[Total: 0 Average: 0]

Máu báo thai xuất hiện sẽ là tin vui cho các mẹ mong muốn có em bé. Vậy dấu hiệu nào nhận biết máu báo thai? Máu báo thai có màu nâu không? Nhận biết nó như thế nào? Shila sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết chuyên mục làm mẹ dưới đây. 

Xem thêm

1. Máu báo thai là gì? Máu báo thai trông như thế nào?

Máu báo thai là máu chảy ra ở âm đạo của phụ nữ khi thụ tinh tạo thành phôi thai và đang làm tổ ở tử cung, bám dính lấy tử cung. Trong quá trình đó một phần nhỏ lớp niêm mạc tử cung bị bong ra, làm âm đạo chảy máu.

Khi bình thường, máu báo thai sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ 8 – 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Có thể, thời điểm máu báo thai xuất hiện trùng với thời điểm của kỳ kinh nên rất dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt.

Máu báo thai xuất hiện trong vài giờ hoặc có thể kéo dài khoảng 1-2 ngày.Thông thường máu báo thai sẽ là những đốm nhỏ, số lượng rất ít và không có dịch nhầy.

Máu báo thai có màu gì?

2. Các dấu hiệu của máu báo thai – Máu báo thai có màu gì?

Thời điểm máu báo thai ra trùng với chu kỳ kinh nguyệt nên nhiều chị em dễ nhầm lẫn. Về cơ bản, máu báo có thai và máu kinh có sự khác nhau về màu sắc, lượng và mùi.

Khi có dấu hiệu chảy máu âm đạo, chị em nên sử dụng ngay băng vệ sinh để theo dõi tình trạng ra máu. Từ đó xác định xem có phải máu báo thai không, dựa vào đặc điểm sau:

 • Màu sắc: Máu báo thai có màu hồng phớt, đỏ hoặc màu nâu
 • Lượng máu: Ra rất ít, 1 vài giọt hoặc vết nhỏ dính ở quần lót, lượng máu đều đều như nhau ở mỗi ngày. Máu ra không kèm theo dịch nhầy và không vón cục.
 • Thời gian ra máu: Thường chỉ từ 1 – 2 ngày
 • Biểu hiện: Có thể hơi đau lâm râm bụng dưới nhưng không đáng kể.

3. Máu báo thai có màu nâu không? Có nguy hiểm không?

Máu báo thai có màu nâu không? Theo dấu hiệu nhận biết máu báo thai, máu báo thai có màu nâu. Ngoài ra còn có màu đỏ sẫm ngả nâu hoặc hơi hồng.

Nếu như bình thường, máu báo thai sẽ hơi có màu nâu. Đây là tình trạng bình thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, khi đi kèm với một số dấu hiệu như ra máu màu đỏ tươi, đau bụng dữ dội, buồn nôn, chóng mặt,.. thì có thể đó là tai biến sản khoa như sảy thai, động thai. Đây là một trạng thái hết sức nguy hiểm cho mẹ mang thai và thai nhi. Khi có hiện tượng này, mẹ bầu phải hết sức chú ý, cần liên lạc người thân để đưa đi cấp cứu. tránh cử động quá mạnh sẽ gây biến chứng nhanh và nguy hiểm hơn,

Máu báo thai có màu nâu không?

4. Những nguyên nhân gì gây ra máu báo thai có màu nâu

Màu máu báo thai thường là màu hơi hồng, đỏ sẫm và nâu. Nguyên nhân gây ra mỗi màu là đại diện cho một thể trang sức khỏe mẹ bầu khác nhau. Máu báo thai ngoài báo hiệu tin vui cho mẹ bầu. Ngoài ra, nó cũng giúp mẹ nhận biết những dấu hiệu không tốt của cơ thể

4.1. Do thai kì bất thường – Máu báo thai màu nâu có nguy hiểm không?

Một số trường hợp máu báo cần lưu ý khi đã xác định đã mang thai. Tình trạng của máu từ “cô bé” khác nhau báo hiệu cho sức khỏe của thai nhi.

 • Nếu máu ra kéo dài có màu nâu đen. Cùng theo đó là tình trạng thường xuyên bị chuột rút phần bụng, có dấu hiệu đau một bên vùng bụng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mang thai ngoài tử cung.
 • Nếu máu ra nhiều kèm hiện tượng máu đỏ tươi từng cục, sốt cao và bị đau phần bụng dưới,… có thể là dấu hiệu của việc bị động thai, sảy thai.
 • Dịch tiết ra màu nâu cũng có thể là báo hiệu thai nhi trong bụng mẹ không còn sự sống. Đây là hiện tượng thai lưu.

Máu báo thai có màu nâu không?

4.2. Do vấn đề sức khỏe – Máu báo thai có màu nâu nguy hiểm không?

“Cô bé” xuất hiện tình trạng chảy máu nhiều, có mùi hôi và màu nâu. Điều này chứng tỏ bạn đang có vấn đề về sức khỏe vùng kín.

 • Polyp tử cung là tình trạng các khối u nhỏ trên bề mặt tử cung. Khi nồng độ estrogen của cơ thể tăng trong thai kì sẽ làm vỡ các khối u này. Lúc này sẽ gây đau bụng, khó chịu và chảy máu vùng kín có màu nâu
 • Cơ thể mẹ mắc bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân làm cho vùng kín chảy máu màu nâu. Lượng máu ít nhưng kèm theo ngứa rát, có mùi hôi.

5. Nên gặp bác sĩ khi nào – Máu báo thai có màu nâu

Nếu không chắc chắn về việc mình có thực sự mang bầu không? Hoặc có bất kỳ lo ngại nào về tình trạng sức khỏe chị em. Lúc này chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám tổng quát.

máu báo thai có màu nâu không
Đi kiểm tra sức khỏe thai kì khi có dấu hiện không tốt

Tuy máu báo thai là hiện tượng bình thường nhưng bạn hãy gặp bác sĩ ngay nếu:

 • Lượng máu ra nhiều và kéo dài hơn 7 ngày.
 • Máu báo thai có kèm dịch và mùi hôi.
 • Xuất hiện cục máu đông
 • Sốt cao kèm ra máu vùng kín.
 • Đau bụng dữ dội.

Trên thực tế, hiện tượng ra máu không xảy ra ở tất cả mọi phụ nữ. Chỉ có khoảng 65% phụ nữ có dấu hiệu này. Bởi vậy để chắc chắn hơn về kết quả mang thai, hãy sử dụng que thử thai để chắc chắn.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc liên quan đến máu báo thai có màu nâu không. Hi vọng với những thông tin mà Shila cung cấp, chị em phụ nữ sẽ có những kiến thức hữu ích, cách xử lý tốt nhất khi gặp tình trạng chảy máu âm đạo

Đọc thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.