[Total: 2 Average: 1]

Nhiều phụ nữ đang mang thai khi gặp vấn đề ra nhiều huyết trắng. Họ sẽ thường thắc mắc ra nhiều huyết trắng có phải sắp sinh không? Shila sẽ giúp các mẹ giải đáp vấn đề nay qua bài viết dưới đây.

Xem thêm

1. Ra nhiều huyết trắng có phải sắp sinh không?

Nếu các mẹ ra nhiều huyết trắng mà còn kèm theo dấu hiệu có một chút máu đỏ nâu. Lúc này đang mang thai tuần thứ 39 thì đây là dấu hiệu nút nhầy cổ tử cung bị bong ra. Nút nhầy cổ tử cung là ống chất nhầy đươc hình thành từ các niêm mạc của tử cung. Nút nhầy có khả năng ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập gây tổn thương đến thai nhi.

huyet-trang-binh-thuong-co-mau-gi

Vào cuối thai kì, nút nhầy tử cung sẽ bong ra và thoát ra ngoài bằng đường âm đạo. Đồng thời lúc này tử cung của các mẹ mở rộng ra để chuẩn bị sinh con. Kèm theo đó là dịch nhầy tiết ra ngoài. Tuy nhiên ra nhiều huyết trắng thì chưa hẳn là sinh con ngay đâu.

Đến tháng cuối thai kỳ, nút nhầy cổ tử cung bắt đầu bong ra và thoát dần ra ngoài theo đường âm đạo mẹ. Thời điểm này, cổ tử cung bắt đầu co giãn mở rộng để chuẩn bị đường cho em bé ra ngoài, vì vậy, dịch nhầy cổ tử cung sẽ thoát ra ngoài. Tuy nhiên, ra dịch nhầy không có nghĩa là mẹ bầu sẽ chuyển dạ sinh con ngay.

2. Nguyên nhân khiến mẹ bầu ra nhiều huyết trắng

2.1 Hormone trong cơ thể mẹ liên tục thay đổi trong quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai nội tiết tố thay đổi dẫn đến hormone trong cơ thể mẹ cũng thay đổi. Nó thay đổi một cách liên tục khiến cho các mẹ chưa kịp thích nghi được. Nên sẽ dẫn đến ra nhiều huyết trắng hơn.

2.2 Cơ chế làm sạch vùng kín trước khi sinh nở – ra nhiều huyết trắng có phải sắp sinh

ra-nhieu-huyet-trang-co-phai-sap-sinh
Cơ chế làm sạch vùng kín trước khi sinh nở

Huyết trắng có tác dụng bảo vệ bộ phận sinh dục và sinh sản trước những vi khuẩn gây hại. Ngoài ra còn giữ độ ẩm và cân bằng độ pH. Cho nên nếu huyết trắng ra nhiều vào thời kì cuối của thai nhi. Thì đây là hoạt động tự nhiên của cơ thể để giúp môi trường âm đạo sạch sẽ. Giúp cho thai nhi tiến đến vị trí sinh nở thuận lợi không bị ảnh hưởng gì từ những vi khuẩn xấu.

2.3 Khung xương chậu và thành âm đạo của mẹ bầu trở nên mềm hơn

Càng gần ngày sinh nở, đầu của thai nhi sẽ gây ra một áp lức lên khung xương chậu. Đồng thời, lúc này xương chậu và thành âm đạo của mẹ mềm ra để chuẩn bị sinh con. Cơ thể sẽ tiết ra huyết trắng với một lượng lớn giúp điều hòa giãn nỡ khung xương chậu.

2.4 Dấu hiệu cảnh báo sắp chuyển dạ

ra-nhieu-huyet-trang-co-phai-sap-sinh

Ra nhiều huyết trắng có phải sắp sinh, thì chưa hẳn đâu chị em nhớ nhẹ. Nếu các mẹ thấy ra nhiều huyết trắng có kèm theo máu thì đây là dấu hiệu sắp chuyển dạ. Mẹ và gia đình cần đưa mẹ đến bệnh viên để chuẩn bị sinh.

2.5 Viêm âm đạo do nấm men

Trong trường hợp này, mẹ có thể nhận thấy khí hư có màu trắng đục hoặc ngả vàng, có độ sệt hoặc gần giống phô mai tươi, gây ngứa và có thể ra máu do âm đạo bị kích thích. Viêm âm đạo do nấm men có thể không quá nghiêm trọng nhưng mẹ bầu vẫn nên đi khám phụ khoa để được kiểm tra và kê thuốc đặt kháng nấm.

2.6 Viêm âm đạo do tạp khuẩn

ra-nhieu-huyet-trang-co-phai-sap-sinh

Xuất hiện do sự mất cân bằng vi sinh trong môi trường âm đạo, viêm âm đạo do tạp khuẩn thường gây ra tình trạng dịch tiết có mùi tanh kèm theo cảm giác ngứa, rát. Bệnh có thể lây lan lên tử cung và gây vỡ ối, sinh non. Vì vậy, mẹ bầu nên đi khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu bất thường để được thăm khám và điều trị kịp thời.

2.7 Bệnh lây qua đường tình dục – ra nhiều huyết trắng có phải sắp sinh

Hầu hết những bệnh lây qua đường tình dục đều khiến dịch âm đạo có màu sắc và mùi “khác lạ”. Bệnh lây qua quan hệ tình dục có thể dẫn đến sinh non và nhiễm trùng đường tiểu sau sinh, thậm chí, một số vi sinh vật gây bệnh có thể đi qua nhau thai gây ảnh hưởng đến thai nhi hoặc truyền cho bé trong quá trình sinh nở.

3. Ra nhiều huyết trắng tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm gì cho mẹ và bé không?

ra-nhieu-huyet-trang-co-phai-sap-sinh

Huyết trắng ra nhiều kèm theo máu vào thời kì cuối là dấu hiệu chuyển dạ. Vì thế tình trạng này không có gì bất thường hay ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nhưng nếu mẹ thấy huyết trắng có màu bất thường, hôi thì có thể đã mắc bệnh phụ khoa. Nên các mẹ lưu ý nhé. Ngoài ra huyết trắng tiết nhiều sẽ khiến dễ bị ngứa ngáy. Vì thế các mẹ đang mang thai nhớ vệ sinh vùng kín sạch sẽ thường xuyên nhé.

4. Những dấu hiệu sắp sinh khác mẹ bầu cần phải biết

4.1 Bụng tụt xuống thấp

Trong những tuần gần sinh nở, bụng của các mẹ sẽ có chiều hướng tụt xuống thấp. Đây là dấu hiệu thông báo chị em sắp sinh trong khoảng 1 – 2 tuần tới. Vì thế gần cuối thai kì chị em nên lưu ý, để chuẩn bị đến bệnh viện nhé.

4.2 Đau lưng dưới

Vào gần ngày sinh, có thể các mẹ sẽ thấy đau lưng dưới khủng khiếp. Vì lúc này em bé đã nặng hơn và tụt dần xuống. Dẫn đến tạo áp lục lên lưng và kéo dãn dây chằng tử cung, xương chậu gây ra đau đớn.

ra-nhieu-huyet-trang-co-phai-sap-sinh

4.3 Đi tiểu thường xuyên hơn

Gần sinh thì các mẹ sẽ cảm thấy mắc tiểu và đi tiểu thường xuyên hơn. Vì đầu của thai nhi nằm phía dưới và gần bàng quang. Nên khi bụng càng lớn, đầu của thai nhi sẽ đè lên bàng quang càng nhiều. Khiến cho chị em thường xuyên có cảm giác mắc tiểu. Đặc biệt là vào 2 tuần trước khi sinh, thậm chí có thể 1 tiếng đi tiểu 1 lần.

4.4 Những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn

Khi các mẹ cảm thấy đau bụng thường xuyên hơn vào những tuần cuối thai kì. Thì đây cũng là dấu hiệu các mẹ sắp sinh rồi đấy. Cơn đau này có thể xuất hiện trong 3 tháng cuối thai kì. Những cơn đau này được gọi là những cơn đau giả.

ra-nhieu-huyet-trang-co-phai-sap-sinh

4.5 Vỡ ối

Theo khảo sát thì thường chỉ có 10% bị vỡ ối trước khi xuất hiện cơn đau. Khi các mẹ thấy nước ối tràn ra từ âm đạo. Mẹ phải đến bệnh viện ngay lập tức, em bé sẽ chào đời ngày sau đó khoảng 1 – 2 tiếng nữa. Hiện tượng vỡ ối là do em bé cần phải hít thở không khí bên ngoài.

Qua bài viết mà Shila chia sẻ, các chị em đã có câu trả lời của mình về ra nhiều huyết trắng có phải sắp sinh không rồi. Các mẹ nên lưu ý những dấu hiệu sắp sinh để chuẩn bị lâm bồn nhé.

Xem ngay

 

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.