[Total: 0 Average: 0]

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không? Tử cung đôi là một dị dạng bất thường ở tử cung. Loại bệnh phụ nữ này gây nên biểu hiện khó mang thai, làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kì. Thậm chí còn gây nên các vấn đề sản khoa cho mẹ và bé.

1. Tử cung đôi là như thế nào?

Tử cung hay còn có tên gọi khác là dạ con. Đây là một bộ phận sinh dục nữ giới có hình quả lê lộn ngược. Bình thường phụ nữ sẽ có một tử cung, hai vòi trứng, hai buồng trứng và một đường âm đạo. Tuy nhiên, những người không may bị dị tật bẩm sinh thường có hai vòi trứng hay còn gọi là tử cung kép. Đây là một dạng dị tật bẩm sinh bất thường rất hiếm gặp. Tỷ lệ mắc bệnh khá hiếm 1/1000. Dễ gây ra các chứng bệnh về viêm cổ tử cung.

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không? Tử cung đôi thường được xem là trường hợp điển hình cho các bất thường ở tử cung như tử cung hình tròn, dị dạng tử cung hoặc tử cung hai sừng.

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không?

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không?

Tử cung đôi sẽ có hai buồng trứng tách biệt với nhau. Nhưng mỗi buồng đều có liên kết dẫn tới cổ tử cung và âm đạo. Như vậy, phụ nữ có hai tử cung sẽ có hai âm đạo và có hai ống dẫn trứng.

====> Click Xem Ngay: Xuất Huyết Tử Cung – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Mà Bạn Nên Biết

2. Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không?

2.1 Tử cung đôi gây sẩy thai

Tử cung đôi thường phát triển không đồng đều. Sẽ luôn luôn có một bên ít phát triển hơn bên còn lại. Nếu không may, thai nhi được hình thành trong tử cung không hoàn thiện khiến cho khả năng phát triển của thai nhi rất thấp. Dẫn đến tình trạng sảy thai. Hơn nữa, những người mắc dị tật ở tử cung thường có buồng tử cung rất hẹp. Khi thai phát triển lớn dần. Tử cung không thể chứa được. Thường có cơ chế tự đào thải thai nhi ra ngoài. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các trường hợp xảy thai hoặc sinh non.

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không?

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không?

2.2 Mắc hiện tượng tử cung đôi sẽ bị sinh khó

Như đã biết, bào thai chỉ làm tổ một trong hai tử cung đôi. Nếu tử cung chứa bào thai lớn lên. Thì tử cung còn lại sẽ bị chèn ép. Có vị trí chênh lệch, thấp hơn so với bình thường. Gây nên hiện tượng chuyển dạ khó khăn trong quá trình đưa thai nhi ra ngoài. Đây là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng khó sinh. Những trường hợp như thế này, thường phải sinh mổ.

====> Đọc Ngay: Viêm Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không? Đâu Là Nguyên Nhân Gây Ra, Triệu Chứng Là Gì

2.3 Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không? Nguyên nhân gây sinh non

Tử cung chứa thai ở người có tử cung đôi phát triển có sự hạn chế hơn so với người có 1 tử cung. Vì vậy, một trong hai tử cung chứa bào thai lớn dần lên, sẽ chèn ép tử cung còn lại. Theo cơ chế đào thải, tử cung sẽ tự trục thai ra ngoài. Dễ dẫn đến sinh non.

hiện tượng tử cung đôi

hiện tượng tử cung đôi
hiện tượng tử cung đôi

2.4 Thai nhẹ cân

thông thường, những phụ nữ có một tử cung sẽ có hai động mạch tử cung đến cung cấp máu. Tuy nhiên, những người có tử cung đôi thì chỉ có 1 động mạch tử cung cung cấp máu cho mỗi tử cung. Vì vậy, lượng máu cung cấp cho thai nhi sẽ bị giảm đi, gây ra nguy cơ thai nhi bị nhẹ cân khi sinh ra.

3. Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không?Nguyên nhân gây tử cung đôi

Tử cung đôi là một dị dạng hiếm gặp ở tử cung. Hiện tượng này xảy ra khi bắt đầu hình thành bào thai từ trong bụng mẹ. Trong suốt quá trình phát triển, tử cung của thai nhi sẽ sát nhập hai ống dẫn song song. Tạo thành tử cung. Nếu quá trình này diễn ra bình thường và không gặp trở ngại nào thì sẽ tạo thành một tử cung hoàn toàn bình thường. Ngược lại, nếu có vấn đề trong quá trình sát nhập. Có thể dẫn tới tình trạng hai sừng hoặc tử cung đôi.

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không?

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không?

Nguyên nhân xảy ra tình trạng sát nhập không hoàn toàn vẫn chưa có bằng chứng nào xác định cụ thể. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự bất thường là do di truyền. Phụ nữ có tử cung đôi thường có một tử cung, một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có một tử cung riêng. Trong một số trường hợp, tử cung đôi sẽ xuất hiện một vách ngăn dọc theo âm đạ và chia âm đạo thành hai vách ngăn tách biệt nhau.

Phụ nữ có tử cung đôi có thể sinh nở như người bình thường. Nhưng ít nhiều sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Tuy nhiên, tình trạng bất thường có thể gây ra một vài biến chứng như nguy cơ xảy thai cao, thai nhi phát triển chậm, sinh non, thậm chí vô sinh.

4. Dấu hiệu để nhận biết tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không? Tử cung thường khó kiểm tra vì chúng nằm sâu trong khoang bụng và hiện tượng này thường không có dấu hiệu nhận biết đặc biệt.

hiện tượng tử cung đôi

hiện tượng tử cung đôi

Vì vậy, tử cung đôi chỉ được phát hiện khi tiến hành xét nghiệm sản khoa. Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không? Hầu hết phụ nữ có tử cung đôi thường có đời sống tình dục bình thường. Vẫn có thể sinh nở, thực hiện thiên chức làm mẹ như người bình thường. Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp tử cung đôi để lại hậu quả sau:

  • Chảy máu âm đạo bất thường sau sinh
  • Chu kì kinh kéo dài
  • Sẩy thai
  • Sinh non

5. Các phương pháp hiệu quả để điều trị tử cung đôi

Nếu tử cung vẫn thực hiện chức năng sinh lý mà không có dấu hiệu bất thường nào. Thì không cần phải phẫu thuật.

Trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy có hai tử cung đôi và kèm với hai âm đạo. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ vách ngăn phân chia âm đạo. Nhằm giúp quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị tử cung đôi hiệu quả là cắt bỏ buồng tử cung hoạt động không tốt. Song, phương pháp này cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì có liên quan đến hệ nội tiết ở nữ giới. Và có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tử cung.

====> Xem Ngay: Tiết Lộ Bí Quyết Chữa Viêm Cổ Tử Cung Bằng Lá Trầu Không Cực Kỳ Hiệu Quả

hiện tượng tử cung đôi chữa trị như thế nào

hiện tượng tử cung đôi chữa trị như thế nào

Nếu bạn có tử cung đôi và đang trong quá trình mang thai nên đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe. Vì trong giai đoạn này rất có khả năng gây ra những tác động xấu đến thai nhi như ngôi thai bất thường, thai nhi bị chậm phát triển do buồng tử cung hẹp, sinh non hoặc thậm chí là thai chết lưu. Bạn nên khám thai định kỳ và theo dõi thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

tử cung đôi là gì

tử cung đôi là gì

Tử cung đôi có ảnh hưởng gì không? Thật ra sẽ không nguy hiểm nếu dị dạng ở tử cung này được phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Các bạn nãy đến các phòng khám sản phụ hoặc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và được điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Hy vọng những chia sẻ của Shila đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích về vấn đề này.

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.