Ngày đèn đỏ là ngày kinh nguyệt xuất hiện thường kéo dài từ 3-7 ngày của mỗi tháng. Những ngày này tâm sinh lý phụ nữ thường thay đổi, vậy nên đàn ông cần hiểu cho họ và quan tâm hơn. Hãy cùng Shila tìm hiểu về những điều đàn ông cần biết về ngày đèn đỏ của phụ nữ bằng bài viết sau đây nhé!

1. Ngày đèn đỏ của phụ nữ là gì? Tới tháng là gì?

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Ngày đèn đỏ của phụ nữ

Ngày đèn đỏ hay còn được gọi là tới tháng, là một cách gọi khác của chu kì kinh nguyệt. Thông thường chu kì này sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày mỗi tháng tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Ngày đèn đỏ xuất hiện đều đặn hằng tháng là sự báo hiệu cơ thể bạn đang hoàn toàn bình thường, và có khả năng sinh con. Nếu như trong tháng bạn không xuất hiện ngày đèn đỏ hoặc không đều thì đó có thể là dấu hiệu báo rằng bạn đang có “tin vui” hoặc là bạn đang gặp rối loạn kinh nguyệt.

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt khi phụ nữ tới tháng

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Cách tính ngày đèn đỏ của phụ nữ

Chu kì kinh nguyệt luôn là nỗi lo lắng của giới phụ nữ. Ngày đèn đỏ thường đến bất ngờ và nhiều chị em không kịp chuẩn bị. Vì thế tính được chu kì nguyệt san sẽ giúp chị em chủ động chăm sóc bản thân, lường trước những vấn đề trong ngày đèn đỏ.

Theo các chuyên gia, một chu kì được tính từ ngày đầu tiên của quá trình kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của quá trình tiếp theo. Các bước để tính chu kì kinh nguyệt đơn giản như sau:

  • Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày đèn đỏ xuất hiện. Đây sẽ là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới ngày xuất hiện đèn đỏ tiếp theo và đánh dấu lại. Đây là ngày kết thúc của chu kỳ kinh.
  • Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, bạn sẽ có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh của mình.
  • Bước 4: Theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng, bạn sẽ có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình, từ đó bạn có thể tính được ngày đèn đỏ tiếp theo sẽ ghé thăm.

3. Ngày đèn đỏ của phụ nữ là gì? Dấu hiệu sắp tới tháng dễ nhận biết nhất

3.1 Khí hư ra nhiều – Dấu hiệu trong ngày đèn đỏ của phụ nữ

ngay-den-do-cua-phu-nu

Trước kì nguyệt san, hormone của nữ giới được gia tăng. Điều này khiến cho tử cung kích thích ra dịch âm đạo nhiều hơn. Khí hư thường ra nhiều trong khoảng từ 2 – 3 ngày trong cuối kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng chất nhầy ra quá nhiều trong thời gian dài, có mùi lạ, chuyển màu xanh, xám,… kèm theo các dấu hiệu ngứa vùng kín kéo dài thì có thể bạn đã mắc các bệnh phụ khoa. Nếu có những dấu hiệu đó, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.

3.2 Tăng kích thước vòng một – Phụ nữ tới tháng thay đổi thế nào

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Tăng kích thước vòng một

Vòng một tăng kích thước là dấu hiệu nhận biết của nữ giới khi đến ngày đèn đỏ. Lúc này nồng độ progesterone tăng cao, kích thích vòng một to hơn, có cảm giác đau, căng tức trong khoảng thời gian đến tháng. Một số người có thể có dấu hiệu này ít hơn, nhưng một số người lại gây căng tức đau đớn.

3.3 Đau bụng vùng dưới – Đặc điểm khi phụ nữ đến ngày

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Đau bụng vùng dưới- dấu hiệu thường thấy khi sắp bắt đầu chu kì

Bụng dưới bị đau là dấu hiệu tới ngày đèn đỏ của phụ nữ. Khác với các dấu hiệu khác, đau bụng dưới thường xuất hiện trước quá trình hành kinh và kéo dài từ 2- 3 ngày sau đó.

3.4 Đau mỏi lưng – Phụ nữ đến ngày đèn đỏ

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Dấu hiện sắp đến ngày -đau mỏi lưng

Mỗi khi phụ nữ đến ngày đèn đỏ, dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng là đau lưng dữ dội. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến mà các chị em thường gặp phải. Nguyên nhân gây ra là do lượng hormone prostagladin được sản sinh nhiều hơn. Hormone này gây co bóp tử cung dẫn đến việc đau lưng và đau bụng dưới.

3.5 Da nhờn, nổi mụn – Ngày đèn đỏ ở phụ nữ như thế nào

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Gần đến chu kì, da dễ bị nổi mụn

Da trở nên nhờn hơn và các đốm mụn trứng cá xuất hiện trên khuôn mặt nhiều hơn. Nguyên nhân gây ra là do khi trứng rụng, nồng độ estrogen và progestetone giảm, các androgen tăng lên. Chính chất này đã kích thích sản xuất bã nhờn nhiều hơn, gây bí lỗ chân lông xảy ra mụn trứng cá.

3.6 Cơ thể mệt mỏi – Biểu hiện khi phụ nữ đến ngày

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Cơ thể mệt mỏi

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt nêu trên làm cho phụ nữ bị mệt mỏi trong những ngày này. Chúng luôn khiến chị em bị mệt mỏi, sa sút tinh thần hơn so với bình thường.

3.7 Ham muốn tình dục giảm sút – Phụ nữ khi đến ngày đèn đỏ

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Ham muốn tình dục giảm xuống

Ham muốn tình dục ở nữ giới thường thay đổi rõ rệt theo chu kì nguyệt san: tăng cao ở tuần thứ 2 của chu kì kinh nguyệt và thường giảm sút vào cuối chu kì.

Nguyên nhân này xảy ra do trước hành kinh, lượng hormone nội tiết giảm sút, tâm trạng bị thay đổi, niêm mạc âm đạo khô khiến chị em giảm đi ham muốn tình dục.

4. Những bí mật về ngày đèn đỏ ở nữ giới

4.1 Tại sao kinh nguyệt không đều

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Lí do không đều kinh nguyệt

Một số chị em phụ nữ thường xuất hiện tình trạng kinh nguyệt không đều. Có lúc vài tháng liên tiếp không xảy ra hiện tượng hành kinh. Nguyên nhân chính xảy ra là do những chị em này không rụng trứng thường xuyên. Thông thường phụ nữ sẽ mỗi tháng rụng trứng một lần, nhưng do một số tác nhân ảnh hưởng đã khiến phụ nữ không rụng trứng đúng lịch trình. Một số nguyên nhân khác tác động đến có thể do ăn uống, stress,..

Xác định một chu kì kinh nguyệt có đều hay không, không phải chỉ căn cứ vào ngày đèn đỏ trong các tháng không giống nhau. Một chu kì bình thường có độ dài từ 25 – 35 ngày tính từ ngày đầu tiên của tháng này cho đến ngày đầu tiên của tháng sau.

Mỗi người sẽ có thời gian chu kì khác nhau, không phải ai cũng là 30 ngày, và mỗi người sẽ là mỗi khác. Vì thế chị em nên sử dụng lịch để ghi nhớ, đánh dấu thời gian bắt đầu mỗi chu kì

Bên cạnh cách tính bằng ghi nhớ ngày, hiện nay một số app di động về tính quản lí chu kì hành kinh cũng được phổ biến như Flo để bạn tham khảo.

4.2 Có thể “dính bầu” khi đang tới tháng không?

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Có thể “dính bầu” khi đang tới tháng không?

Rất nhiều cặp đôi thắc mắc về việc quan hệ khi đang hành kinh có mang thai không. Nhiều người nhận định rằng, những ngày hành kinh có tỉ lệ mang thai thấp, gần như là tuyệt đối an toàn, không dẫn tới tình trạng có thai. Vậy nên vẫn có nhiều cặp vợ chồng “hành sự” vào lúc này.

Theo các chuyên gia phụ khoa, mỗi người sẽ có một chu kì kinh nguyệt dài, ngắn khác nhau. Vì thế thời điểm rụng trứng cũng có sự thay đổi. Thậm chí có trường hợp rụng trứng sớm đúng ngày “đèn đỏ”, dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn

4.3 Tới kì kinh nguyệt, ra máu nghĩa là không có thai?

Theo các bác sĩ nói rằng, khi bắt đầu chu kì mang thai sẽ không xảy ra chu kì hành kinh. Vậy nên nhiều người cho rằng, tới kì kinh nguyệt ra máu có nghĩa là không mang thai. Khi mang thai ở tuần đầu tiên, vẫn có hiện tượng ra máu. Thực tế đó không phải máu hành kinh mà là máu báo thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hợp tử đang làm tổ và bám vào thành tử cung. Vì thế làm chị em hiểu nhầm là bắt đầu chu kì hành kinh và không mang thai.

4.4 Để băng vệ sinh quá lâu có thể mắc hội chứng sốc nhiễm độc?

Khi đến chu kì kinh nguyệt, việc sử dụng những băng vệ sinh dạng ống (tampon) có thể gây ra hội chứng sốc nhiễm độc. Đó là một hệ thống, gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Thường xảy ra khi âm đạo bị trầy xước, làm những vi khuẩn có hại như: Staphylococcus aureus (Staph), Streptococcus pyogenes (Strep) xâm nhập. Sử dụng tampon không đúng cách gây ảnh hưởng đến âm đạo, làm gia tăng khả năng nhiễm khuẩn.

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Tampon có thể gây sốc nhiễm độc

5. Những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến ngày đèn đỏ của phụ nữ

Ngày đèn đỏ của phụ nữ cũng ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Ví dụ như tâm lý bất ổn, stress, chế độ ăn uống không phù hợp, thể trạng yếu… Tất cả những nguyên nhân ấy đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến ngày đèn đỏ của phụ nữ. Nếu xảy ra kinh nguyệt không đều kéo dài bạn có thể bị các vấn đề về sinh sản sau này.

====> Đừng Bỏ Lỡ: Làm thơm và đẹp vùng kín khiến chị em thêm phần hấp dẫn với Xịt làm đẹp toàn diện Shila (Toner)

5.1 Sử dụng các chất kích thích

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Sử dụng chất kích thích gây rối loạn kinh nguyệt

Các chất kích thích làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,.. sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thận gan và gây rối loạn kinh nguyệt

5.2 Mất cân bằng nội tiết tố

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong cơ quan sinh dục. Khi bước vào mỗi giai đoạn khác nhau từ dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh, lượng nội tiết tố trong cơ thể có sự biến đổi. Điều đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt của nữ giới.

Để khắc phục tình trạng này, chị em xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung một số loại thuốc có tác dụng cân bằng nội tiết tố theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5.3 Căng thẳng, stress kéo dài

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Stress gây rối loạn chu kì

Căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Suy nghĩ, stress, chế độ dinh dưỡng không hợp lí khiến cơ thể bị mệt mỏi và suy nhược. Các hormone không được sản sinh hợp lí, gây rối loạn chu kì của chị em phụ nữ

5.4 Mắc các bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa luôn gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Gây ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung, từ đó dẫn đến rối loạn chu kì nguyệt san.

5.5 Tác dụng phụ của thuốc

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Tác dụng phụ của thuốc gây rối loạn kinh nguyệt

Khi sử dụng thuốc trong một thời gian dài, ngoài hiệu quả chữa bệnh thuốc mang lại thì các tác dụng phụ là điều không thể  tránh khỏi. Một trong số tác dụng phụ của thuốc gây ra làm thay đổi lượng hormone của nữ giới.

Sự thay đổi này làm ảnh hưởng lượng nội tiết tố phát ra, gây rối loạn quá trình kinh nguyệt bình thường.

5.6 Lao động quá sức

Lao động quá sức là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn kinh ngày đèn đỏ của phụ nữ. Khi hoạt động, lao động mất sức một cách đột ngột hoặc trong thời gian dài, cơ thể bị kiệt sức và ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng cũng như chu kì nguyệt san.

5.7 Ít vệ sinh vùng kín, vệ sinh vùng kín không đúng cách

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Vệ sinh vùng kín không đúng cách gây rối loạn kinh nguyệt

Các bác sĩ khuyến cáo rằng ít vệ sinh vùng kín là nguyên nhân dẫn đến rối ngày hành kinh của phụ nữ. Nguy hiểm hơn, đây còn là nguyên nhân dễ dẫn đến các bệnh lí vùng kín.

Việc không thường xuyên vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh không đúng cách bằng dung dịch vệ sinh hoặc sai cách thức dùng, gây tăng nguy cơ rối loạn môi trường âm đạo. Dễ dẫn đến các bệnh lí phụ khoa đồng thời gây rối loạn chu kì kinh nguyệt

6. Những điều đàn ông nên làm khi đến ngày đèn đỏ của phụ nữ

Tâm lý và cơ thể của phụ nữ khi đến ngày thường hay cáu gắt, khó chịu. Thế nhưng một tháng chỉ diễn ra từ 3 – 5 ngày, vậy nên các cánh mày râu nên quan tâm và chăm sóc cô ấy nhiều hơn mọi ngày. Và những điều mà đàn ông cần biết để có thể chăm sóc tốt nhất có thể, chính là:

6.1 Hãy giúp phụ nữ mua băng vệ sinh nếu họ cần

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Băng vệ sinh phụ nữ

Việc mua giúp băng vệ sinh có rất nhiều người sẽ ngại. Thế nhưng giúp người mình yêu thương những công việc nhỏ nhặt như vậy sẽ khiến cô ấy cảm thấy rất vui vì được quan tâm. Đây cũng chính là điểm cộng lớn của các chàng trai.

6.2 Mua túi chườm nóng cho họ

Đây sẽ là một điểm cộng cho cánh mày râu. Những người phụ nữ của bạn sẽ cảm thấy bạn rất quan tâm đến cô ấy. Và cô ấy cũng có cảm giác được che chở và lo lắng.

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Túi chườm nóng

6.3 Mua sẵn thuốc giảm đau khi đến ngày đèn đỏ của phụ nữ

Nếu như túi chườm nóng, các đồ ăn vặt không giúp được các cơn đau cô ấy cảm thấy. Thì việc dự trữ những liều thuốc giảm đau trong nhà cũng là điều mà cô ấy cảm thấy cần nhất. Đây là một trong số các cách chăm sóc bạn gái ngày “đèn đỏ” mang lại kết quả khả quan được phái đẹp mong muốn người yêu mình thực hiện.

6.4 Không để phụ nữ uống rượu bia khi tới tháng

Khi đến ngày hành kinh, phụ nữ không nên sử dụng các loại rượu bia hay các thức uống có chất kích thích. Những thức uống này sẽ làm các triệu chứng khó chịu của phụ nữ trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy nên hãy nhắc nhở các cô gái của mình nên tránh tiếp xúc với các thức uống trên khi đến ngày nhé!

Ngày Đèn Đỏ Của Phụ Nữ
Không để phụ nữ uống rượu bia khi tới tháng

6.5 Hạn chế bàn bạc những vấn đề, kế hoạch quan trọng

Vì trong quá trình đến ngày, tâm lý các nàng thường không ổn định, có nhiều phần cáu gắt và khó chịu. Vậy nên đây sẽ là khoảng thời gian không nên đề cập tới bất kì vấn đề quan trọng nào. Để khi ngày đèn đỏ qua đi thì các chàng mới nên bàn bạc với nàng.

6.6 Hạn chế phê bình khi đến ngày đèn đỏ của phụ nữ

Tâm lý phụ nữ khi đến tháng dường như trở nên yếu đuối hơn rất nhiều. Vậy nên đàn ông cần tránh những lời phê bình, khiển trách. Vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý của phụ nữ. Khiến cô ấy cảm thấy cô đơn và buồn hơn rất nhiều.

>>Đừng bỏ qua: Cách Nhận Biết Và Chữa Trị Bệnh Viêm Nhiễm Phụ Khoa

6.7 Không nên làm phiền họ nếu không có việc gì cần thiết

Phụ nữ khi đến ngày thường mệt mỏi và khó chịu hơn ngày thường. Họ cần được nghỉ ngơi và thư giãn. Do đó nếu không có việc gì cần thiết nên tránh làm phiền đến họ.

6.8 Nói không với “sex”

Không ai muốn làm “chuyện ấy” khi cơ thể của họ không sạch sẽ. Còn kèm thêm cơn đau bụng kéo dài âm ỉ. Hãy cố chịu qua những ngày ấy để người ấy của mình được thoải mái nhé.

Ngày Đèn Đỏ Của Phụ Nữ
Nói không với “sex”

6.9 Giúp họ làm việc nhà và chia sẻ công việc

Đối với những người đã lập gia đình, bên cạnh những việc làm như trên. Các anh cần phải biết cách chia sẻ công việc nhà, sẽ giúp người vợ của mình cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Chỉ cần vài hành động nhỏ như quét nhà, rửa chén, giặt giũ,.. đã khiến vợ cảm thấy vô cùng cảm kích và vui sướng.

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Giúp họ làm việc nhà và chia sẻ công việc

6.10 Nấu một vài món ăn nóng khi đến ngày đèn đỏ của phụ nữ

Những thức ăn nóng sẽ làm những cơn đau bụng của cô ấy giảm bớt đi rất nhiều. Ngoài ra còn làm cho cô ấy cảm giác được quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Chắc chắn những cơn đau bụng sẽ nhanh chóng qua đi.

ngày đèn đỏ của phụ nữ
Nấu một vài món ăn nóng khi đến ngày đèn đỏ của phụ nữ

6.11 Massage cho họ khi phụ nữ đến ngày đèn đỏ

====> TIP Hay Cho Chị Em: Làm sạch và khô thoáng vùng kín, giữ gìn nét đẹp cho “cô bé” với Dung dịch vệ sinh phụ nữ Shila (Cleanser)

Không còn gì thích hơn cảm giác khi đến ngày đèn đỏ mà được người đàn ông của mình massage. Thường thì phụ nữ khi tới ngày sẽ hay đau bụng, đau lưng và nhức mỏi… Các chàng trai hãy để ý và massage từ những vị trí này. Vừa làm giảm đi sự khó chịu cho chị em phụ nữ. Mà còn làm tình cảm của hai người trở nên khăng khít hơn.

6.12 Tâm sự khi họ cần khi tới ngày đèn đỏ của phụ nữ

Thường đến ngày đèn đỏ của phụ nữ, cô ấy sẽ trở nên yếu đuối và tâm lý rất thất thường. Hãy cố gắng ở bên và tâm sự với họ. Để người phụ nữ của mình cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc đến từ mình.

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết mà Shila vừa chia sẻ. Mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho các cánh mày râu. Hãy trang bị những kiến thức để có thể quan tâm người phụ nữ của bạn nhiều hơn nhé!

>>>Xem thêm: Nhận Diện 10 Căn Bệnh Phụ Nữ Thường Gặp Gây Nguy Hiểm Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Pin It on Pinterest

Share This