[Total: 0 Average: 0]

Hiện nay, căn bệnh u nang buồng trứng không còn hiếm gặp ở phụ nữ. Vậy liệu u nang buồng trứng có phải mổ không? Để giúp bạn tìm hiểu kĩ vấn đề này, Shila sẽ chia sẻ một số thông tin bổ ích qua bài viết dưới đây.

Tham khảo ngay

1. U nang buồng trứng có phải mổ không?

U nang buồng trứng là một khối u chứa chất dịch nhầy bên trong. Căn bệnh này khá phổ biến ở phụ nữ hiện nay là 3.6% trong các căn bệnh phụ khoa. Có rất nhiều loại u nang, trong đó 10% là u ác tính, còn lại là u lành tính. Vì thế không phải người phụ nữ nào mắc bệnh u nang cũng phải mổ hết.

u-nang-buong-trung-co-phai-mo-khong

Sau đây là các loại u nang mà bạn nên biết:

 • U nang cơ năng: Đây là loại u nang buồng trứng hay gặp nhất. Thường không gây ra triệu chứng gì ảnh hưởng đến chị em. Nó sẽ tự biến mất sau khoảng 6-8 tuần mà không cần phải mổ hay điều trị.
 • U quái: Ở bên trong u chứa các loại mô cấu tạo thành các bộ phận trên cơ thể người như tóc hay da. Loại nang này có thể có do bẩm sinh, cũng có thể xuất hiện và phát triển trong giai đoạn sinh sản của chị em. Trường hợp u quái trở thành ung thư rất hiếm gặp.
 • U nang tuyến: Là loại u nang phát triển trên ở bên ngoài của buồng trứng. Chúng có thể có kích thước rất lớn nhưng lại là loại lành tính, nên bạn cứ yên tâm
 • U lạc nội mạc tử cung: Là loại u nang do bệnh nội mạc tử cung gây ra.

2. Khi nào không cần sự can thiệp vào u nang buồng trứng?

Khi có những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng thì bạn nên đến bệnh viện để khám xem nó là loại lành tính hay ác tính. Và để biết rằng u nang buồng trứng có phải mổ không? Vì đối với trường hợp bị u nang cơ năng do nang noãn to lên hoặc nang xuất huyết có thể tự biến mất. Nên sẽ không cần phải mổ.

u-nang-buong-trung-co-phai-mo-khong

Khi bị u nang này bạn sẽ được theo dõi và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp. Nếu cảm thấy đau thì nên nói với bác sĩ, để được tư vấn những cách giảm đau hiệu quả.

3. U nang buồng trứng phải mổ khi nào? Kích thước nào mới mổ u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng có phải mổ không? Nếu kích thước của nang quá lớn hoặc gây ra những triệu chứng đau đớn trên cơ thể hoặc nghi ngờ là ung thư. Bệnh nhân sẽ phải được đề nghị phẫu thuật từ bác sĩ. Trước khi mổ phải xem tình trạng bệnh nhân như thế nào. Chẳng hạn như kích thước nang, tuổi, còn dự định có con không,…Có những trường hợp phải cắt bỏ buồng trứng hoặc có trường hợp chỉ cần bóc u nang khỏi buồng trứng.

u-nang-buong-trung-co-phai-mo-khong

Những trường hợp sẽ được chỉ định làm phẩu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng là:

 • Kết quả siêu âm không phải là u nang cơ năng mà là loại khác.
 • Bị u nang ở cả hai bên buồng trứng.
 • U nang có kích thước lớn hơn 5 cm.
 • U nang không tự tiêu biến hoặc to lên sau một thời gian theo dõi.
 • Bị u nang buồng trứng xoắn, gây đau cấp.
 • Phụ nữ mãn kinh bị u nang.

U nang buồng trứng cần phải được phát hiện sớm và điều trị triệt để. Nếu không nó có thể phát triển thành đa nang buồng trứng hoặc nang hoàng thể hay gây ra ung thư vô cùng khó chữa. Nếu trong một thời gian theo dõi, khối u vẫn giữ nguyên hình dạng và không thay đổi. Hay nó cứ phát triển lớn hơn thì có thể sẽ phải làm phẫu thuật. Vì thế khi có dấu hiệu sinh lý bất thường mọi người nên đến bệnh viện khám ngay nhé.

4. Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không – U nang buồng trứng có phải mổ không?

Phẫu thuật chỉ giúp cho tình trạng bệnh nhân tốt hơn. Thậm chí sau phẫu thuật có người gặp phải vấn đề sức khỏe suy giảm. Nên không có phẫu thuật nào là hiệu quả và an toàn 100%. Bất cứ cuộc phẫu thuật nào cũng có xác suất rủi rõ tiềm ẩn ít hay nhiều.

Nhiều người còn gặp phải những biến chứng sau mổ. Cho nên mổ u nang buồng trứng cũng phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm. Chị em nên chuẩn bị một tinh thần tốt trước khi làm phẫu thuật. Sau khi mổ xong thì ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục để lấy lại sức khỏe tốt nhanh chóng.

u-nang-buong-trung-co-phai-mo-khong

Sau đây là một số nguy hiểm tiềm ẩn trong phẫu thuật có thể xảy ra mà chị em nên biết:

 • Cơ quan ruột và bàng quang có thể bị tổn thương sau khi phẫu thuật.
 • Sau khi mổ để lại mô sẹo ảnh hưởng đến việc sinh con.
 • Vết mổ đau không thể kiểm soát được.
 • Chảy máu trong khi mổ hoặc sau mổ.
 • Nhiễm trùng sau khi mổ.

5. Phương pháp mổ u nang buồng trứng – U nang buồng trứng có phải mổ không

5.1 Mổ nội soi

u-nang-buong-trung-co-phai-mo-khong

Nếu trường hợp là một khố u nang nhỏ và không không phải là ung thư. Bác sĩ sẽ tiến hàng phương pháp mổ nội soi. Mổ nội soi giúp bác sĩ bóc tách cắt bỏ khối u và để lại mô lành. Giúp giữ nguyên vẹn chức năng buồng trứng. Hạn chế được nguy cơ suy buồng trứng sớm ở phụ nữ.

5.2 Mổ mở

u-nang-buong-trung-co-phai-mo-khong

Mổ mở sẽ thực hiện đối với trường hợp bệnh nhân bị u nang lớn. Đồng thời có biến chứng như bị vỡ nang hay xoắn,…Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u sau khi mở một đường mổ lớn trên ổ bụng. Khối u sẽ được sinh thiết ngay nếu lúc xét nghiệm có nghi ngờ là ung thư.

Nếu xét nghiệm khối u là ác tính, bệnh nhân phải được điều trị chuyên sâu hơn. Phương pháp mổ có thể gây ra nhiều hệ lụy hơn như gây dính ruột, vết mổ bị dính, nhiễm trùng vết mổ,…

Qua những thông tin mà Shila chia sẻ, hy vọng bạn đã có câu trả lời của mình về u nang buồng trứng có phải mổ không rồi. Chị em nến đến bệnh viện khám sẽ được bác sĩ tư vấn chính xác hơn nhé.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.