[Total: 0 Average: 0]

 

Phụ nữ ấy mà. Các anh vò đầu bứt tay kêu khó hiểu, khó chiều đến mất kiên nhẫn không phải chuyện mới. Giao tiếp với nàng thật ra có chút công thức vặt, để đối diện với những tình huống “con gái nói có là không, con gái nói không là có” cũng tránh mất vài mạng để lên level rồi các anh ạ.

Em ổn

“Có chuyện gì vậy em? ”, tôi hỏi
“Không có gì cả.”
“Khi em nói không có gì tức là có gì rồi. Nói đi nào, anh nghe.”
“Em ổn mà. Thật đấy.“

Dứt lời cô ấy lạnh lùng mang mấy món mĩ phẩm vào phòng tắm.
“Ổn là một cách diễn đạt khác của mệt mỏi, khó chịu, bất an. Anh biết không?” – Giọng cô ấy bức xúc – “Anh coi em là gì khi vừa ở bên em vừa nhắn tin với những đứa con gái khác?”

Vậy, Ổn nghĩa là không ổn?

Ai chắc cũng hiểu điều này. Chữ “ổn” ở đây đang ám chỉ đến một điều cần nói chưa được nói ra. Với ví dụ ở trên, “ổn” có nghĩa là hành động của anh đã làm tổn thương cô ấy ít nhiều về mặt tình cảm. Mà nếu anh càng ép cô ấy theo cách kém thân thiện, điều anh nhận được trong câu trả lời của cô ấy càng trầm trọng.

Đối mặt với “Em ổn” thế nào đây?

Tất cả những gì được nói ra sau câu “Em ổn” phải cực kì cẩn thận mới được, các anh ạ! Bởi vì đây không phải chuyện giận dỗi một ngày hay một tuần, mà là chuyện hệ trọng như vận mệnh. Hmmm.

Chúng ta thường nghĩ một mối quan hệ tốt đẹp là hai người phải luôn hòa hợp. Nhưng ví dụ đầu tiên này cho thấy, hóa ra mấu chốt nằm ở chỗ cách người này ứng xử khi người kia nóng giận, tổn thương. Chuyện bé dễ dàng bị xé ra to khi hai người khăng khăng giữ cái tôi thay vì cố gắng tạo đồng cảm.

Hãy coi tình huống “em ổn” là một cơ hội để thể hiện mình là một người đàn ông biết quan tâm nhưng cũng rất tỉnh táo. Thay vì phản ứng đầy cảm tính vì thái độ khó hiểu của người yêu, hãy nói ngắn gọn lại những gì anh thấy từ thái độ và câu chuyện dưới góc nhìn của nàng. Cho nàng thấy rằng anh có để ý và quan sát. Sau đó nhẹ nhàng đưa ra phương án để khắc phục. Người lớn không nói suông nha các anh.

Ví dụ, chàng trai trong hội thoại trên trả lời thế này:

“Anh vừa nhắn tin sắp xếp với con bé thuê nhà mình ấy mà. Nhưng từ bây giờ trở đi, anh nghĩ, một khi chúng mình ở bên nhau, hãy cùng quăng cái điện thoại qua một bên nhé.”

Em không giận đâu mà.

Có hai trường hợp:

– Khi nó đứng một mình, có nghĩa là cô ấy không giận thật. Trường hợp này chiếm khoảng…1%.

– Khi nó là “Em không giận đâu. Chỉ là/Nhưng…”, thì rất tiếc, cô ấy giận thật rồi.

Đồi phó với “Em không giận đâu”???

Nói chuyện. Nói chuyện. Và nói chuyện. Cho đến khi cả cô và anh cắt nghĩa được cơn giận đến từ đâu. Câu nói này sẽ “ám ảnh” chúng ta trong muôn vàn tình huống khác nhau nếu chúng ta lảng tránh đối diện với nó.

Một lần nữa, sự thấu hiểu, hay chính xác là NỖ LỰC TẠO RA SỰ THẤU HIỂU được đặt lên hàng đầu trong những tình huống này. Bởi cả hai luôn biết, chuyện xuất phát từ những cảm xúc bị đè nén, không được chia sẻ và chăm chút đúng cách.

Không có vấn đề nào trong mối quan hệ nên được coi nhẹ. Đối với mình đơn giản, nhưng với người mình yêu nó có thể là vết thương chưa khép miệng từ quá khứ, xa xôi như tuổi thơ hay tên bạn trai cũ tệ bạc. Biểu hiện nhỏ đến mức chính mình không ý thức được, từ lời nói hay cử chỉ thói quen (cách đùa thiếu tế nhị, các mối quan hệ với người khác giới, sập cửa, về muộn..vv). Vậy nên hãy hỏi, hỏi và hỏi trong tâm thế ĐỂ HIỂU chứ không phải để đánh giá. Bằng cách này, nếu là tật xấu của mối qua hệ hay cá nhân anh nên bỏ, đây là một cơ hội. Còn nếu quá khó, như đi làm về muộn quá thường xuyên, hãy tìm ra phương án, như gọi điện thông báo, để bảo toàn niềm tin cả hai phía trong mối quan hệ.

Có thể

Một lần nữa, nó có hai nghĩa

– Có thể = Không, không bao giờ. Ví dụ như:

“Em nghĩ một người có thể có hai bạn gái một lúc không?”

“Cũng có thể”.

– Một nghĩa khác của có thể, nhưng nếu cô ấy nói dưới dạng một đề nghị, “xin ý kiến”, thì 99% là cô ấy rất muốn làm điều đó. Ví dụ như:

“Có thể cuối tuần này mình nên đi xem phim, mua sắm gì đó anh nhỉ?”

Trường hợp này có vẻ dễ nhận biết hơn rồi. Khi nhận diện ra trường hợp “có thể” số 2, anh hãy hiểu đơn giản là cô ấy rất muốn làm điều gì đó, mà nếu đồng tình hay từ chối cũng nên dễ thương và khéo léo nhé.

 

“Anh đang ở đâu thế?”

Khi “Anh đang ở đâu thế?” không đơn thuần là một câu hỏi định vị…

– Khi hai người ở bên nhau mà cô ấy hỏi câu này tức là cô ấy đã để ý thấy anh lơ đãng. Đằng sau câu hỏi mang tính nhắc nhở này, có khi là một loạt những câu đau đầu và khó trả lời hơn như “Sao anh không chú ý gì đến em?”, “Điều gì mà còn quan trọng hơn cả em nữa?”.

– “Anh đang ở đâu?” trở nên đáng báo động hơn khi nàng hỏi anh qua điện thoại. Khi này, nàng đang có chút bất an và vì thế muốn kiểm tra xem anh đang thật sự ở đâu, ai và bao nhiêu người đang xung quanh anh. Nàng sẽ muốn biết có “mối hại” tiềm tàng nào xung quanh anh không, từ khả năng say khướt, cơ hội ong bướm hay một nơi không lành mạnh.

Nên trả lời “Anh đang ở đâu?” thế nào bây giờ?

Một lần nữa, câu này hay những câu trước đều quan hệ mật thiết với những tầng nhu cầu cảm xúc của nàng. Anh nên tìm hiểu sự bất an đó của nàng từ đâu mà ra, như một chuyện tương tự từng xảy ra với bạn trai cũ, hay đêm qua nàng…nằm mơ thấy anh ngoại tình chẳng hạn (?! Phụ nữ mà!!).

Khi anh đã biết nguồn cơn của nó, dù là bất kì lí do nào, một lần nữa, hãy nói về nó, thể hiện rằng anh đã hiểu. Người đàn ông trưởng thành, một lần nữa lại ra tay bằng hành động. Nếu sự bất an đến từ chính một thói quen xấu nào đó của anh (ví dụ như hay trêu đùa con gái dù anh không có ý gì, hay cả nể mà uống nhiều hơn anh muốn), anh nên thay đổi nó để thể hiện sự tôn trọng nàng và chính bản thân mình. Còn nếu là từ một mối lo chung từ trải nghiệm xấu của nàng, hãy chủ động thông báo với nàng thay vì để nàng gọi, vừa khiến nàng an lòng và bản thân anh cũng tự đặt ra giới hạn trong cuộc điện thoại như một lời hứa.

Chỉ vài lần như tạo một thói quen mới, một thỏa thuận nhỏ giữa hai người, “anh đang ở đâu đấy?” sẽ không thể gây khó dễ nữa!

Sự thật: khi nàng hỏi anh đang ở đâu, cô ấy vốn biết tỏng anh đang ở đâu. Đừng dại mà nói dối vì bất kì lí do nào.

Cô ấy là ai thế?”

Một câu hỏi chứa đựng sự bất an kèm chút ghen tuông đây rồi.

Cắt nghĩa một cách đơn giản cho các anh…

Phụ nữ không bao giờ không ưa một phụ nữ khác mà không có lí do. Dù rằng đôi khi lí do cảm tính đến vô lí thì bằng một cách nào đó, nó vẫn…có li. Giữa một bầy ong bướm đồng nghiệp nữ, bạn từ thân đến sơ, tự nhiên nàng cứ chăm chăm để ý một bóng hồng, anh xin đừng “dám” coi nhẹ.

Trả lời sao cho thỏa đáng?

Câu trả lời chỉ được coi là thỏa đáng khi anh thực sự trong sáng nha. Vì nàng đang rất cần anh đảm bảo về sự duy nhất của nàng trong đời anh. Cô ấy chỉ cần cảm thấy an toàn và được quan tâm thực sự, bao nhiêu cô gái cũng không còn là vấn đề nữa.

Không chỉ là cô gái cụ thể được nhắc đến trong tình huống nào đó, mà là cách hành xử nói chung của anh. Hãy làm cho nàng yên tâm bằng cách đề cập đến họ trong các cuộc trò chuyện, từ cái tên đến các đặc tính (chị Hà ở phòng Nhân sự chẳng hạn..). Khi anh không có gì để giấu, chắc chắn nàng cũng sẽ cảm nhận điều tương tự mà thôi. Những người ngay thẳng thì luôn có tên, phải không nàng, phải không anh?

Sự thật: một lần nữa, cô ấy luôn có thông tin cô ấy cần bằng nhiều cách. Khi cô ấy hỏi thẳng, mặc dù hơi đáng sợ, nhưng đó là cơ hội anh cho anh chứng tỏ mình đấy.

“Không có gì”

Đây là một chiếc bẫy cảm xúc. Bản thân nó chưa làm nên tội lỗi, nhưng nó có thể dẫn đến những rắc rối lớn.

Lại giải nghĩa??

Khi nghe thấy ba chữ này, nghĩa là có một thứ gì đó đang chờ đợi đằng sau. Vậy nên anh cần dừng lại việc anh đang làm và tập trung lí giải điều nàng muốn nói. Ngắn gọn lại, “không có gì” = “có chuyện này..”

Cuộc hội thoại “không có gì”?

Nguyên tắc tối thượng là không bao giờ được lờ nó đi. Bởi vì chúng ta vừa cắt nghĩa, nó luôn mang trong “bom nổ chậm”. Không nhất thiết là điều đó đang bị che giấu, đôi khi đó là cách nàng gây chú ý mà thôi (mệt chưa!?). Nên sẽ là trọng tội nếu anh không hỏi han cho ra nhẽ. Túm lại, vấn đề không nằm ở “không có gì” mà nằm ở thứ đằng sau nó, việc của anh là hít thật sâu và lấy can đảm đối mặt với cả 2 bằng một thái độ lắng nghe bình tĩnh.

“Anh lúc nào cũng thế!”

Những cuộc hội thoại kết thúc bằng “Được thôi” hay những lần “Không có gì” bỏ ngỏ là cơ hội cho “Anh lúc nào cũng thế” tiến tới. Điều này nghĩa là đã có nhiều vấn đề cảm xúc, những khúc mắc trong chuyện của hai người chưa từng được giải quyết triệt để. Như một món nợ phải trả, chỉ là sớm hay muộn.

Trả món nợ này sao cho phải?

Không như những trường hợp trên, đến nước này, vấn đề khó có thể được giải quyết ngay lập tức. Cả hai đã cùng thỏa hiệp những vấn đề của hai người theo những cách không tích cực, hoặc là kết thúc trong tranh cãi, chiến tranh lạnh, hiểu lầm, nhưng khi làm lành lại từ chối thẳng thắn nhìn vào vấn đề. Khi mọi chuyện đi quá sức chịu đựng từ cả hai phía, anh chưa từng biết “cũng thế” là thế nào? Nàng càng không biết bắt đầu từ đâu?

Đúng là “Anh lúc nào cũng thế!” không thể được giải quyết ngay. Nếu mối quan hệ có ý nghĩa đối với cả hai người, hãy can đảm đối diện với nó một lần. Để tìm hai thứ: một là vấn đề mang đến bức xúc hiện tại dẫn đến “Anh lúc nào cũng thế!”, hai là cách giao tiếp hiệu quả cho hai người. Tức là có những quy ước cần được nói ra, về cách nói chuyện, về thái độ, từ nhỏ đến to để tránh tổn thương, hiểu lầm trong tương lai

Tạm kết

Phụ nữ, rốt cuộc không phải để hiểu, mà là để yêu. Mỗi người lại có một ngôn ngữ, cách thức để thể hiện tình yêu riêng. Các anh thấy không, “mật mã” nào cũng có lời giải, chỉ là anh áp dụng sao cho tốt vào bài toán riêng của mình thôi. Các nàng thấy không, mình cũng khó khăn, bí hiểm chứ chẳng vừa, tag ảnh vào cho ảnh học với nhé!

Chuyện tình yêu ấy mà, bài học nào cũng không bằng bài học chân thành.

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.