[Total: 1 Average: 2]

Màu sắc kinh nguyệt là vấn đề mà ít chị em chú ý đến. Bạn đã bao giờ để ý một tháng mình ra bao nhiêu lượng máu kinh? Hay màu sắc của từng đợt máu kinh như thế nào chưa? Vậy hãy lưu ý hơn nhé. Bởi vì máu kinh góp phần quan trọng trong việc phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn gái. Đặc biệt là những căn bệnh liên quan đến bệnh phụ nữ. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tham khảo ngay

1. Màu sắc kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Kinh nguyệt là dấu hiệu sinh lý bình thường có chu kì ở nữ giới. Tuy nhiên, rất ít chị em để ý tới màu sắc cũng như lượng kinh nguyệt ra nhiều hay ít mỗi khi tới kì. Màu sắc kinh nguyệt là dấu hiệu quan trọng nhận biết sức khỏe của hội chị em. Như vậy màu sắc kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Một chu kì kinh nguyệt bình thường được xem là màu sắc máu kinh có màu đỏ tươi. Và tình trạng này kéo dài thường xuyên và ổn định. Điều này cho thấy lượng máu lưu thông tốt ở khu vực xương chậu và không bị đọng lại ở tử cung.

Màu ngày "đèn đỏ" bình thường
Máu kinh nguyệt có màu sắc bình thường khi có màu đỏ tươi

Nếu có sự thay đổi đột ngột chẳng hạn như máu ra màu nâu sẫm, màu đen vón cục, đỏ cam chuyển sang đỏ tươi thì đây là dấu hiệu rất đáng được hội chị em lưu ý đấy nhé.

Ở một vài trường hợp, vào những ngày đỉnh điểm, màu sắc máu kinh xuất hiện những vết máu đỏ thẫm. Đây là dấu hiệu sinh lý bình thường bởi thời gian này tử cung đang thực hiện co bóp mạnh mẽ. Nhưng nếu có dấu hiệu màu máu đỏ thẫm kéo dài trong suốt chu kì thì các bạn nữ nên lưu ý theo dõi nha.

2. Những màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì?

2.1 Màu sắc kinh nguyệt có màu hồng nhạt

Nếu máu kinh bạn có màu hồng nhạt thì đây là dấu hiệu cảnh báo lượng hormone estrogen trong cơ thể đang ở mức thấp. Những bạn nữ thường xuyên vận động mạnh như tập thể thao, tập võ, chạy bộ,..Sẽ khiến nồng độ estrogen giảm đáng kể.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hoạt động mạnh như tập thể thao, chạy bộ, tập gym,.. có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú vì lượng estrogen giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây mất cân bằng hormone trong cơ thể. Có nguy cơ bị các bệnh như loãng xương và tăng tỉ lệ gãy xương ở phụ nữ.

Máu kinh có sắc màu nào

Các gái hãy lưu ý, việc máu kinh có màu hồng trong một hai ngày đầu hành kinh sẽ không sao. Nhưng tình trạng này kéo dài phải đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chữa trị kịp thời nhé.

2.2 Màu sắc máu kinh trong như nước

Việc máu kinh không có màu hoặc có màu rất nhạt. Thậm chí là trong như nước thì đây là dấu biệu cho thấy cơ thể bạn nữ đang bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng.

Máu kinh có sắc trong như nước
Máu kinh có màu trong như nước

Nếu màu sắc kinh nguyệt có màu trong như nước sẽ rất dễ khiến các bạn nữ nhầm tưởng với dịch tiết âm đạo hoặc khí hư ở trạng thái bình thường. Dấu hiệu này nếu để lâu và không được phát huện và chữa trị sớm. Sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Thậm chí đây là dấu hiệu của bệnh ung thư ống dẫn trứng.

2.3 Màu nâu đậm hoặc đỏ đậm ở máu kinh

Chắc hẳn nhiều bạn gái rất lo sợ khi một ngày máu sắc kinh nguyệt của mình có màu nâu đậm hoặc đỏ đậm. Nhưng đừng lo. đó là điều hoàn toàn bình thường nhé. Đây có thể là do lượng kinh cũ còn xót lại trong tử cung. Lâu ngày sẽ bị oxi hóa và dẫn đến có màu đỏ đậm khi trôi ra. Bạn hãy nhớ xem, có phải kì trước. Lượng máu kinh của bạn ra ít hơn bình thường đúng không? Nếu bạn chịu khó để ý thì bạn có thể chủ động biết được màu sắc kinh nguyệt  đó.

Kinh nguyệt nâu đậm, đỏ đậm
Máu kinh nguyệt có màu đỏ sậm

2.4 Vón cục kèm máu đông

Khi kinh nguyệt bạn có hiện tượng vón cục và kèm máu đông. Thì rất có thể do nồng độ estrogen và progesterone trong máu đang ở mức thấp. Lượng máu kinh dày và có xuất hiện máu đông kèm theo. Dấu hiệu này nếu xuất hiện trong những ngày đỉnh điểm thì có thể không sao. Nhưng khi cục máu đông có kích thước lớn. Xuất hiện và ké dài liên tục trong chu kì kinh thì rất có thể cơ thể bạn đang bị mất cân bằng hormone.

Bị ra máu kinh vón cục

Ngoài ra, màu sắc kinh nguyệt như nêu trên cũng là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung. Do đó, nếu xuất hiện tình trạng này thường xuyên. Bạn nên chú theo dõi và tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn nhé.

2.5 Màu sắc kinh nguyệt có xám và đỏ lẫn lộn

Nếu trong kì kinh nguyệt của bạn xuất hiện máu xám và đỏ lẫn lộn thì rất có thể đây là dấu hiệu của việc mang thai. Còn nếu đang trong thời kì mang thai. Mà có hiện tượng ra máu bất tường. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị sảy thai sớm. Các chuyên gia cho rằng, khoảng 10-20% phụ nữ biết mình mang thai và bị sảy thai sớm trong 10 tuần đầu. Nếu không có thai, thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

2.6 Màu cam ở máu kinh

Nếu màu sắc kinh nguyệt của bạn là một hỗn hợp xám – đỏ hoặc cam. Kèm theo đó là những triệu chứng như máu kinh có mùi hôi, đau bụng quặn thắt. Thì có khả năng cao là bạn bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục STD/STI. Lúc này bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị kịp thời. Tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau.

Màu sắc kinh nguyệt có vai trò rất quan trọng vì chúng là dấu hiệu nhận biết những biến đổi trong cơ thể bạn gái. Vậy nên hãy để ý để sớm phát hiện những bệnh lý liên quan. Shila khuyên bạn nếu cần thiết hãy tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt hơn.

Đọc thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.