[Total: 0 Average: 0]

Khi cơ thể bước vào giai đoạn dậy thì, cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển kéo theo sự xuất hiện của khí hư và kinh nguyệt. Tuy nhiên khí hư có thể có những dấu hiệu bất thường liên quan đến bệnh phụ nữ mà chị em cần phải lưu ý. Sau đây Shila sẽ chia sẻ những kiến thức về khí hư để chị em có thêm kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe bản thân hơn nhé!

Đọc thêm:

1. Khí hư là gì

Khí hư

Khí hư là hiện tượng tiết dịch tại âm đạo. Chúng xuất hiện khi nữ giới bắt đầu phát triển cơ quan sinh dục nữ. Thường sẽ kéo dài đến hết thời kỳ mãn kinh.

Khí hư là hiện tượng bình thường của cơ quan sinh dục nữ. Chúng giúp cho âm đạo được làm sạch, dưỡng ẩm và chống nhiễm trùng âm đạo.

Lượng dịch âm đạo tiết ra phụ thuộc nhiều vào nồng độ hormone estrogen trong cơ thể. Vì thế lượng dịch tiết cũng tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe.

Thông thường khí hư có đặc điểm ở mỗi giai đoạn như sau:

 • Tuổi dậy thì là lúc xuất hiện huyết trắng, đồng thời cũng là điểm báo xuất hiện kinh nghiệm.
 • Từ 20 tuổi đến giai đoạn mãn kịnh: Đây là giai đoạn cơ thể trưởng thành. Khi ở độ tuổi từ 20 -30 thì hormone estrogen phát triển mạnh nhất. Vì thế lượng dịch nhầy tiết ra nhiều, sau đó sẽ giảm dần đi.
 • Giai đoạn hậu mãn kinh: Lượng estrogen bị suy giảm đáng kể khiến lượng dịch nhầy cũng ít dần. Điều này khiến âm đạo phụ nữ bị khô và có dấu hiệu lão hóa.

2. Vai trò của khí hư đối với phụ nữ

Khí hư đóng một vai trò quan trọng đối với đời sống của phụ nữ. Khi bắt đầu cơ quan sinh dục phát triển, dịch âm đạo giúp môi trường bên trong vùng kín được cân bằng và loại bỏ các tác nhân có hại. Sự tiết dịch giúp cổ tử cung và ống âm đạo được làm sạch. Kiểm soát được lượng vi khuẩn bên trong vùng kín.

Khí hư
Khí hư giúp bảo vệ vùng kín tránh khỏi các tác nhân gây bệnh

Bên cạnh đó, dịch nhầy còn đóng vai trò là chất bôi trơn, giúp đảm bảo độ ẩm cho cô bé. Nếu không có dịch nhầy, âm đạo sẽ bị khô, làm nhăn nheo vùng kín và gây đau trong quan hệ tình dục.

Ngoài ra, dịch nhầy còn là đường dẫn thuận lợi giúp tinh trùng dễ dàng tới được với trứng hơn.

3. Khí hư như thế nào là bình thường

Dù dịch âm đạo tiết ra như thế nào là bình thường? Những dấu hiệu nào để chị em có thể biết được tình trạng ổn định của vùng kín. Shila sẽ chia sẻ một sô dâu hiệu huyết trắng bình thường cho chị em nhé!

3.1 Màu khí hư bình thường là màu trắng trong

Khí hư

Dịch âm đạo được tiết ra bình thường sẽ có màu trắng trong. Đây là màu sắc bình thường của cơ thể khi âm đạo không có mắc phải các bệnh lý.

Nếu mắc phải các bệnh lý phụ khoa, khí hư sẽ chuyển sang các màu sắc bất thường như xanh, vàng, xám,..

3.2 Dịch âm đạo bình thường có độ dai dính

Dịch tiết từ âm đạo thường sẽ có độ hơi dai dính giống với lòng trắng trứng gà, nhất là khi gần tới những ngày rụng trứng. Đây là một trong những đặc điểm giúp bạn nhận thấy dịch nhờn có bình thường hay không.

3.3 Chất nhầy bình thường lượng tiết ổn định

Khí hư

Khi cơ thể ở trạng thái bình thường, cổ tử cung sẽ tiết ra dịch nhầy vừa đủ để giữ độ ẩm và cân bằng môi trường âm đạo. Tuy nhiên lượng dịch sẽ nhiều hoặc ít hơn tùy theo cơ tđịa của mỗi người. Nhất là vào những giai đoạn như mang thai, có kích thích tình dục, rụng trứng hoặc làm việc nặng nhọc thì lượng dịch tiết sẽ nhiều hơn.

3.4 Chất nhầy bình thường có mùi nhẹ hoặc không mùi

Mùi huyết trắng là một trong những điểm xác định chất nhầy có bình thường hay không. Tùy theo cơ địa mỗi người hoặc do chế độ dinh dưỡng, dịch nhầy sẽ có mùi nhẹ thường sẽ là mùi tanh hoặc không có mùi. Tuy nhiên, nếu khí hư có mùi tanh nồng bất thường hoặc có mùi hôi nặng thì có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

4. Dấu hiệu khí hư bất thường

Khí hư bất thường thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa của nhiều chị em phụ nữ như viêm nhiễm nấm, vi khuẩn âm đạo, nhiễm trùng roi, u xơ tử cung,…

Một số dấu hiệu của khí hư bất thường như:

4.1 Khí hư có màu sắc lạ

Khí hư

Màu sắc là điểm đầu tiên nhận biết khí hư có bất thường hay không. Như Shila đã chia sẻ, khí hư bình thường có màu trắng trong hoặc không màu. Khi chất nhờn có màu sắc lạ như trắng đục, xanh, vàng,nâu đen,.. thì có thể vùng kín đang nhiễm nấm men, trùng roi, hoặc vi khuẩn gây ra viêm nhiễm vùng kín.

4.2 Dịch âm đạo có mùi bất thường

Khí hư
Khí hư bất thường có mùi hôi nặng hoặc tanh nồng

Mùi cũng là dấu hiệu đặc trưng của dịch âm đạo. Thông thường dịch nhầy có mùi hơi tanh nhẹ hoặc không mùi. Nhưng khi bị tác động của các bệnh lý vùng kín, chất nhờn có thể có mùi tanh nồng như mùi cá, hoặc mùi hôi khắm khó chịu,..

4.3 Lượng huyết trắng ra không đều

Lượng huyết trắng khi cơ thể bất thường sẽ ra nhiều hơn. Dịch nhầy tiết ra nhiều nhưng lại có những dấu hiệu về màu sắc và mùi khó chịu. Gây ra những khó khăn trong việc vệ sinh. Bên cạnh đó, còn có các triệu chứng ngứa, rát đi kèm thì có thể vùng kín đang bị tấn công bởi những vi khẩn, trùng toi vùng kín.

5. Khí hư bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh lý gì?

khí hư bất thường có thể nguyên nhân đến từ thói quen sinh hoạt vệ sinh vùng kín không đúng cách. Hoặc do các bệnh lý gây nên. Một số bệnh lý thường có dấu hiệu khí hư bất thường như:

Khí hư

Khi dịch âm đạo có màu nâu: Dịch âm đạo màu nâu có thể là dấu hiệu mang thai thời kỳ đầu, rối loạn kinh nguyệt hoặc là triệu chứng của ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung.

Dịch âm đạo có màu vàng hoặc trắng đục: Chất nhờn màu đục hoặc vàng cảnh báo các nhiễm trùng do bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu…

Chất nhờn màu vàng hoặc xanh: Chất nhờn màu vàng, xanh đi kèm với dấu hiệu có bọt, nóng rát khi đi tiểu là triệu chứng phổ biến của bệnh trùng roi vùng kín.

Chất nhầy màu hồng: Dịch âm đạo có màu hồng thường là biểu hiện của dịch âm đạo sau sinh. Đây là một biểu hiện bình thường sau sinh gọi là sản dịch.

Chất nhầy màu trắng, sền sệt: Dịch tiết âm đạo bình hường có màu trắng trong. Nếu dịch có hiện tượng sền sệt kèm với các dấu hiệu sưng ngứa, đau vùng kín thì có thể âm đạo đã bị nhiễm nấm

Chấ nhờn trắng hoặc xám: Chất nhờn có  màu xám và mùi tanh là dấu hiệu nhiễm khuẩn âm đạo, có thể kèm ngứa, nóng và sưng vùng kín.

6. Tình trạng khí hư màu vàng ở tuổi dậy thì

Vào thời khì bắt đầu giai đoạn dậy thì, khí hư có màu vàng nhạt dễ gây nhầm lẫn là bệnh lý phụ khoa. Vậy khí hư màu vàng nhạt ở tuổi dậy thì là như thế nào? Vào thời điểm nào thì tình trạng này không cần lo lắng.

6.1 Khí hư màu vàng vào thời điểm rụng trứng ở tuổi dậy thì

Khí hư
Khi đến ngày rụng trứng hoặc tới ngày dâu, chất nhầy tiết ra nhiều hơn

Vào giai đoạn tới những ngày rụng trứng khi ở giữa kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì vì sự không ổn định của nội tiết tố estrogen, lượng khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn. Lúc này dịch âm đạo có màu vàng không mùi, không ngứa. Đây là hiện tượng bình thường của cơ thể mà nhiều chị em đều trải qua vào giai đoạn này.

6.2 Chất nhầy có màu vàng khi sắp đến kỳ kinh nguyệt

Cũng như khi gần đến ngày rụng trứng, sắp tới kỳ kinh nguyệt chất nhầy cũng có màu hơi ngả vàng, tiết dịch nhiều hơn và không có các triệu chứng ngứa hay mùi khó chịu. Nguyên nhân cũng là do bởi cơ thể bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố estrogen.

6.3 Chất nhầy màu vàng do căng thẳng

Khí hư

Các nguyên nhân không phải do nội tiết tố như áp lực căng thẳng cũng có thể gây nên tình trạng chất nhầy có màu ngả vàng. Lúc này, bạn không cần lo lắng mà nên thay đổi thói quen sống. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, chế độ ăn uống khoa học để cải thiện tình trạng dịch âm đạo.

7. Khí hư khi mang thai như thế nào

Vào thời kỳ mang thai có một số triệu chứng khác lạ như tiết dịch nhiều hơn bởi các thay đổi do quá trình mang thai gây ra. Một số nguyên nhân dẫn đến khí hư mang thai ra nhiều như:

 • Do nội tiết tố, hormone thay đổi. Gây ra các biến đổi trong cơ thể khiến khí hư ra nhiều hơn so với bình thường.
 • Do kích thước thai nhi ngày càng thay đổi theo thời gian, khiến cổ tử cung, vùng kín cũng phát triển. Vì thế chất nhờn tiết ra nhiều hơn để thích điều hòa cho sự giãn nở.
 • Nồng độ hormone của phụ nữ mang thiai thay đổi nên nhu cầu sinh lý tăng,. Chất nhờn tiết ra nhiều giúp giải quyết vấn để sinh lý dễ dàng hơn.
 • Ở cuối thai kỳ phần đầu của thai nhi sẽ bị đè ở vùng xương chậu khiến chất nhờn ra nhiều. Ở những tuần cuối thai kỳ, chất nhầy có thể kèm các vết máu, là dấu hiệu chú ý báo hiệu chuyển dạ khi sinh.
Khí hư
Khi mang thai dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn

Tuy nhiên, khi mang bầu khí hư có đi kèm với một số hiện tượng lạ về màu sắc lẫn mùi hôi thì chị em cần nên lưu ý đề phòng những bệnh viêm nhiễn xảy ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai kỳ.

8. Cách phòng ngừa các bệnh về khí hư

Môi trường âm đạo thường ẩm ướt vì thế tạo điều kiện thuận lợi cho vi khẩn, nấm phát triển. Từ đó gây ra mất kiểm soát và gây các bệnh lý phụ khoa. Vì thế việc phòng ngừa và bảo vệ vùng kín hết sức cần thiết. Một số lưu ý để phòng ngừa như sau:

 • Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín an toàn hiệu quả giúp bảo vệ vùng kín tốt hơn. Cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm hợp lý. Vì hiện nay các thương hiệu xuất hiện rất nhiều, khó phân biệt được thương hiệu chất lượng. Bên cạnh đó, cần ưu tiên cho các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên.
 • Thay quần lót tối thiểu một ngày một lần. Những lúc chất nhờn ra nhiều, bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, có thế thay quần lót nhiều hơn. Cần lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh hằng ngày. Tránh lạm dụng gây ra các vấn đề vùng kín.
 • Các quần lót đã sử dụng nên được thay bỏ khi dùng khoảng 6 tháng đến 1 năm. Vì quần lót khi sử dụng quá lâu dễ lưu lại vi khuẩn, gây ra các bệnh lý phụ khoa tái phát nhiều lần.
 • Cần chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp để nâng cao sức khỏe. Sử dụng sản phẩm chăm sóc phụ khoa thích hợp.
 • Tránh việc lạm dụng dung dịch vệ sinh. Chỉ sử dụng tối đa 1 ngày 2 lần.
 • Nên khám phụ khoa định kỳ để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Khí hư là vấn đề liên quan mật thiết với tình trạng sức khỏe vùng kín. Vì thế chị em cần nên quan tâm và lưu ý thường xuyên. Shila mong rằng qua bài viết này sẽ có thêm nhiều kiến thức cho chị em để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm:

Các từ khóa liên quan người dùng tìm kiếm: ra nhiều khí hư màu trắng trong huyết trắng; màu vàng dịch âm đạo; ra khí hư màu vàng nhưng không ngứa; khí hư có máu; khí hư màu vàng nhạt không mùi; khí hư ra nhiều và đặc; dịch âm; ra chất nhầy màu trắng trong; vùng kín ra nhiều nước; ra dịch màu trắng và ngứa; khí hư có màu nâu;khí hư màu vàng xanh; dịch nhầy như lòng trắng trứng; khí hư có mùi tanh; khí hư ra nhiều loãng như nước; khí hư màu vàng đặc dính;  ra nhiều huyết trắng sau khi hết kinh; ra chất nhầy như lòng trắng trứng; huyết trắng đặc như keo; khí hư màu xanh như nước mũi.

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.