[Total: 0 Average: 0]

Nhiều chị em gặp phải tình trạng tử cung ngả sau và rất hoang mang. Hiện tượng tử cung ngả sau có thể là do tự nhiên nhưng cũng có thể là một số bệnh lý gây ra. Vậy, tử cung ngả sau là gì? Căn bệnh phụ nữ này có ảnh hưởng đến mang thai không? Shila sẽ giúp bạn tìm hiểu về nhé!

Click ngay

1. Tử cung ngả sau là gì?

Tử cung nằm trong chậu hông có tư thế bình thường là phần đáy tử cung quay về phía thành bụng, thân tử cung nằm đè lên bàng quang và cổ tử cung. Còn tử cung ngả sau sẽ có tư thế ngược lại với bình thường. Lúc này, đáy tử cung quay ra phía sau, thân tử cung đè lên trực tràng và cổ tử cung.

Theo thống kế thì sẽ có khoảng 20 – 25% nữ giới mắc phải triệu chứng này.

Tử Cung Ngả Sau Là Gì

Tử Cung Ngả Sau Là Gì

2. Nguyên nhân khiến tử cung ngả sau

Tử cung ngả sau ở phụ nữ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Theo nghiên cứu có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này. Hãy cũng Shila tìm hiểu nhé!

2.1 Hiện tượng tự nhiên gây tử cung ngả sau là gì?

Khi trưởng thành, tử cung của nữ giới sẽ nghiêng về phía trước. Nhưng có một số trường hợp tử cung lại ngả về sau. Bạn đã tìm hiểu tử cung ngả sau là gì, vậy còn nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng đó thì sao?

Nguyên nhân có thể do cơ địa của mỗi người cùng với thói quen sinh hoạt hằng ngày. Nếu là do hiện tượng tự nhiên thì chị em không cần lo lắng nhiều, vì nó sẽ không gây ra các bệnh lý. Cũng không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề mang thai sau này.

2.2 Lạc nội mạc tử cung

Bạn bị lạc nội mạc tử cung làm các mô bên trong phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn ra ống dẫn trứng. Các tế bào này có thể dán tử cung với những cấu trúc khác trong vùng chậu. Nó có thể dẫn đến tử cung ngả về phía sau.

2.3 Do u xơ

U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung. Chúng có kích thước và số lượng khối u thay đổi ở mỗi giai đoạn, mỗi người. Các khối u này sẽ là tử cung ngả sau do nó chèn ép các bộ phận khác trong tử cung.

Tử Cung Ngả Sau Là Gì

Tử Cung Ngả Sau Là Gì

2.4 Do sự kết dính làm nên tư thế tử cung ngả sau

Khi một mô sẹo làm kết dính bề mặt hai cơ quan với nhau thì được gọi là sự kết dính. Nó sẽ có khả năng xảy ra khi phẫu thuật.  Nếu ở vùng bụng hoặc vùng chậu thì có thể khiến tử cung dính với trực tràng phía sau. Kết quả dẫn đến trình trạng tử cung bị ngả sau.

2.5 Mang thai

Khi mang thai, một phần dạ con đè lên dây chằng và thành xương chậu. Dây chằng ngày càng phải mở rộng lên theo từng giai đoạn phát triển của em bé. Tử cung được giữ ở đúng vị trí bởi các dây chằng. Nhưng do dây chằn bị căng giãn nên tử cung ngả về phía sau.

Tử Cung thay đổi khi mang thai

Tử Cung thay đổi khi mang thai

3. Những triệu chứng của tử cung ngả sau

Sự thay đổi của tử cung từ trước ra sau chắc chắn sẽ gây cho chị em những triệu chứng khó chịu. Những triệu chứng thường gặp như:

3.1 Biểu hiện thông thường của tử cung ngả sau là gì

Tử cung bị thay đổi hướng khác thường nên sẽ gây cho bạn không ít khó khăn. Trong quan hệ bạn nữ sẽ có cảm giác đau. Tư thế người phụ nữ ngồi trên sẽ đau nhất. Ngày hành kinh bạn có cảm giác đau bụng dữ dội kèm theo mệt mỏi. Bất thường trong tiểu tiện: nhiễm trùng nước tiểu, tiểu lắt nhắt, có giảm giác căng tức bàng quang.

Nếu trường hợp tử cung ngả sau kết hợp với triệu chứng lạc nội mạc tử cung sẽ bị đau bụng kinh dữ dội.

3.2 Hiện tượng tử cung ngả sau khi có thai là gì

Tử cung của mẹ bầu ngả sau sẽ không có ảnh hưởng gì xấu đến quá trình mang thai. Những tuần đầu mang thai tử cung lớn dần nở ra khỏi khung chậu. Trong suốt thai kỳ còn lại, tử cung tiếp tục phát triển và vươn ra như bình thường. Trường hợp mẹ bầu bị đau ở giai đoạn tuần thứ 12-14 của thai kỳ thì cũng không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tử Cung Ngả Sau Là Gì

Tử Cung Ngả Sau Là Gì

4. Tư thế tử cung ngả sau có ảnh hướng đến khả năng thụ thai không?

Tử cung ngả sau không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nữ giới. Bạn có cơ hội thụ thai và mang thai như những phụ nữ bình thường nếu biết chăm sóc sức khỏe. Nếu độ ngả quá lớn  sẽ dẫn đến sự cản trở sự di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Thì khả năng bạn mang thai tự nhiên là khá thấp.

Kèm với tử cung ngả sau, nếu bạn bị bệnh viêm vùng chậu và cơ quan sinh dục. Quá trình sinh sản và khả năng thụ thai bị ảnh hưởng trực tiếp.

5. Tử cung ngả sau quan hệ như thế nào để dễ mang thai?

Tư thế quan hệ không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Bởi khả năng tinh trùng gặp trứng có thể do chất lượng tinh trùng hoặc lượng chất nhầy tử cung đầy đủ… Vì vậy, bạn hãy chọn tư thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất để “yêu”. Tư thế tốt nhất cho phụ nữ có tử cung ngả sau là nữ ở phía trên và quan hệ từ phía sau.

tư thế tử cung ngả sau

tư thế tử cung ngả sau

Khi mắc bệnh lý tử cung ngả sau, chị em sẽ ít có hiện tượng đau đớn, bất thường nào. Chính vì vậy, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe. Hơn nữa là nhận được tư vấn tốt nhất từ bác sĩ để không bị ảnh hưởng đến mang thai. Shila hi vọng sau khi biết tử cung ngả sau là gì, bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.