[Total: 0 Average: 0]

Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn thường không rõ ràng nhưng lại vô cùng nguy hiểm đến khả năng làm mẹ. Vì vậy chị em nên để ý đến căn bệnh phụ nữ này và khám phụ khoa định kỳ. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Shila để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

>> Tham khảo ngay: U nang buồng trứng có thai được không? dấu hiệu nhận biết bệnh là gì?

1. Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn là gì?

Khi mắc phải u nang buồng trứng xoắn, người bị sẽ xuất hiện những triệu chứng u nang buồng trứng xoắn sau:

 • Đi đại tiện khó có thể xuất hiện tình trạng trung tiện.
 • Cảm thấy đau ở một bên hốc chậu. Đó có thể là phía có u buồng trứng xoắn.
 • Cảm thấy mắc ói và bị nôn mửa.
 • Nếu u nang quá to sẽ gây chèn ép lên các cơ quan xung quanh và gây ra một số triệu chứng khác.
 • Đâu bụng đột ngột, dữ dỗi nếu ngiêm trọng. Còn nếu xoắn chậm thì sẽ đau nhẹ, từ từ và âm ỉ.
 • Bụng to lên mất kiểm soát.
triệu chứng u nang buồng trứng xoắn
Những triệu chứng u nang buồng trứng xoắn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ

2. Phân loại u nang buồng xoắn?

U buồng trứng là những khối u được hình thành ở buồng trứng của nữ giới và gây ra những triệu chứng u nang buồng trứng xoắn rất khó chịu. Tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ em bé cho đến người già đều có nguy cơ mắc bệnh. U buồng trứng có dạng đặc hoặc dạng nang, hỗn hợp giữa đặc và nang. U dạng nang phổ biến hơn chiếm đến 3.6% các bệnh lý phụ khoa ở nữ giới.

Còn bệnh u nang buồng trứng xoắn là do biến chứng thường gặp nhất của u buồng trứng. Bệnh này thường gây ra những khối u có trọng lượng vừa phải, có đường kính trung bình từ 8 đến 15 cm, không dính, cuống dài. Có hai hình thức xoắn như sau:

triệu chứng u nang buồng trứng xoắn
Tình trạng của buồng trứng bị xoắn lại trong tử cung

2.1 Xoắn cấp tính

Xoắn cấp tính là bệnh xảy ra một cách đột ngột. Bệnh sẽ có những biểu hiện như đau bụng dữ dội, huyết áp không ổn định, có thể buồn nôn, mắt tái xanh, vã mồ hôi, hoảng hốt, có thể dẫn đến ngất xỉu. Khi khám nếu bác sĩ ấn tử cung sẽ cảm thấy rất đau.

2.2 Xoắn bán cấp – Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn

Nếu bị xoắn bán cấp thì sẽ cảm thấy đau từ từ và âm ỉ. Khi thay đổi tư thế thì có thể đỡ đau hoặc hết đau do tự tháo xoắn. Nhưng thỉnh thoảng vẫn tái phát lại, cũng có thể là xoắn cấp tính nếu u xoắn mạnh, u nang không thể trở về trạng thái ban đầu. Ngoài ra căn bệnh này có thể khiến người mắc bị bí trung đại tiện.

Nếu kích cỡ của u lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan xung quanh gây ra những triệu chứng như tiểu khó, tiểu rắt nếu bị chèn bóng đái. Còn nếu chèn ép trực tràng sẽ gây táo bón hay chèn ép tĩnh mạch sẽ bị phù hai chân dưới.

3. Nguyên nhân gây u buồng trứng xoắn

Phụ nữ hay thay đổi tư thế cũng có thể gây ra triệu chứng u nang buồng trứng xoắn

Sau đây là những nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng xoắn:

 • Phụ nữ đã bị u nang nhưng hay đi nhiều, chạy nhảy làm khối u di chuyển trong ổ bụng.
 • Phụ nữ trong thời kì hậu sản, tử cung thu hồi làm ổ bụng trống. Khối u sẽ di chuyển dễ dàng hơn nên gây nguy cơ xoắn cao.
 • Khối u có cuống dài và không bám dính với tổ chức xung quanh nên có tính di động, xoay chuyển. Nếu phụ nữ di chuyển hay thay đổi tư thế sẽ dễ xoắn hơn.

4. U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm hay không?

triệu chứng u nang buồng trứng xoắn

Nếu u nang chỉ xoắn nhẹ thì sau đó nó sẽ tự quay về vị trí cũ. Nhưng nếu xoắn mạnh thì u nang sẽ khó trở về vị trí ban đầu. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, u nang có thể sẽ bị hoại tử và vỡ do không có máu nuôi dưỡng. Khi u nang vỡ hay hoại tử sẽ gây ra viêm màng bụng, nguy cơ dẫn đến tử vong.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hay bé gái đang dậy thì đều có thể gặp tình trạng này. Do trong giai đoạn này các hormone sinh dục trong cơ thể sẽ thay đổi. Vì thế chị em nên khám sức khỏe định kỳ khoảng 6 tháng/lần. Lỡ không may mắc phải thì còn được chữa trị kịp thời, ít nguy hiểm. Để lâu thì sẽ rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Với lại khi bạn thấy những triệu chứng u nang buồng trứng xoắn cũng đã thấy nó ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của bạn.

5. Cách điều trị u nang buồng trứng xoắn

triệu chứng u nang buồng trứng xoắn

Cách điều trị hiệu quả nhất thường được áp dụng là phẫu thuật. Biện pháp này bao gồm mổ mỡ và nội soi với những mức độ phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân như sau:

 • Nếu phẫu thuật cắt u nang buồng trứng có cuống. Thì người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi lấy lại sức khỏe.
 • Trong trường hợp cắt bỏ đi một phần buồng trứng. Thì phần còn lại vẫn hoạt động bình thường và vẫn đảm bảo được chức năng sinh sản của phụ nữ.
 • Khi u nang đến tình trạng hoại tử, vỡ hay viêm phúc mạc thì sẽ phải mổ cấp cứu. Tình trạng lúc này rất nguy kịch. Phẫu thuật cũng vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Gây ra nhiều biến chứng xấu như nhiễm khuẩn, dính ruột gây tắc ruột thậm chí có thể tử vong.

U nang buồng trứng xoắn ban đầu sẽ không nguy hiểm. Nên khi phát hiện sớm thì bạn nên đến bệnh viện để chữa trị kịp thời. Nếu càng kéo dài sẽ càng nghiêm trọng. Nếu đang nghi ngờ mình có đang mắc phải hay không thì theo dõi những triệu chứng u nang buồng trứng xoắn để đi khám ngay nhé. Hy vọng những chia sẻ từ Shila sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.