[Total: 0 Average: 0]

Ở phụ nữ, đôi lúc kì kinh nguyệt không được đều đặn. Vậy trễ kinh 10 ngày có sao không? Lý do vì sao trễ kinh? Đó có phải là một căn bệnh phụ nữ nghiêm trọng? Hãy nghe những chia sẻ của chuyên gia qua bài viết này.

Bạn quan tâm

1. Trễ kinh 10 ngày có sao không?

1.1 Có thể là dấu hiệu mang thai – Trễ kinh 10 ngày có phải mang thai không?

Trễ kinh là dấu hiệu hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải. Nên có thể bạn bị không có kinh do mang thai. Để chắc chắn nên mua que thử thai hoặc đến bệnh viện khám. Lý do vì sao khi mang thai lại bị trễ kinh hãy cùng nghe giải thích của chuyên gia nhé.

trễ kinh 10 ngày có sao không

Đến chu kì, lớp niêm mạc bên trong tử cung sẽ dần dày lên để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh đến làm tổ. Bình thường nếu trứng không được thụ tinh thì cơ thể sẻ tự bỏ lớp niêm mạc này. Gây ra hiện tươngj cháy máu hằng tháng ở phụ nữ gọi là kinh nguyệt.

Trong trường hợp trứng thụ tinh và làm tổ bên trong tử cung. Lớp niêm mạc sẽ không bị bong ra nữa mà vẫn tiếp tục công việc của mình là nuôi dưỡng phôi thai. Chính vì thế khi mang thai sẽ không có kinh nguyệt.

1.2 Nữ giới trong tình trạng căng thẳng – Trễ kinh 10 ngày có sao không?

Ở xã hội hiện đại này, hầu hết ai cũng trải qua khoảng thời gian căng thẳng, áp lực ít nhất một lần trong đời. Đặc biệt là phụ nữ họ thường phải làm nhiều công việc hơn như ở nơi làm việc và ở nhà. Vì thế khi phụ nữ căng thẳng tột độ cũng ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Lý do vì sao lại vậy?

trễ kinh 10 ngày có sao không
Căng thẳng, stress làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt phụ nữ

Đó chính là, khi stress sẽ tạo ra một số hormone gây ảnh hưởng đến quá trình tạo ra hormone estrogen trong kì kinh nguyệt. Những hormone được tạo ra bởi sự căng thẳng chẳng hạn như: adrenaline và cortisol,… Vì hormone estrogen bị rối loạn nên gây trễ kinh hoặc không có kinh. Vì thế bạn phải hạn chế suy nghĩ nhiều hoặc làm những công việc căng thẳng. Nên tập thêm yoga để giúp cơ thể được thư giãn.

1.3 Có sự thay đổi trong cuộc sống

Trễ kinh 10 ngày có sao không? Không nếu như nguyên nhân là do sự thay đổi trong cuộc sống. Như bạn đã biết cơ thể của chúng ta là một đồng hồ sinh học.  Nếu có sự thay đổi về khung giờ, khí hậu hay lối sống sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và tác động lên chu kì kinh nguyệt. Có thể do bạn thay đổi nơi làm việc hay thay đổi nơi ở đến một nơi lệch múi giờ. Qua một thời gian, cơ thể sẽ dần dần thích nghi với môi trường sống. Nên bạn yên tâm, đừng quá thay đổi đột ngột nhiều lần. Nó sẽ khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi và dễ sinh bệnh.

1.4 Do sử dụng các biện pháp tránh thai

trễ kinh 10 ngày có sao không
Sử dụng biện pháp tránh thai làm kinh nguyệt bị trễ

Những biện pháp tránh thai đều có chung một múc địch là ngăn cản sự rụng trứng trong cơ thể phụ nữ. Vì thế khi sử dụng những biện pháp tránh thai mà bị trễ kinh hoặc không có kinh là bình thường. Nhưng nếu không có kinh trong thời gian dài bạn nên đi khám bác sĩ. Có thể bạn đã sử dụng quá nhiều hay chưa đúng cách khiến cho cô bé ngừng kinh nguyệt. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ sau này.

1.5 Do giảm cân quá mức

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân nhanh trong thời gian ngắn. Thì việc trễ kinh là điều khó tránh hoặc thậm chí là mất kinh. Bởi vì khi giảm cân quá đột ngột, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng “lỡ nhịp” và gây ra chậm kinh. Trong một chu kì kinh, cơ thể sẽ tạo ra estrogen vừa đủ dùng để xây nên lớp niêm mạc tử cung giúp trứng bám vào.

Việc bạn giảm cân quá mức mà quên bổ sung calo hay những chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm sản sinh estrogen cho chu kì kinh nguyệt. Nên khi vùng dưới đồi không thể đáp ứng được lượng estrogen mà tử cung cần sẽ gây ra chậm kinh. Hậu quả xấu nhất là sẽ mất kinh hoàn toàn nếu đâm đầu vào giảm cân quá mức, mà không để cơ thể từ từ đáp ứng.

1.6 Bị tăng cân đột ngột – Trễ kinh 10 ngày có sao không?

trễ kinh 10 ngày có sao không
Tăng cân làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Ngược lại của giảm cân là tăng cân đột ngột cũng gây ra trễ kinh ở nữ giới. Điều này gây ra việc cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen trong thời gian ngắn. Khiến cho lớp nội mạc tử cung phát triển quá mức quy định và trở nên bất thường. Nó sẽ ngăn cản kinh nguyệt của phụ nữ.

1.7 Do mắc các bệnh phụ khoa

Có thể bạn đã mắc phải một số bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm buồng trứng, suy buồng trứng,… Những bệnh lý này đều có thể gây ra hiện tượng chậm kinh. Bạn thử theo dõi vùng kín có gặp những triệu chứng như: ngứa, đau khi tiểu, rát,… Hay bị đau bụng dưới, đau khi quan hệ,…

Ngoài ra âm đạo tiết ra khi hư có màu lạ, mùi hôi nồng,… thì rất có thể là mắc phải các bệnh phụ khoa. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện thăm khám để biết nguyên nhân chính xác hơn.

1.8 Có nguy cơ bị buồng trứng đa nang – Trễ kinh 10 ngày có sao không?

Trễ kinh 10 ngày có sao không?
Trễ kinh 10 ngày có sao không?

Hiện tượng trễ kinh có thể là do bạn đã mắc phải bệnh buồng trứng đa nang. Căn bệnh này được sinh ra do sự rối loạn nội tiết tố ở nữ, đặc biệt là trong thời kì sinh đẻ. Buồng trứng đa nang là căn bệnh của hiện tượng buồng trứng xuất hiện các nang nhỏ. Vì thế trứng không thể rụng được.

Buồng trứng đa nang sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản và hormone trong cơ thể phụ nữ. Nếu thấy không có kinh trong một thời gian dài bạn nên đi khám ở bệnh viện chuyên phụ khoa.

1.9 Có vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp có chức năng kiểm soát hormone, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giúp cân bằng cơ thể. Nếu tuyến giáp có vấn đề bất thường thì sẽ gây ra trễ kinh. Một số vấn đề có thể gặp như suy giảm, nhược giáp hoặc cường giáp. Những bệnh này là do tuyến giáp hoạt động kém hay hoạt động quá mức.

1.10 Mắc phải rối loạn nội tiết nữ giới – Trễ kinh 10 ngày có sao không?

trễ kinh 10 ngày có sao không

Phụ nữ thường bị rối loạn nội tiết tố trong thời gian sinh sản và hậu sản. Nhưng nếu bình thường bạn bị trễ kinh thì có thể bạn bị rối loạn nội tiết tố do căng thẳng, làm việc quá mức hoặc ăn uống những thực phẩm có tác động lên hormone. Khiến cho vùng dưới đồi hay tuyến yên, buồng trứng sai lệch. Dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

2. Làm gì khi trễ kinh 10 ngày – Trễ kinh 10 ngày có sao không?

trễ kinh 10 ngày có sao không

Trễ kinh 10 ngày có sao không? Không có vấn đề gì nếu bạn chỉ mới gặp hiện tượng này. Vì ở những bạn gái mới lớn chu kì kinh nguyệt vẫn chưa hoạt động đều đặn. Hoặc ở phụ nữ trưởng thành do căng thẳng trong công việc nên bị trễ kinh. Trong trường hợp bạn có quan hệ tình dục trước đó thì hãy sử dụng que thử thai. Để kiểm tra có thai hay không. Nếu không có thai mà kinh qua tháng sau mới có lại thì vẫn không có gì lo ngại. Còn bị tắt kinh trong thời gian dài thì nên đến bác sĩ nhé.

Trễ kinh 10 ngày có sao không? Shila đã giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin mà Shila cung cấp đã giúp đỡ cho bạn phần nào sự lo lắng khi bị trễ kinh.

====> Xem thêm: 

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.