[Total: 0 Average: 0]

Bạn có hiện tượng đau thắc vùng lưng, tiểu sói, sa tử cung, sa bàng quang,…Bạn đang gặp phải rắc rối về chức năng sàn chậu – một căn bệnh phụ nữ phổ biến. Shila sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi rối loạn chức năng sàn chậu điều trị như thế nào?

Xem ngay:

1. Rối loạn chức năng sàn chậu là gì?

Sàn chậu là bộ phận tổng thể gồm ba hệ thống: sinh dục (tử cung, âm đạo), niệu dưới (bàng quang, niệu đạo) và hệ thống tiêu hóa dưới (gồm trức tràng và hậu môn). Sàn chậu có nhiệm vụ giữ cho các bộ phận nằm đúng chỗ, không bị sa xuống khi làm việc nặng, vận động chạy nhảy. Sàn chậu còn có vai trò đóng mở các lỗ đường tiểu, âm đạo hậu môn, giúp chủ động cho việc đi tiểu tiện và đại tiện, hoạt động tình dục, giúp quá trình sinh sản dễ dàng hơn.

Rối loạn chức năng sàn chậu

Rối loạn chức năng sàn chậu là khi các chức năng của sàn chậu bị rối loạn. Các hệ thống không còn phối hợp nhịp nhàng với nhau, gây ra nhiều rắc rối cho sinh hoạt hằng ngày của bạn.

2. Biểu hiện rối loạn chức năng sàn chậu

Thông thường khi bị rối loạn chức năng sàn chậu, người bệnh thường sẽ có những biểu hiện nhận biết. Một số biểu hiện rõ trong sinh hoạt hằng ngày của bạn sẽ giúp bạn nhận biết bệnh như sau:

2.1 Biểu hiện đường tiểu tiện

Khó khăn trong tiểu tiện là biểu hiện đầu tiên bạn dễ nhận biết. Người bệnh xuất hiện són tiểu khi ho, khi chạy nhảy hoặc mang vật nặng. Nhu cầu tiểu tiện của cũng không thể tự kiểm soát kèm theo tiểu khó, tiểu lắc nhắt nhiều lần và cảm giắc đi tiểu không hết.

Ngoài tiểu tiện thì việc người bệnh đại tiện cũng có vấn đề. Bạn có cảm giác són hơi, són phân khi ho, hắt hơi hoặc chạy nhảy. Khi mắc xì hơi hoặc mắc đi tiêu thì không giữ được theo ý muốn. Táo bón kéo dài, phải dùng thuốc bơm hoặc thuốc uống.

2.2 Biểu hiện đường sinh dục

Các chức năng bị rối loạn thì sẽ dẫn đến sa bàng quang, sa tử cung, sa thực tràng, ruột. Nó gây ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục. Các chị em sẽ cảm thấy vùng cửa mình bị rộng. Vì thế khi làm “chuyện ấy” bạn nữ sẽ cảm giác đau và giảm hưng phấn.

2.3 Đau ở vùng chậu mãn tính

Cảm giác đau vùng chậu cũng là biểu hiện của rối loạn chức năng sàn chậu. Bạn nữ bị đau bụng dưới dù có hay không có chu kỳ, đau âm hộ, âm đạo, đau tầng sinh môn. Những cơn đau khi xuất hiện thì giống như bạn bị lúc hành kinh. Nhưng khi cơn đau trở nên mãn tính thì đó là dấu hiệu của sàn chậu bị rối loạn.

Rối loạn chức năng sàn chậu

3. Những phụ nữ dễ mắc bệnh sàn chậu bị rối loạn?

Theo nguyên cứu thì phụ nữ dễ mắc bệnh theo độ tuổi, số lần mang thai và sinh đẻ vì một số nguyên nhân:

  • Khi mang thai và sinh đẻ thì có sự tác động và thay đổi ở sàn chậu.
  • Phụ nữ tuổi mãn kinh thì nội tiết tố thay đổi gây nên.
  • Áp lực ổ bụng tăng mãn tính: béo phì, ho mãn tính, táo bón mãn tính, nâng vật nặng lặp đi lặp lại.

4. Cách điều trị rối loạn chức năng sàn chậu

Sàn chậu bị rối loạn xuất hiện với chị em nữ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta có thể phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bằng một số phương pháp

4.1 Thay đổi thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng sàn chậu. Chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất bằng cách ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều rau xanh, thường xuyên uống nước đủ 1,5l/ ngày. Cùng với kiểm xoát cân nặng hiệu quả và có chế độ giảm cân hợp lý.

4.2 Tập luyện bài tập kegel sàn chậu

Chức năng của sàn chậu không ổn định sẽ xuất hiện khi bạn nữ đến một độ tuổi nào đó hay là sau sinh đẻ. Luyện tập bài tập kegel đúng cách và thường xuyên bạn sẽ có 80% trong ngăn ngừa và điều trị bệnh lý liên quan. Ngoài ra nó còn hỗ trợ chuyển dạ sinh dễ dàng hơn, tăng cảm giác tình dục ở cả nữ và nam.

Điều trị rối loạn sàn chậu bằng phương pháp kegel
Bài tập kegel cho phụ nữ sau sinh

4.3 Tập luyện vật lý trị liệu ruột, bàng quang

Sa bàng quang, ruột khi bị rối loạn ở sàn chậu. Bạn có thể áp dụng vật lý trị liệu để điều trị. Việc áp dụng tập luyện sẽ giúp bạn cải thiện trong việc kiểm soát tiểu tiện. Đây là phương pháp bạn có thể thực hiện để giảm các triệu chứng của rối loạn sàn chậu nhanh chóng, hoạt động đời sống dễ dàng hơn.

4.4 Điều trị thuốc

Rối loạn chức năng ở sàn chậu gây cho bạn nhiều khó khăn trong đời sống hằng ngày. Viêm nhiễm và thiếu dưỡng ở âm đạo sẽ được hỗ trợ bởi thuốc do bác sĩ kê đơn cho bạn.

Ngoài ra, khi bạn đến bệnh viện thăm khám sẽ có các phương pháp như: sử dụng vòng nâng Pessary, phẩu thuật,… được bác sĩ tư vấn sử dụng.

Có nhiều phụ nữ không nhận thấy hay không gặp các triệu chứng cụ thể của rối loạn chức năng sàn chậu. Bởi họ không thấy sự khó khăn trở ngại với việc sa nội tạng vùng chậu. Chính vì vậy, qua bài viết trên của Shila, bạn nên đi thăm khám phụ khoa thường xuyên để nhận biết và điều trị kịp thời. 

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.