Tuổi dậy thì là lúc bé gái khoảng từ 10 – 16 tuổi. Khi đó, sẽ có nhiều thay đổi về tâm lý và sinh lý một cách rõ rệt. Lúc này, cha mẹ là người cần phải nắm bắt được tâm lý của trẻ để hiểu, cảm thông và tâm sự. Vậy, tính cách con gái tuổi dậy thì có những thay đổi như thế nào? Hãy cùng Shila tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những nguyên nhân của sự thay đổi tâm sinh lý con gái tuổi dậy thì

1.1 Độ tuổi dậy thì ở bé gái

Hiện nay, độ tuổi dậy thì ở bé gái rơi vào khoảng từ 8 – 13 tuổi. Trước đây thì muộn hơn, khoảng 13 – 16 tuổi. Bé gái sống ở thành phố dậy thì sớm hơn so với các bé đồng tuổi sống ở nông thôn. Sự thay đổi này chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng hay hàm lượng chất tăng trưởng trong thực phẩm hằng ngày.

Quá trình dậy thì diễn ra trong vài năm và thường sẽ chấm dứt ở độ tuổi 18. Nếu bé gái dậy thì trước 8 tuổi sẽ bị coi là dậy thì sớm. Dậy thì sau 13 tuổi gọi là dậy thì muộn.

Dấu hiệu dậy thì ở con gái
Nguyên nhân thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì

>>> Xem ngay:  Những Tâm Tư Trong Tâm Lý Con Gái Khi Yêu Lần Đầu

1.2 Nguyên nhân của sự thay đổi tâm sinh lý con gái tuổi dậy thì

Tính cách con gái tuổi dậy thì cũng giống như ở những độ tuổi khác. Đều phụ thuộc vào nội tiết tố hay cụ thể hơn là hormone giới tính. Quá trình dậy thì bắt đầu bằng sự giải phóng hormone từ não bộ để truyền tín hiệu đến tuyến yên. Tại đây, tuyến yên sản sinh hormone. Kích thích thúc đẩy buồng trứng của con gái tiết ra hormone giới tính estrogen, progesteron và một lượng rất nhỏ testosteron. Chính các hormone này là yếu tố gây ra hàng vạn thay đổi trong tâm sinh lý nữ tuổi dậy thì.

>>> Xem ngay:  Trạng Thái Tâm Lý Con Gái Khi Có Người Theo Đuổi

2. Những thay đổi về tâm lý ở con gái tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, bé gái thường hay dễ rơi vào trạng thái lo lắng, buồn rầu hoặc suy nghĩ nhiều về những sự thay đổi, những nhược điểm trên cơ thể mình. Các bé gái cũng như bé trai bắt đầu phát triển lối tư duy trừu tượng một cách rõ rệt hơn.

>>> Xem ngay: 8 Dấu Hiệu Dậy Thì Ở Con Gái – Bạn Đã Lớn Chưa?

2.1 Trưởng thành hơn trong suy nghĩ – tâm sinh lý bé gái tuổi dậy thì

Bé gái thường trưởng thành hơn bé trai (dậy thì sớm hơn). Do đó thường có sự thay đổi rõ rệt trong suy nghĩ và tư tưởng. Các em thường ý thức được rằng mình không còn là trẻ con nữa nên mong muốn được cha mẹ tôn trọng. Đồng thời, ở một số gia đình có con gái nên bố mẹ quản con rất nghiêm. Tuy nhiên khi bước vào tuổi dậy thì, bé gái sẽ nghĩ rằng mình đã trưởng thành nên bắt đầu không muốn sống trong khuôn khổ của cha mẹ nữa. Mà muốn “tự do” hơn để khám phá những điều khác bên ngoài cuộc sống.

Dấu hiệu dậy thì ở con gái
Dấu hiệu dậy thì

>>> Xem ngay:  15+ Cách Quan Tâm Bạn Trai Mỗi Ngày Giữ Lửa Tình Yêu

2.2 So sánh cơ thể với các bạn cùng lứa

Một trong những thay đổi tính cách bé gái tuổi dậy thì rõ ràng nhất đó là bé bắt đầu quan tâm đến những thay đổi của cơ thể khi so sánh với các bạn cùng lứa. Đặc biệt các bé gái sẽ thường trở nên nhạy cảm hơn. Dễ lo lắng và buồn rầu khi nhận ra những điểm mà mình không bằng các bạn cùng trang lứa. Các bé gái xuất hiện tâm lý so sánh nhau và bắt đầu quan tâm hơn đến việc làm đẹp, thay đổi phong cách.

>>> Xem ngay: 5 Lý Do Giúp Cánh Mày Râu Giải Đáp Tại Sao Phụ Nữ Hay Ghen

2.3 Muốn mở rộng các mối quan hệ bên ngoài

Ở độ tuổi từ 14-16, các bé gái sẽ dành sự quan tâm đặc biệt hơn đến ngoại hình, vóc dáng, ưu nhược điểm trên cơ thể. Lúc này tính cách của bé đã phát triển theo xu hướng thích tự do, độc lập. Bé tự khẳng định bản thân đồng thời muốn tách khỏi kiểm soát của gia đình. Để mở rộng hơn nữa các mối quan hệ trong xã hội. Đồng thời muốn tự đưa ra các quyết định mà không muốn có sự can thiệp của bố mẹ.

Tính cách bé gái tuổi dậy thì
Tính cách bé gái thay đổi

2.4 Chú ý đến những bạn khác giới – tuổi dậy thì có đặc điểm gì

Đây không chỉ là một sự thay đổi tâm lý ở bé gái tuổi dậy thì mà các bé trai cũng vậy. Những rung động đầu đời dễ khiến cho bé nhầm lẫn giữa tình bạn và tình yêu. Tuy nhiên, lúc này tình cảm của các em vẫn là trẻ con với những đặc điểm như dễ thay đổi tình cảm, sớm nắng chiều mưa. Khi mong muốn điều gì các em thường muốn có để thỏa mãn ngay. Nhưng sau khi có được lại dễ chán.

Do đặc điểm tâm lý của lứa tuổi này đó là thích tò mò. Cùng với mong muốn khám khả bản năng cũng như cơ thể của mình nên các em dễ bị bốc đồng. Hành động theo bản năng, không ý thức được nguy cơ nên dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Do đó, các mẹ phải chăm sóc và chia sẻ với con những kiến thức cần thiết.

>>> Xem ngay: 25+ Cách Làm Phụ Nữ Đẹp Hơn Trong Mắt Mọi Người

2.5 Nhạy cảm, dễ xúc động hơn – tâm lý bé gái tuổi dậy thì

Trong giai đoạn này, bé không còn là một cô nhóc trẻ con vô tư, vô lo vô nghĩ. Cũng chưa phải là một người đủ chín chắn trưởng thành và dày dặn kinh nghiệm. Những rung động đầu đời, những lo lắng, suy nghĩ về cuộc sống, áp lực từ việc học hành trong tuổi dậy thì. Có thể khiến cho các bé gái trở nên nhạy cảm và dễ xúc động hơn trước mọi vấn đề trong cuộc sống.

Trong giai đoạn này, mẹ cần quan tâm bé hơn. Ở bên cạnh con gái, tâm sự và chia sẻ với con về những khúc mắc hay những suy nghĩ của con để bé có thể giải tỏa cảm xúc.

Tính cách bé gái tuổi dậy thì
Dễ nhạy cảm, xúc động hơn

Trên đây, Shila đã chia sẻ cho bạn một số điều về tính cách con gái tuổi dậy thì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cách chăm sóc con gái của mình một cách hiệu quả nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Pin It on Pinterest

Share This