[Total: 12 Average: 3.3]

Tuổi dậy thì là lúc bé gái khoảng từ 10 – 16 tuổi. Khi đó, sẽ có nhiều thay đổi về tâm lý và sinh lý một cách rõ rệt. Lúc này, cha mẹ là người cần phải nắm bắt được tâm lý của trẻ để hiểu, cảm thông và tâm sự. Vậy, tính cách con gái tuổi dậy thì có những thay đổi như thế nào? Hãy cùng Shila tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

1. Những nguyên nhân của sự thay đổi tính cách con gái tuổi dậy thì

1.1 Độ tuổi dậy thì ở bé gái

Hiện nay, độ tuổi dậy thì ở bé gái rơi vào khoảng từ 8 – 13 tuổi. Trước đây thì muộn hơn, khoảng 13 – 16 tuổi. Bé gái sống ở thành phố dậy thì sớm hơn so với các bé đồng tuổi sống ở nông thôn. Sự thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì này chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng hay hàm lượng chất tăng trưởng trong thực phẩm hằng ngày.

Quá trình dậy thì diễn ra trong vài năm và thường sẽ chấm dứt ở độ tuổi 18. Nếu bé gái dậy thì trước 8 tuổi sẽ bị coi là dậy thì sớm. Dậy thì sau 13 tuổi gọi là dậy thì muộn.

tính cách con gái tuổi dậy thì

tính cách con gái tuổi dậy thì Nguyên nhân thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì

1.2 Nguyên nhân của sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì ở con gái

Tính cách con gái tuổi dậy thì cũng giống như ở những độ tuổi khác. Đều phụ thuộc vào nội tiết tố hay cụ thể hơn là hormone giới tính. Quá trình dậy thì bắt đầu bằng sự giải phóng hormone từ não bộ để truyền đến tuyến yên. Tại đây, tuyến yên sẽ sản sinh hormone, kích thích tiết hormone estrogen, progesteron và một lượng testosteron. Chính những hormone này đã gây thay đổi đến tâm lý bé gái tuổi dậy thì.

2. Những thay đổi về tính cách con gái tuổi dậy thì – Con gái tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, tính cách con gái tuổi dậy thì thường hay dễ rơi vào trạng thái lo lắng, buồn rầu hoặc suy nghĩ nhiều. Tất cả có thể về những sự thay đổi, những nhược điểm trên cơ thể mình. Các bé gái cũng như bé trai bắt đầu phát triển lối tư duy trừu tượng một cách rõ rệt hơn.

>>> Xem thêm:

2.1 Tìm hiểu về tuổi dậy thì của con gái – Trưởng thành hơn trong suy nghĩ

Bé gái thường dậy thì sớm hơn bé trai. Do đó thường có sự thay đổi rõ rệt trong suy nghĩ và tư tưởng. Các em thường ý thức được rằng mình không còn là trẻ con nữa nên mong muốn được cha mẹ tôn trọng. Đồng thời, ở một số gia đình có con gái nên bố mẹ quản con rất nghiêm. Tuy nhiên khi bước vào tuổi dậy thì, bé gái sẽ nghĩ rằng mình đã trưởng thành. Nên bắt đầu không muốn sống trong khuôn khổ của cha mẹ nữa. Mà muốn “tự do” hơn để khám phá những điều khác bên ngoài cuộc sống.

tâm lý tuổi dậy thì ở nữ

tâm lý tuổi dậy thì ở nữ Dấu hiệu dậy thì Dấu hiệu dậy thì

2.2 So sánh cơ thể với các bạn cùng lứa

Một trong những thay đổi tính cách bé gái tuổi dậy thì rõ ràng nhất đó là bé bắt đầu quan tâm đến những thay đổi của cơ thể khi so sánh với các bạn cùng lứa. Đặc biệt các bé gái sẽ thường trở nên nhạy cảm hơn. Dễ lo lắng và buồn rầu khi nhận ra những điểm mà mình không bằng các bạn cùng trang lứa. Các bé gái xuất hiện tâm lý so sánh nhau và bắt đầu quan tâm hơn đến việc làm đẹp, thay đổi phong cách

2.3 Muốn mở rộng các mối quan hệ bên ngoài – Tính cách con gái tuổi dậy thì

Ở độ tuổi từ 14-16, các bé gái sẽ dành sự quan tâm đặc biệt hơn đến ngoại hình, vóc dáng, ưu nhược điểm trên cơ thể. Lúc này tính cách tuổi dậy thì của bé đã phát triển theo xu hướng thích tự do, độc lập. Bé tự khẳng định bản thân đồng thời muốn tách khỏi kiểm soát của gia đình. Để mở rộng hơn nữa các mối quan hệ trong xã hội. Đồng thời muốn tự đưa ra các quyết định mà không muốn có sự can thiệp của bố mẹ.

tính cách con gái tuổi dậy thì

tính cách con gái tuổi dậy thì Tính cách bé gái thay đổi

2.4 Tâm lý tuổi dậy thì ở nữ sẽ chú ý đến bạn khác giới

Đây không chỉ là một sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì ở con gái mà các bé trai cũng vậy. Những rung động đầu đời dễ khiến cho bé nhầm lẫn giữa tình bạn và tình yêu. Tuy nhiên, lúc này tình cảm của các em vẫn là trẻ con với những đặc điểm như dễ thay đổi tình cảm, sớm nắng chiều mưa. Khi mong muốn điều gì các em thường muốn có để thỏa mãn ngay. Nhưng sau khi có được lại dễ chán.

>>> Xem ngay:

Do đặc điểm tâm lý của lứa tuổi này đó là thích tò mò. Cùng với mong muốn khám khả bản năng cũng như cơ thể của mình nên các em dễ bị bốc đồng. Hành động theo bản năng, không ý thức được nguy cơ nên dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Do đó, các mẹ phải chăm sóc và chia sẻ với con những kiến thức cần thiết.

2.5 Tính cách con gái tuổi dậy thì thường nhạy cảm và dễ xúc động hơn

Tính cách bé gái tuổi dậy thì

Tính cách bé gái tuổi dậy thì Dễ nhạy cảm, xúc động hơn

Trong giai đoạn này tính cách con gái tuổi dậy thì không còn là một cô nhóc trẻ con vô tư, vô lo vô nghĩ. Cũng chưa phải là một người đủ chín chắn trưởng thành và dày dặn kinh nghiệm. Những rung động đầu đời, những lo lắng, suy nghĩ về cuộc sống, áp lực từ việc học hành trong tuổi dậy thì. Có thể khiến cho các bé gái trở nên nhạy cảm và dễ xúc động hơn trước mọi vấn đề trong cuộc sống.

Trong giai đoạn này, mẹ cần quan tâm bé hơn. Ở bên cạnh con gái, tâm sự và chia sẻ với con về những khúc mắc. Hay những suy nghĩ của con để bé có thể giải tỏa cảm xúc.

3. Cha mẹ ứng xử thế nào khi con gái có sự thay đổi tính cách khi đến tuổi dậy thì

3.1 Quan tâm đến con nhiều hơn

Con gái khi đến độ tuổi dậy rất cần sự quan tâm và chia sẻ từ ba mẹ, đặc biệt là mẹ. Các mẹ nên thường xuyên quan sát và chú ý đến các biểu hiện cũng như sự thay đổi tính cách tuổi dậy thì của con. Để có những cách ứng xử tốt nhất với con và có thêm cơ hội để hiểu con nhiều hơn.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần thường xuyên dành thời gian lắng nghe con tâm sự mỗi ngày. Chủ đề có thể là các thay đổi ngoại hình của con hay các mối quan hệ bên ngoài như: bạn bè, người yêu,… Bạn hãy nói chuyện với con với tư cách là một người bạn. Từ đó cha mẹ sẽ cho con những lời khuyên chân thành nhất. Điều đặc biệt quan trọng là cần cho con biết rằng: “bố mẹ sẽ luôn ở bên con và không bao giờ bỏ mặc con dù cả thế giới có quay lưng lại với con”.

>>> Xem thêm:

tâm lý tuổi 16
Tính cách con gái tuổi dậy thì

3.2 Cho con được nói lên quan điểm cá nhân và thể hiện cá tính của mình

Con người ai sinh ra cũng có quyền được nói lên ý kiến của mình. Cha mẹ cứ coi con mãi là một đứa trẻ, không cho con quyền đóng góp ý kiến. Thì chúng chỉ càng chống đối lại bạn.

Ngoài ra cha mẹ cũng hãy tôn trọng và cho con được thể hiện những cá tính của bản thân. Hãy tạo điều kiện cho con thể hiện sở trường, đam mê của bản thân chứ đừng cấm đoán con.

Cha mẹ nên nhớ hãy cho con biết bạn tôn trọng ý kiến và luôn lắng nghe những điều chúng nghĩ. Nếu con có những suy nghĩ hay hành vi lệch lạc thì bạn cũng chỉ nên khuyên nhủ con nhẹ nhàng, phân tích mặt tốt và mặt xấu nếu như con chọn làm cái này, làm cái kia.

3.3 Giúp con tự tin về bản thân

Tính cách con gái tuổi dậy thì

Cha mẹ nên giúp con tự tin về bản thân của mình, tự tin về tri thức, về ngoại hình và cả tâm hồn. Bởi sự tự tin chính là chìa khóa giúp con mở những cánh cửa thành công và hạnh phúc trong tương lai sau này. Tập cho con gái mình biết trân trọng và yêu quý bản thân. 

3.4 Hãy tha thứ khi con phạm lỗi

Nếu con gái của bạn có lỡ gây ra những sai lầm hay phạm lỗi thì cũng không nên la mắng con hay dùng những hình phạt nghiêm khắc. Mà thay vào đó hãy hành động bằng trái tim, cho con một cơ hội để sửa chữa sai lầm và làm lại. Bởi con gái đến tuổi dậy thì vô cùng nhạy cảm và dễ xúc động nên cha mẹ cần hành xử nhẹ nhàng.

Shila mong rằng đối với mọi tình huống trên, các bậc phụ huynh sẽ bình tĩnh xử lý, dùng phương pháp thích hợp và tích cực để khuyên bảo con, tránh gây áp lực tâm lý cho con. Các bà mẹ cần thay đổi suy nghĩ thật thoải mái để có thể mở lòng và thấu hiểu con cái của mình hơn. Do đó, Shila rất hân hạnh được giới thiệu đến bạn đọc bộ sản phẩm chăm sóc vùng kín, đảm bảo sẽ giúp bạn luôn thoải mái, bình tĩnh xử lý mọi tình huống. Hãy nhanh tay đặt mua sản phẩm của Shila để cùng Shila bước đi trên con đường hạnh phúc nhé.

dung dịch vệ sinh phụ nữ làm hồng và se khít vùng kín

Trên đây, Shila đã chia sẻ cho bạn một số điều về tính cách con gái tuổi dậy thì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cách chăm sóc con gái của mình một cách hiệu quả nhất.

Đọc thêm:

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.