[Total: 1 Average: 5]

Shila sẽ giúp cho chị em có thêm các thông tin về tắc vòi trứng. Những ảnh hưởng nguy hại nào của căn bệnh phụ nữ này đến sức khỏe chị em nữ giới. Trả lời cho nhiều chị em: ” Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Cần làm gì khi mắc phải?” Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Click ngay

1. Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng buồng trứng của nữ giới bị tắc nghẽn bởi nhiều nguyên nhân. Khi xuất hiện bệnh thì kinh nguyệt cũng bị biến đổi. Ngoài ra, tinh trùng sẽ không thể di chuyển vào trong để gặp trứng nên quá trình thụ tinh không thành công.

Bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới là một bệnh phụ khoa có mức độ nguy hiểm cao. Nếu không được điều trị kịp thời đây là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không

2. Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Để trả lời thắc mắc này cho bạn thì chú ng ta cần phải xem xét trên mức độ của bệnh.

2.1 Trường hợp tắc một bên, vòi trứng còn lại vẫn khỏe mạnh

Khi bạn nữ bị tắc một bên vòi trứng thì hoàn toàn vẫn có kinh nguyệt. Bởi vì, vẫn còn một bên vòi trứng còn khỏe mạnh. Có rất nhiều người mắc phải tình trạng này nhưng không hề biết vì nó không biểu hiện ra ngoài nhiều. Bệnh chỉ được phát hiện khi thăm khám phụ khoa.

Tuy nhiên, chức năng của buồng trứng thường bị rối loạn vì chỉ có một vòi trứng hoạt động. Tình trạng vòng kinh không đều, đau bụng kinh, máu kinh không ổn định rất dễ nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác.

2.2 Trường hợp bị tắc cả hai bên vòi trứng có kinh nguyệt không?

Nhiều bạn rất lo lắm vì nếu tắc cả hai vòi trứng thì sẽ không có kinh nguyệt. Nhưng theo nguyên cứu thì ở tình trạng này vẫn có thể có kinh nguyệt với tỉ lệ là 60% có, 40% không. Bởi vì có sự thay đổi của hormone làm cho niêm mạc tử cung vẫn bong ra. Tuy nhiên, vòng kinh sẽ rất bất thường. Tắc cả hai bên vòi trứng là trường hợp hiếm gặp.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không

2.3 Trường hợp vòi trứng bị chít hẹp một bên hoặc cả hai bên – Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Khi tử cung của bạn bị tình trạng này thì trứng vẫn về cổ tử cung. Quá trình di chuyển của trứng bị gặp một số ngăn cản ở nơi bị chít hẹp. Vòng kinh sẽ không ổn định mà sẽ xuất hiện chậm kinh, vô kinh và có thể là thống kinh.

3. Tắc vòi trứng thường gặp ở các đối tượng nào?

Vòi trứng ở người phụ nữ đã rất nhỏ và hẹp. Nên khi bị tắc vòi trứng nữ giới sẽ gặp phải rất nhiều thay đổi với kinh nguyệt. Phần lớn, bệnh tắc vòi trứng thường gặp ở:

  • Người có đời sống tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình gây nhiễm trùng qua đường tình dục.
  • Người có tiền sử nạo, phá thai nhiều lần, nạo phá thai không đảm bảo điều kiện an toàn.
  • Do bẩm sinh, sinh ra đã bị tắc vòi trứng khiến vòi trứng bị thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ.
  • Do viêm nhiễm phụ khoa.
  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách, thường xuyên thụt rửa âm đạo…

4. Cần làm gì khi bị tắc vòi trứng?

Bệnh tắc vòi trứng là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ. Bởi một khi vòi trứng đã bị tắc, kinh nguyệt thay đổi và quá trình thụ thai sẽ gặp khó khăn. Hãy thăm khám để biết rõ về tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

4.1 Thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân

Bệnh tắc vòi trứng có những biển hiện không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác. Chính vì vậy, thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh và phương pháp điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng của bệnh sẽ có cách chữa trị bệnh.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Ở các trường hợp bị tắc vòi trứng nhẹ, không quá nghiêm trọng có thể sử dụng thuốc kháng sinh điều trị tại nhà. Khi sử dụng thuốc điều trị cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng không mong muốn.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không

4.2 Can thiệp phẫu thuật – Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Các trường hợp tắc nghẽn vòi trứng ở mức độ nặng. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp như:

  • Bơm hơi thông tắc vòi trứng: Áp dụng cho các trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Các bác sĩ sử dụng dụng cụ y tế chuyên dụng chứa thuốc điều trị bơm vào vòi trứng. Lúc này các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu diệt.
  • Phương pháp mổ nội soi ống dẫn trứng:Áp dụng cho các trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn gần. Các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nội soi vào vòi trứng. Sau đó tách những khu vực bị tắc, dính ra ngoài.
  • Phương pháp cắt nối ống dẫn trứng: Áp dụng khi phần vòi trứng bị tắc nghẹt nặng và không thể thông. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần vòi trứng bị tắc và thực hiện nối 2 đầu vòi trứng không bị tổn thương, viêm nhiễm lại với nhau.
  • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Áp dụng trường hợp này để bảo vệ an toàn sức khỏe. Vì vòi trứng bị ứ dịch nặng, các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Chị em không còn khả năng mang thai tự nhiêu

Phẫu thuật thông vòi trứng

Để việc điều trị mang lại hiệu quả, chị em nên lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng và phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa nắm rõ mức độ, tình trạng bệnh.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Kinh nguyệt sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại, khoa học đã giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách an toàn và hiệu quả. Chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe. Shila hi vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin bổ ích. 

====> Xem thêm: 

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.