Kinh nguyệt là điều đẹp đẽ và thiêng liêng nhất mà tạo hóa ban cho phụ nữ. Nó báo hiệu cho việc thay đổi sinh lý của phụ nữ ảnh hưởng gây ra các bệnh phụ nữ. Việc trang bị kiến thức về kinh nguyệt là điều rất cần thiết cho nữ giới đến tuổi dậy thì. Bởi nó giúp chúng ta hiểu về cơ thể mình hơn và biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hãy cùng Shila tìm hiểu những điều cần biết về kinh nguyệt thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

1. Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên xảy ra ở nữ giới. Thông thường nữ giới xuất hiện kinh nguyệt từ khoảng 10-16 tuổi. Nó là tập hợp những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục ở cơ thể nữ giới.

Kinh nguyệt
Kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên xảy ra ở nữ giới

Khi nữ giới bắt đầu tuổi dậy thì, não bộ sẽ phát những tín hiệu để cơ thể sản xuất ra các hormone. Trong đó có hormone chuẩn bị cho cơ thể nữ giới mỗi tháng khi thụ thai có thể xảy ra. Hormone này làm dày lớp niêm mạc tử cung hơn. Tiếp đó, một trong hai buồng trứng sẽ rụng trứng. Sau khi trứng rụng, trứng sẽ di chuyển về phía tử cung để làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh với tinh trùng thì sẽ làm bong tróc lớp niêm mạc tử cung và các mô. Điều đó sẽ làm chảy máu ra ngoài qua âm đạo. Đó chính là máu kinh nguyệt.

Kinh nguyệt thường xuất hiện đều đặn hàng tháng bởi vì hệ thống nội tiết sinh sản bao gồm buồng trứng, tuyến yên cà vùng dưới đồi phối hợp hoạt động vô cùng nhịp nhàng.

2. Màu sắc kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Có rất ít chị em phụ nữ để ý tới màu sắc cũng như lượng kinh nguyệt ra nhiều hay ít mỗi khi tới kì. Màu sắc kinh là dấu hiệu quan trọng và dễ dàng để nhận biết các vấn đề về sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vậy màu sắc kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Kinh nguyệt
màu sắc của máu kinh có màu đỏ tươi là bình thường

Màu sắc của máu kinh được xem là bình thường khi có màu đỏ tươi, hơi đậm hơn so với máu tĩnh mạch. Và tình trạng này phải kéo dài thường xuyên và ổn định. Điều này cho thấy lượng máu lưu thông tốt ở khu vực xương chậu và không bị đọng lại ở tử cung. Ở một vài trường hợp, màu sắc máu kinh xuất hiện những vết máu đỏ thẫm.

Dưới đây là một số màu sắc kinh nguyệt thường gặp chị em phụ nữ nên biết để khắc phục tình trạng này nhé:

2.1 Màu sắc kinh nguyệt có màu hồng nhạt

Nếu máu kinh bạn có màu hồng nhạt thì đây là dấu hiệu cảnh báo lượng hormone estrogen trong cơ thể đang ở mức thấp. Những bạn nữ thường xuyên vận động mạnh như tập thể thao, tập võ, chạy bộ sẽ khiến nồng độ estrogen giảm đáng kể.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hoạt động mạnh như tập thể thao, chạy bộ, tập gym,.. có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú vì lượng estrogen giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây mất cân bằng hormone trong cơ thể. Có nguy cơ bị các bệnh như loãng xương và tăng tỉ lệ gãy xương ở phụ nữ.

kinh nguyệt
Màu sắc kinh màu hồng nhạt

2.2 Màu nâu đậm hoặc đỏ đậm

Chắc hẳn nhiều bạn gái rất lo sợ khi một ngày máu sắc kinh nguyệt của mình có màu nâu đậm hoặc đỏ đậm. Nhưng chị em không nên quá lo lắng vì đây chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường. Bởi thời gian này tử cung đang thực hiện co bóp mạnh mẽ. Nhưng nếu dấu hiệu máu đỏ thẫm kéo dài trong suốt chu kì thì bạn nên lưu ý vì có thể bạn đang mắc một số căn bệnh phụ nữ.

2.3 Kinh nguyệt màu đỏ cam

Nếu màu sắc kinh nguyệt của bạn là một hỗn hợp xám – đỏ hoặc cam. Kèm theo đó là những triệu chứng như máu kinh có mùi hôi, đau bụng quặn thắt. Thì có khả năng cao là bạn bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục STD/STI. Lúc này bạn cần tới gặp các bác sĩ chuyên khoa và tay nghề cao để được tư vấn và chữa trị kịp thời. Tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản phụ nữ về sau.

kinh nguyệt
Kinh nguyệt màu cam

2.4 Màu sắc kinh nguyệt có xám và đỏ lẫn lộn

Nếu trong kì kinh nguyệt của bạn xuất hiện máu xám và đỏ lẫn lộn thì rất có thể đây là dấu hiệu của việc mang thai. Còn nếu đang trong thời kì mang thai. Mà có hiện tượng ra máu bất tường. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị sảy thai sớm. Các chuyên gia cho rằng, khoảng 10-20% phụ nữ biết mình mang thai và bị sảy thai sớm trong 10 tuần đầu. Nếu không có thai, thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

2.5 Màu sắc máu kinh trong như nước

Việc máu kinh không có màu hoặc có màu rất nhạt. Thậm chí là trong như nước thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn nữ đang bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trầm trọng.

Nếu màu sắc kinh nguyệt có màu trong như nước sẽ rất dễ khiến các bạn nữ nhầm tưởng với dịch tiết âm đạo hoặc khí hư ở trạng thái bình thường. Dấu hiệu này nếu để lâu và không được phát hiện sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

3. Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường?

Mặc dù trong giai đoạn hành kinh nữ giới có thể mất rất nhiều máu, nhưng trên thực tế người phụ nữ trung bình chỉ mất 2 thìa máu trong cả chu kỳ của mình. Bình thường lượng máu mất sau mỗi chu kỳ vào khoảng 50 đến 80ml được coi là điển hình. Chất lỏng kinh nguyệt thực tế có chứa một ít máu khoảng 36%, còn lại 64% là các thành phần khác như chất nhầy cổ tử cung và âm đạo, các mô niêm mạc tử cung,…

Bình thường vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh sẽ có lượng kinh nguyệt nhiều hơn, nhưng không thể nhiều đến nỗi bạn phải thay băng vệ sinh mỗi giờ hoặc mỗi hai giờ. Nếu thấy rằng mình phải thay băng vệ sinh trong 2-3 giờ liên tục, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Kinh nguyệt
Lượng máu mất sau mỗi chu kỳ vào khoảng 50 đến 80ml

Việc biết được lượng máu trong kỳ kinh sẽ giúp cho bạn nhận biết được có bị mất quá nhiều máu so với bình thường không. Bạn có thể đo lường lượng máu trong kỳ kinh thông qua các cách sau:

  • Sử dụng cốc nguyệt san: bạn có thể dễ tính toán được thể tích và tính lượng máu mất khi kết thúc chu kỳ.
  • Sử dụng băng vệ sinh: cách này chỉ có đọ chính xác tương đối. Bằng cách bạn cho băng vệ sinh thấm nước và tính lượng nước mà băng vệ sinh khi thấm đầy. Bằng cách này có thể tình ra được lượng máu mà băng vệ sinh có thể chứa được.

4. Thời gian có kinh nguyệt trong bao lâu là bình thường?

Khi có kinh lần đầu tiên sẽ chỉ kéo dài khoảng vài ngày. Những lần có kinh đầu tiên có thể rất ít, đôi khi chỉ thấy một vài vết máu màu nâu đỏ. Tuy nhiên những lần sau đó có thể sẽ kéo dài và nhiều hơn. Thời gian có kinh nguyệt kéo dài 3 – 5 ngày là bình thường.

Kinh nguyệt
Thời gian có kinh nguyệt kéo dài 3 – 5 ngày

5. Chu kỳ kinh nguyệt là bao lâu là bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên chảy máu trong một tháng cho đến ngày đầu tiên chảy máu trong tháng tiếp theo. Việc biết được chu kỳ kinh nguyệt tỏng bao lâu sẽ giúp chị em phụ nữ dễ dàng xác định ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu? Chu kỳ kinh nguyệt bình thường đều khoảng từ 28 đến 35 ngày. Chu kỳ của mỗi người sẽ có sự chênh lệch và xê dịch khác nhau. Ít ai có vòng kinh đều đặn đúng 28 hoặc 30 ngày. Khi chu kỳ kinh trên 35 ngày đó được gọi là vòng kinh dài, còn dưới 22 ngày thì là vòng kinh ngắn. Thông thường kể từ lần có kinh nguyệt đầu tiên, có thể bạn sẽ mất đến khoảng 5 năm hoặc hơn thế để có chu kỳ kinh đều.

Kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt bình thường đều khoảng từ 28 đến 35 ngày

Có thể có sự thay đổi nhẹ giữa các chu kỳ được xem là bình thường. Ví dụ nếu chu kỳ kinh tháng trước của bạn là 28 ngày và chu kỳ sau lập lại là 30 ngày, điều này cũng nằm trong phạm vi bình thường. Đôi khi do căng thẳng hay bệnh tật, chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới có thể bị trì hoãn và bạn không cần phải lo lắng khi lỡ một chu kỳ. Nhưng bạn cần gặp bác sĩ nếu thường xuyên gặp chu kỳ rối loạn trên 40 ngày hoặc dài ngày hơn nữa mà không mang thai.

6. Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ luôn được chia làm 3 giai đoạn:

6.1 Giai đoạn nang trứng

Đây là giai đoạn các nang trong buồng trứng bắt đầu phát triển. Nó kích thích sản xuất các estrogen và progesterone làm nội mạc tử cung dày lên. Giai đoạn này từ lúc hành kinh cho đến ngày thứ 14.

6.2 Giai đoạn rụng trứng

Một horrmone có tên Luteninizing được tiết ra khi estrogen đạt mức cao nhất. Hormone này kích thích các nang trứng trội bị vỡ và đẩy trứng vào ống dẫn trứng. Giai đoạn rụng trứng trong 24h tiếp theo.

Kinh nguyệt
Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

6.3 Giai đoạn hoàng thể

Các nang sau khi vỡ phát triển thành một hoàng thể. Hoàng thể sẽ tiết ra progesterone và estrogen. Hai horrmone này làm tử cung và nội mạc tử cung dày hơn để chuẩn bị cho việc mang thai. Đồng thời chúng cũng ức chế bài tiết các hormone ở tuyến yên để ngăn chặn sự phát triển của các nang khác.

6.4 Giai đoạn kinh nguyệt

Nếu trứng được thụ tinh, phôi thai sẽ được cấy ghép vào trong nội mạc tử cung và sinh ra hormone để duy trì hoàng thể. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ bị thoái hóa. Nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, các tế bào nội mạc tử cung không được nuôi dưỡng nữa. Chúng sẽ bị loại bỏ ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh nguyệt và trứng không được thụ tinh.

=====> Tìm hiểu thêm: Ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ với những bí quyết mà cha mẹ nào cũng cần phải biết

7. Những hiện tượng khó chịu khi có kinh nguyệt

7.1 Tâm trạng thất thường

Bạn gái dễ nổi nóng, tâm trạng thay đổi thất thường, hay sốt ruột, suy nghĩ tiêu cực, năng nề trong kỳ “đèn đỏ”. Đây là một hiện tượng bình thường, xảy ra do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Sau khi trứng rụng, progesterone bị thiếu hụt nên gây ra hội chứng căng thẳng. Đó là những lý do lý giải tại sao phụ nữ đến tháng lại khó tính.

kinh nguyệt

7.2 Khí hư ra nhiều khi đến kỳ kinh

Đến ngày đèn đỏ, hormone của nữ giới được gia tăng. Điều này khiến cho tử cung kích thích ra dịch âm đạo nhiều hơn. Khí hư thường ra nhiều trong khoảng từ 2 – 3 ngày trong cuối kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng chất nhầy ra quá nhiều trong thời gian dài, có mùi lạ, chuyển màu xanh, xám,… kèm theo các dấu hiệu ngứa vùng kín kéo dài thì có thể bạn đã mắc các bệnh phụ khoa. Nếu có những dấu hiệu đó, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.

7.3 Da nhờn, nổi mụn

Những ngày có kinh, da trở nên nhờn hơn và các đốm mụn trứng cá xuất hiện trên khuôn mặt nhiều hơn. Nguyên nhân gây ra là do khi trứng rụng, nồng độ estrogen và progestetone giảm, các androgen tăng lên. Chính chất này đã kích thích sản xuất bã nhờn nhiều hơn, gây bí lỗ chân lông xảy ra mụn trứng cá.

kinh nguyệt
Da nổi mụn khi đến ngày “dâu rụng”

7.4 Đau bụng

Đau bụng kinh thường xuất hiện khoảng 1 – 2 ngày trước hoặc trong kì kinh. Tình trạng đau ở mỗi người không giống nhau, có người đau âm ỉ, có người lại bị đau dữ dội, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

kinh nguyệt

7.5 Phụ nữ đến ngày đèn đỏ thường đau mỏi lưng

Mỗi khi phụ nữ đến ngày đèn đỏ, dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng là đau lưng dữ dội. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến mà các chị em thường gặp phải. Nguyên nhân gây ra là do lượng hormone prostagladin được sản sinh nhiều hơn. Hormone này gây co bóp tử cung dẫn đến việc đau lưng và đau bụng dưới.

kinh nguyệt
Dấu hiện sắp co kinh đau mỏi lưng

====> Đọc thêm: Đau lưng khi chuẩn bị hành kinh – Nguyên nhân và cách giảm đau

7.6 Ham muốn tình dục giảm sút

Ham muốn tình dục ở nữ giới thường thay đổi rõ rệt theo chu kì nguyệt san: tăng cao ở tuần thứ 2 của chu kì kinh nguyệt và thường giảm sút vào cuối chu kì.

Nguyên nhân này xảy ra do trước ngày đèn đỏ của con gái, lượng hormone nội tiết giảm sút, tâm trạng bị thay đổi, niêm mạc âm đạo khô khiến chị em giảm đi ham muốn tình dục.

8. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn chu kì hành kinh sẽ xảy ra nếu số ngày có kinh, lượng máu kinh và số ngày đến tháng thay đổi bất thường so với trước đó. Chu kì kinh nguyệt bị rối loạn xảy ra nguyên nhân do sinh hoạt không điều độ, chế độ ăn uống bất thường, do nội tiết tố bên trong. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản và bệnh phụ khoa.

Dưới đây là một số biểu hiện bất thường của rối loạn kinh nguyệt:

  • Cường kinh: hay còn được gọi là băng kinh, lượng máu kinh > 20ml/ kỳ. Đây là tình trạng lượng máu kinh vừa ra nhiều vừa kéo dài nhiều ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ vì gây mất nhiều máu.
  • Thiểu kinh: số ngày có kinh < 2 ngày và lượng kinh < 20ml/ kỳ. Đây là tình trạng số lượng máu kinh ra ít và không kéo dài.
  • Rong kinh: số ngày có kinh > 7 ngày. Rong kinh nếu kéo dài trên 15 ngày sẽ trở thành rong huyết. Hiện tượng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy khi có triệu chứng, phụ nữ cần đến bệnh viện thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.
Kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt

9. Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt của chị em phụ nữ

9.1 Rối loạn nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ có vai trò điều chỉnh chu kì kinh nguyệt, việc rối loạn nội tiết tố nữ sẽ dẫn đến chu kì kinh nguyệt bất ổn. Do chị em phụ nữ phải trải qua rất nhiều thời kì. Tuổi dậy thì, tuổi yêu đương, tuổi cưới chồng, tuổi làm mẹ, tuổi tiền mãn kinh,…Do đó việc rối loạn nội tiết tố nữ theo từng giai đoạn cũng là điều dễ hiểu.

Để khắc phục tình trạng này, chị em xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung một số loại thuốc có tác dụng cân bằng nội tiết tố theo chỉ dẫn của bác sĩ.

=====> Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt gây ra những hậu quả như thế nào?

9.2 Căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần bất ổn gây ra lối loạn kinh nguyệt

Stress trong học tập, công việc, gia đình cũng sẽ dẫn đến các hormone không được sản sinh hợp lí, gây rối loạn chu kì kinh nguyệt. Bởi tuyến thượng thận tiết ra các hóc môn cortisol ảnh hưởng trực tiếp đến chu kì đèn đỏ của bạn. Nếu gặp stress nặng khiến đầu óc căng thẳng trong 1 thời gian dài bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

kinh nguyệt
Stress gây rối loạn chu kì

9.3 Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng, thiếu khoa học

Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng sẽ khiến sức khỏe suy nhược và dẫn đến kinh không đều. Các cơ quan sẽ không hấp thụ các chất cơ bản nên việc tiết hóc môn sẽ giảm đi. Khi bạn sử dụng quá nhiều các chất kích thích như trà, bia, rượu, thuốc lá cũng sẽ gây kinh nguyệt bị rối loạn nghiêm trọng.

9.4 Sử dụng thuốc tránh thai quá liều gây ra rối loạn kinh nguyệt

Đối với những buổi đi chơi biển hay những bữa tiệc quan trọng, bạn không muốn đến ngày làm cản trở các cuộc vui. Hay bạn chưa muốn có con sớm. Việc sử dụng thuốc tránh thai để ngăn những việc này có nguy cơ dẫn đến chu kì kinh nguyệt không đều nếu sử dụng quá nhiều. Nghiêm trọng hơn là gây mất kinh trong 1 thời gian dài.

kinh nguyệt
Sử dụng thuốc tránh thai quá liều gây ra rối loạn kinh nguyệt

9.5 Tiền mãn kinh

Phụ nữ lớn tuổi sẽ thường gặp triệu chứng của rối loạn do đã đến giai đoạn tiền mãn kinh. Điều này là bình thường và kinh nguyệt có thể sẽ hiếm dần về sau.

9.6 Mắc các bệnh phụ khoa khi đến ngày đèn đỏ của phụ nữ

Các bệnh phụ khoa luôn gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Gây ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung, từ đó dẫn đến rối loạn chu kì nguyệt san.

Kinh nguyệt
Mắc các bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến kinh nguyệt

9.7 Tăng hoặc giảm cân

Đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hormone trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh. Hầu hết phụ nữ giảm cân đều bị kinh nguyệt thất thường, còn đôi khi phụ nữ tăng cân cũng bị tình trạng này.

9.8 Ít vệ sinh vùng kín, vệ sinh vùng kín không đúng cách

Các bác sĩ khuyến cáo rằng ít vệ sinh vùng kín là nguyên nhân dẫn đến rối ngày hành kinh của phụ nữ. Nguy hiểm hơn, đây còn là nguyên nhân dễ dẫn đến các bệnh lí vùng kín.

kinh nguyệt
Ít vệ sinh vùng kín, vệ sinh vùng kín không đúng cách gây rối loạn chu kỳ nguyệt san

Việc không thường xuyên vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh không đúng cách bằng dung dịch vệ sinh hoặc sai cách thức dùng, gây tăng nguy cơ rối loạn môi trường âm đạo. Dễ dẫn đến các bệnh lí phụ khoa đồng thời gây rối loạn chu kì hành kinh.

9.9 Lao động quá sức ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Lao động quá sức là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn kinh ngày đèn đỏ của phụ nữ. Khi hoạt động, lao động mất sức một cách đột ngột hoặc trong thời gian dài, cơ thể bị kiệt sức và ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng cũng như chu kì nguyệt san.

10. Rối loạn chu kì kinh nguyệt gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ

10.1 Gây thiếu máu

Một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là rong kinh. Khi ra máu kinh ra quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, sẽ làm cho cơ thể của bạn bị mất khá nhiều máu. Điều này khiến cơ thể bạn thiếu máu và gây mệt mỏi nếu không được cầm máu hay truyền máu kịp thời.

10.2 Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Kinh nguyệt không đều khiến cho kinh kéo dài nhiều ngày. Nó không chỉ khiến bạn khó khăn khi sinh hoạt mà còn làm môi trường vùng kín của bạn trở nên bí bách. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn và nấm có hại sinh sôi và phát triển gây nên các bệnh viêm nhiễm vùng kín.

kinh nguyệtẢnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

10.3 Nguy cơ vô sinh

Chị em phụ nữ thường gặp có chu kì kinh nguyệt thất thường sẽ có nguy cơ hiếm muộn, vô sinh rất cao. Bởi bạn không thể đong đếm chu kì hành kinh để thụ thai như bình thường. Hơn nữa nó còn là hiện tượng dẫn đến một số bệnh liên quan đến sinh sản cao như ung thư buồng trứng, u xơ tử cung,..

kinh nguyệt
Nguy cơ gây vô sinh ở nữ giới

11. Làm thế nào để phòng ngừa rối loạn kinh nguyệt?

11.1 Tập luyện thể dục, yoga để kinh nguyệt đều trở lại

Cách phòng ngừa kinh không đều hiệu quả là vận động và chơi các bài tập thể thao. Mỗi ngày bạn có thể dành ra khoảng thời gian là tầm 30 phút để tập các môn thể thao như chạy bộ, aerobic, tập yoga,… Bạn sẽ cân bằng nồng độ các hormone liên quan đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Mặt khác, còn giúp chị em giảm các triệu chứng như đau bụng kinh, trầm cảm, lo lắng, stress, cải thiện chất lượng sống.

kinh nguyệt
Tập thể dục và yoga để kinh nguyệt đều trở lại

11.2 Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh để phòng kinh nguyệt không đều

Bạn nên dùng đủ 2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh cũng như trái cây tươi. Giữ chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm nhiều vitamin cung khoáng chất. Hạn chế việc sử dụng chất kích thích như cà phê, trà đặc,…

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Điều đó sẽ giúp cơ thể được điều tiết về trạng thái cân bằng, sinh lý cơ thể sẽ trở về bình thường do đó điều trị rối loạn kinh nguyệt có hiệu quả.

ăn gì để kinh nguyệt đều
Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh

11.3 Duy trì cân nặng

Duy trì cân nặng khoẻ mạnh là một trong những phương pháp giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều. Việc thay đổi cân nặng đột ngột, tăng hay giảm cân nhanh chóng cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn. Chị em thừa cân, béo phì có nguy cơ cao kinh nguyệt không đều hơn phụ nữ có cân nặng khoẻ mạnh.

11.4 Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan

Áp lực từ công việc và cuộc sống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kinh nguyệt. Dù mọi chuyện có khó khăn đến thế nào thì bạn cũng phải tích cực và vui vẻ. Luôn luôn yêu đời, hạnh phúc và tìm những thú vui nho nhỏ hằng ngày. Những điều đó sẽ có tác động rất tốt đến sức khỏe. Không chỉ ở vấn đề kinh nguyệt không đều mà ở tất cả căn bệnh khác.

kinh nguyệt phụ nữ
Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan

11.5 Sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp

Bạn cảm thấy bị trễ kinh nguyệt thì hãy kiểm tra xem mình có mang thai không? Ngoài ra, khi quan hệ tình dục bạn có uống thuốc tránh thai vào ngày đèn đỏ. Hãy dùng với một mức độ hợp lý vì nó chính là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều cho bạn. Bởi thuốc tránh thai có thành phần chủ yếu là hai loại hoormon estrogen và progesteron.

Sử dụng thuốc tránh thai làm thay đổi nồng độ hoormon trong cơ thể mà hoormon sinh dục có ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi hoormon bị mất cân bằng, trứng sẽ không rụng gây chậm kinh hoặc vô kinh.

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết trên đây mà Shila vừa chia sẻ về những vấn đề về kinh nguyệt của phụ nữ. Mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho hội chị em phụ nữ. Hãy trang bị những kiến thức để có thể chăm sóc sức khỏe sinh sản của bạn nhiều hơn nhé!

5 thoughts on “Kinh Nguyệt Là Gì? Tất Tần Tật Cơ Chế, Chu Kỳ Kinh Nguyệt

  1. Pingback: Ngày Đèn Đỏ - Phụ Nữ Tới Tháng Kinh Nguyệt Như Thế Nào

  2. Pingback: Kinh Nguyệt Ra Ít Có Phải Mang Thai Không, Cách Khắc Phục

  3. Pingback: 8 Cách Làm Trễ Kinh Nguyệt - Muốn Kinh Nguyệt Đến Muộn

  4. Pingback: Con Gái Tới Tháng Nên Ăn Gì Cho Tốt Và Hạn Chế Ăn Gì?

  5. Pingback: Cường Kinh Là Gì? Cường Kinh Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.