[Total: 0 Average: 0]

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ. Nhiều chi em rất lo lắng khi kinh nguyệt có khác thường. Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có nguy hiểm không? Hãy cùng Shila tìm hiểu về loại bệnh phụ nữ này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn quan tâm

1. Tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Kinh nguyệt của cơ thể phụ nữ bình thường là màu máu đỏ tươi và lượng máu lưu thông tốt. Khi hành kinh thì cơ thể tiết ra chất chống đông máu. Khi máu kinh quá nhiều thì sẽ xảy ra hiện tượng máu đông cục. Bạn sẽ nhận biết bằng các quan sát. Máu đông trong kỳ kinh nguyệt sẽ gây cho bạn những cơn đau vùng bụng dưới. Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi và xanh xao.

2. Vì sao kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông?

Máu kinh bị đông có rất nhiều nguyên nhân. Bạn hãy tìm hiểu kỹ để biết được nguyên nhân nào ở cơ thể mình mà bị máu đông.

Nguyên nhân chính của nguyệt ra cục máu đông đó là thiếu máu và thiếu sắt. Mức độ hemoglobin trong máu của phụ nữ vào ngày hành kinh thường thấp bình thường. Hơn nữa, nếu chế độ dinh dưỡng không đúng và đầy đủ tình trạng thiếu máu sẽ xuất hiện cao hơn. Bởi vì, sự thiếu hụt các thành phần tạo máu như sắt và axit folic.

2.2 Nữ giới mắc bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là dạng khối u lành tính. Phụ nữ mắc bệnh này khi đến ngày hành kinh sẽ ra nhiều máu đông cục. Bởi vì, những khối u khi phát triển làm tăng diện tích bề mặt niêm mạc tử cung và rối loạn cơ co bóp tử cung. Cùng với ra máu đông cục sẽ là những cơn đau vùng lưng và bụng.

Kinh Nguyệt Ra Nhiều Cục Máu Đông
Hình ảnh u xơ tử cung

2.3 Rối loạn nội tiết tố – Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Rối loạn nội tiết tố là rối loạn hormone progesterone và estrogen. Khi hai hormone này tiết ra quá nhiều làm tăng lượng máu đến tử cung. Đồng thời, lớp nội mạc dày lên và phát triển thành các tuyến nội mạc có tụ máu. Lớp nội mạc tử cung phì đại sẽ tróc ra gây chảy máu nhiều và có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông.

2.4  Lạc nội mạc tử cung dẫn tới xuất hiện máu đông trong kỳ kinh nguyệt

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng lạc những mô mạc tử cung và những mô đóng kín và tạo thành ổ máu tụ. Khi hành kinh sẽ làm vỡ những ổ tụ này gây chảy máu đông cục. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm nhiễm âm đạo và nguy hiểm nhất là vô sinh.

Kinh Nguyệt Ra Nhiều Cục Máu Đông
Đau bụng dưới là biểu hiện của lạc nội mạc tử cung

2.5 Polyp tử cung làm kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Bệnh polyp đã làm hình thành các khối u tại khoang và thành tử cung. Các khối u phát triển lớn gây ra chèn ép máu chảy từ tử cung vào ngày hành kinh. Máu kinh ứ đọng và bị tắc lại trong tử cung. Lúc này, kinh nguyệt sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện nhiều cục máu đông.

Kinh Nguyệt Ra Nhiều Cục Máu Đông
Polyp tử cung

3. Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có nguy hiểm không?

Bạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý và tâm trạng bối rối khi có hiện tượng này. Tình trạng ra cục máu đông không có gì nguy hiểm nếu đang trong những ngày đầu của kỳ kinh. Lưu ý là cùng với hiện tượng ra máu đông cục sẽ có những bệnh lý. Chính vì thế, bạn nên chú ý để không tránh những hậu quả khó lường từ bệnh lý liên quan.

4. Cách điều trị và phòng ngừa cơ thể ra máu đông khi tới kỳ kinh nguyệt

Vào ngày “dâu rụng” khi xuất hiện nhiều cục máu đông sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn. Shila sẽ chia sẻ cho bạn cách điều trị và phòng ngừa nó.

Thực phẩm khuyên dùng để bổ sung sắt cho máu
Thực phẩm khuyên dùng để bổ sung sắt cho máu
  • Bổ sung nhiều nước thường xuyên để không bị mất nước.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung chất sắt.
  • Tập thể dục thường xuyên bằng các bài tập Yoga đơn giản để giảm các cơn đau bụng.
  • Không dùng Aspirin để giảm đau. Vì sẽ khiến tình trạng máu đông trở nên tồi tệ.
  • Thăm khám bác sĩ phụ khoa để được chăm sóc và có biện pháp trị bệnh tốt nhất.

Khi nhận thấy kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông, chị em không nên chủ quan mà phải thăm khám và điều trị ngay. Bởi đó có liên quan đến những bệnh lý khác. Kết quả nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe là mẹ. Shila hy vọng đã giúp được bạn trong vấn đề này.

====> Xem thêm:

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.