèm theo với sự thay đổi khí hư như “cô bé” bị ngứa, có mùi hôi. Bạn sẽ bị đau và chảy máu khi quan hệ tình dục. Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt cũng bị rối loạn.

1.2.4 Viêm phần phụ – Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

Khí hư bất thường chiếm từ 39 đến 59% khả năng mắc bệnh viêm phần phụ ở nữ. Khí hư sẽ có màu vàng hoặc xanh và dạng mũ. Bên cạnh đó khí hư có mùi rất hôi gây nhiều khó chịu.

ra khí hư màu trắng như sữa chua
Viêm phần phụ – Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

Mắc phải viêm phần phụ thì bạn sẽ cảm giác đau tức bụng dưới vì cổ tửng cung bị sưng tấy đỏ. Trường hợp chuyển biến thành viêm phần phụ cấp tính sẽ còn kèm theo bị sốt.

1.3 Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai sẽ để lại tác dụng phụ mà bạn cần biết đó là nhiễm nấm ở âm đạo bởi vì khi sử dụng thuốc tránh thai phụ nữ thường có xu hướng khó điều chỉnh được lượng đường trong cơ thể. Đây chính là cơ hội tốt cho nấm tại âm đạo sinh trưởng và phát triển.

Lúc này thì khí hư sẽ xuất hiện những dấu hiệu báo hiệu “cô bé” bị nhiễm nấm. Lượng khí hư sẽ ra ít hoặc nhiều hơn bình thường. Hơn nữa, nó còn có màu sắc khác kèm mùi hôi.

chất nhầy màu trắng sữa
Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khiến chất nhầy có màu trắng sữa

2. Nguyên nhân phụ nữ ra khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

Khí hư sinh lý bình thường màu trắng sữa không mùi không ngứa xuất hiện vào những thời điểm nhất định.  Cơ thể bạn nữa sẽ tiết ra khi hư sinh lý khi nhận được kích thích từ bạn tình. Lượng khí hư này tiết ra để chuẩn bị cho sự giao hợp dễ dàng. Nó còn xuất hiện vào giai đoạn khi mang thai hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt. Bởi ở giai đoạn này trong cơ thể nữ có sự thay đổi của cái hormone cơ thể.

Nếu khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa xuất hiện ở những thời điểm khác thì đây là do bệnh viêm nhiễm vùng kín. Các biểu hiện bạn đầu của khí hư là ra nhiều, sẽ dần chuyển sang màu khác và bắt đầu có mùi.

3. Trường hợp ra khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa có phải dấu hiệu của mang thai

Khí hư là một dấu hiệu chị em biết được mình mang thai khi chưa đến bác sĩ thăm khám. Khí hư mang thai sẽ có sự thay đổi bất thường về màu sắc. Lúc mẹ bầu chưa đủ 3 tháng thai kỳ sẽ có khí hư màu trắng trong hoặc ngả vàng. Nó còn ở dạng loãng như nước, có độ nhầy, dính và không ngứa.

Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa
Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa là dấu hiệu của mang thai

Bạn nữ nên chú ý trạng thái khí hư và những biểu hiện kèm theo để nhận biết rõ ràng có thai hay là bị bệnh lý.

4. Cách điều trị khí hư màu trắng sữa như thế nào?

Khí hư có tác dụng bảo vệ vùng kín tránh khỏi xâm nhập ngược của khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Nếu bạn có dấu hiệu khí hư bệnh lý thì cần nên chữa trị kịp thời để không gây hậu quả xấu về sức khỏe.

4.1 Theo dõi tình trạng và đến bác sĩ thăm khám khi có dấu hiệu bất thường

Hiện nay, y học phát triển có rất nhiều bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp đỡ bạn trong điều trị phụ khoa. Việc của bạn cần đó chính là thường xuyên theo dõi sức khỏe và thay đổi của khí hư. Khi có bất kỳ dấu hiệu như thay đổi màu sắc, mùi và kèm theo những biểu hiện đau bụng dưới, ngứa,… thì bạn phải đến ngay bác sĩ.

Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

4.2 Vệ sinh vùng kín đúng cách và an toàn

Vùng kín có cấu trúc mở hẳn ra ngoài, gần cơ quan bài tiết phân và nước tiểu. Hơn nữa vùng kín có cơ chế tiết dịch âm đạo tự nhiên nên vùng kín luôn ẩm ướt. Tất cả đều là điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn phát triển ở bên trong hoặc bên ngoài xâm nhập ngược.

Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

Vệ sinh vùng kín là cách giúp “cô bé” tránh những tác nhân gây hại. Tùy thời điểm sẽ có cách vệ sinh đúng khác nhau:

  • Vệ sinh vùng kín hàng ngày: Vệ sinh bằng nước sạch hoặc sản phẩm vệ sinh vùng kín phù hợp. Tốt nhất nên rửa mỗi ngày một lần.
  • Vệ sinh vùng kín trong ngày đèn đỏ: Thay băng vệ sinh 3 đến 4 tiếng một lần và vệ sinh bằng sản phẩm phù hợp.
  • Vệ sinh vùng kín bị viêm nhiễm: Không thụt rửa sâu, dùng dung dịch vệ sinh phù hợp theo hướng dẫn bác sĩ.
  • Vệ sinh vùng kín sau khi đi đại, tiểu tiện: Sử dụng khăn giấy mềm, chất lượng, không mùi và không hóa chất.

Bạn nên nhớ là không thụt rửa sâu để tránh gây tổn thương vùng kín và không lạm dụng dung dịch vệ sinh.

4.3 Quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục là một tác nhân lớn trong bệnh phụ khoa bởi vi khuẩn sẽ dễ dàng đi vào bên trong vùng kín. Bạn cần thực hiện những an toàn khi quan hệ để đảm bảo sức khỏe. Khi quan hệ cần thiết phải sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm. Ngoài ra, việc vệ sinh trước và sau quan hệ cũng rất cần thiết.

Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

4.4 Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và uống nhiều nước sẽ giúp cho “cô bé” có sức đề kháng tốt cũng như việc khí hư tiết ra đều đặn. Bởi khí hư xuất hiện khi cơ thể có sự thay đổi hormone, mà hormone bị ảnh hưởng bởi việc ăn uống. Bạn nên ăn các loại sữa chua giàu lợi khuẩn Lactobacilli hay những loại trái cây tươi. Lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều đường.

4.5 Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao

Một cơ thể khỏe mạnh dẻo dai sẽ không còn lo lắng những bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bạn nên rèn luyện sức khỏe bằng cách chọn những môn thể thao như nhảy, leo núi, đạp xe,…Khi bạn vận động thì sẽ cải thiện được khí huyết, tinh thần.

Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

4.6 Giữ trạng thái và tinh thần ổn định là cách trị khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

Bạn mệt mỏi, căng thẳng sẽ là nguyên nhân gây ra hiện tượng thay đổi lượng hormone ở vùng kín. Từ đó sẽ thay đổi lượng khí hư được tiết ra là cho vùng kín bị khô. “Cô bé” có lá chắn bảo vệ yếu đi nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập. Chính vì vậy, bạn cần giữ trạng thái thỏa mái và thư thái đầu óc.

4.7 Chọn quần áo, trang phục phù hợp

Quần có tác động rất lớn đến với vùng kín. Bạn cần chú trọng trong việc chọn đồ lót. Bạn nên dùng đồ lót có chất liệu như cotton. Quần lọt khe bạn không nên chọn vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho “cô bé”.

Khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa

Ngoài ra, bạn nên hạn chế mặc đồ bó sát sẽ làm máu không lưu thông tốt. Nếu trường hợp có thể bạn cũng không cần thường xuyên mặc đồ lót.

Khí hư giúp bảo vệ cho vùng kín và nó luôn là dấu hiệu để bạn nhận biết tình trạng sức khỏe. Quan bài viết này chắc bạn đã biết khí hư màu trắng sữa không mùi không ngứa có thực nguy hiểm không? Shila hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích trong chăm sóc vùng kín.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.