[Total: 0 Average: 0]

Tình trạng nồng độ progesterone thấp có nguy cơ kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Các bạn nữ đã được nghe rất nhiều về điều này. Vậy progesterone là gì? Tại sao bệnh phụ nữ progesterone thấp lại nguy hiểm? Hãy cùng Shila giải đáp nhé.

Đừng bỏ lỡ:

1. Progesterone là gì

Progesterone là một trong những loại hormon kích thích và điều hòa hoạt động của cơ thể phụ nữ. Progesterone được sản xuất chủ yếu ở thể vàng của buồng trứng ở phụ nữ. Nó được sản xuất với lượng ít hơn ở vùng vỏ tuyến thượng thận. Khi mang thai thì bánh nhau trở thành nơi sản xuất progesterone là chủ yếu vào tuần thứ 6 của thai nhi. Ngoài ra, nó còn được tiết ra chủ yếu ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt.

Progesterone là gì

2. Vai trò của progesterone trong cơ thể là gì

Progesterone đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Đặc biệt là với chức năng sinh sản của mỗi chị em.

2.1 Progesterone trong suốt thai kỳ – Progesterone là gì

Chức năng chính của progesterone là giúp cho tử cung chuẩn bị cho sự làm tổ của trứng và giữ thai trong giai đoạn thai kỳ.

Ở quá trình thụ thai, progesterone sẽ làm cho niêm mạc tử cung phát triển, dày hơn để đón trứng. Đối với phụ nữ mang thai thì progesterone giúp giảm các cơn co thắt tử cung. Nó sẽ giúp cổ tử cung đóng kín. Trong suốt quá trình thai kì thì progesterone hỗ trợ tuyến vú và quá trình tạo sữa sau sinh. Hơn nữa, nó còn làm tăng huyết động mạch và glycogen để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Progesterone là gì

2.2 Progesterone trong kỳ kinh nguyệt

Progesterone là gì và nó đóng vai trò gì đối với chị em chúng ta? Progesterone có vai trò trong sự điều hòa kinh nguyệt. Progesterone cùng với estrogen tạo nên chu kỳ kinh nguyệt.

Trước khi hành kinh, ở giai đoạn giữa chu kỳ. Progesterone góp phần biến đổi của niêm mạc tử cung.
Nhờ progesterone, niêm mạc tử cung dày nhanh và bài tiết dịch. Cùng với đó, mạch máu phát triển, lưu lượng tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng đã thụ tinh vào làm tổ.
Khi đến 2 ngày cuối chu kỳ, progesterone giảm xuống rất thấp nên niêm mạc tử cung thoái hoá và bài tiết prostaglandin. Nhờ tác dụng co cơ tử cung của prostaglandin dịch máu bị đẩy ra ngoài gây nên hiện tượng kinh nguyệt.

Progesterone trong kỳ kinh nguyệt
Progesterone trong kỳ kinh nguyệt

3. Nồng độ bình thường của progestetone là bao nhiêu – Progesterone là gì

Nồng độ của progesterone có mức ổn định phụ thuộc vào từng thời kì của nữ. Nó thay đổi theo từng giai đoạn để hỗ trợ cho tử cung. Mức độ progesterone được đánh giá thông qua một xét nghiệm máu xác định số lượng hormone trên mỗi ml máu.

  • Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ Progesterone huyết thanh giao động đạt đỉnh trước ngày hành kinh 7 ngày và cao hơn ở phụ nữ mang thai.
  • Trong giai đoạn trước rụng trứng, nồng độ progesterone duy trì ở mức thấp là 0,2-1,5 ng/ml.
  • Trong giai đoạn sau rụng trứng, nồng độ progesterone đạt mức tối đa đạt 10-20 ng/ml.
  • Quá trình thụ thai không xảy ra, nồng độ progesterone sẽ giảm trong 4 ngày cuối của chu kỳ do quá trình thoái hoá của thể vàng.
  • Nếu trứng thụ tinh thành công, nồng độ progesterone tăng từ 10-50 ng/ml ở ba tháng đầu của thai kỳ đến 50-280 ng/ml ở ba tháng cuối thai kỳ

Progesterone là gì

4. Hiện tượng progestetone thấp có gây nguy hiểm không

Hiện tượng progesterone thấp vào mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có độ ảnh hưởng khác nhau.

  • Tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều, kinh thưa là do sự thiếu hụt hay mất cân bằng progesterone.
  • Ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, progesterone là một trong những hormone gây nên triệu chứng khó chịu, ốm nghén. Ngoài ra ở lúc này tình trạng progesterone thấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng sảy thai. Bởi vì nồng độ progesterone thấp sẽ dẫn đến niêm mạc tử cung kém phát triển, dễ bong tróc, chảy máu.
  • Trong quá trình mang thai, bạn vẫn cần progesterone cho đến khi bé ra đời. Nồng độ progesterone quá thấp bạn có thể sinh non.
  • Sự thiếu hụt progesterone cũng hạn chế sự phát triển của tuyến vú và ít sữa sau sinh của mẹ bầu

Có thể thấy việc mất cân bằng progesterone, đặc biệt là nồng độ bị thấp sẽ dẫn đến nhiều tình huống xấu cho người mẹ mang thai. Nguy cơ khó mang thai sẽ tăng cao khi kinh nguyệt không đều thường xuyên xuất hiện. Hơn nữa, nó cũng gây nên cho mẹ bầu tâm lý lo sợ sinh non.

Progesterone là gì

5. Cần làm gì khi progesterone thấp – Progesterone là gì

Việc progesterone thấp có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản ở người phụ nữ. Liệu pháp hormone sẽ giúp chị em trong trường hợp progesterone thấp.

Điều trị để điều chỉnh nồng độ progesterone được thực hiện với việc sử dụng viên progesterone. Loại viên này thường chỉ được thực hiện khi lượng hormone thấp hơn bình thường. Nó được dùng trong trường hợp phụ nữ khó thụ thai.

Còn ở phụ nữ có nguy cơ cao bị sẩy thai, progesterone thường được tiêm trực tiếp vào âm đạo. Liệu pháp hormone progesterone có thể giúp làm dày lên lớp nội mạc tử cung. Cơ hội có một thai kỳ khỏe mạnh và mang thai đủ tháng sẽ gia tăng.

Liệu pháp này còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt và xuất huyết bất thường. Các triệu chứng nặng trong thời kỳ mãn kinh thì bạn cần cân bằng và điều tiết 2 lượng estrogen và progesterone.

Ngoài ra, liệu pháp hormone cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng như dễ tức giận, chảy mồ hôi về đêm, khô âm đạo.

Cần làm gì khi progestetone thấp

Progesterone đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nữ giới. Khi có dấu hiệu progesterone thấp nào của cơ thể bạn nên đi khám bác sĩ sớm. Để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trên đây là chia sẻ của Shila về progesterone là gì? Đặc biệt là vai trò của nó. Shila hi vọng đã gửi đến bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Xem ngay

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.