[Total: 0 Average: 0]

Chị em phụ nữ chẳng may mắc bệnh u nang buồng trứng thường lo sợ về khả năng mang thai. Vậy u nang buồng trứng có thai được không? Dấu hiện nhận biết bệnh phụ nữ này là gì? Cùng Shila tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>> Tham khảo ngay: Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn mà chị em nên để ý

1. U nang buồng trứng có thai được không?

Không phải cứ bị u nang buồng trứng là mất khả năng mang thai. Tùy từng trường hợp mà khả năng mang thai sẽ khác nhau, người mắc vẫn có khả năng làm mẹ.

1.1 Trường hợp mắc u nang buồng trứng mà không thể mang thai tự nhiên

U nang buồng trứng có thai được không

Bởi vì, chức năng của buồng trứng sẽ bị thay đổi do tác động của các khối u. Phụ nữ sẽ không thể mang thai tự nhiên khi khối u rơi vào tình trạng sau:

 • Khi u nang buồng trứng có chức năng nội tiết, các khối u tuyến giáp có thể chứa các thành phần mô khối u khác nhau. Các khối u can thiệp vào buồng trứng gây ra: vô kinh, xuất huyết tử cung, rậm lông và vô sinh.
 • Khối u buồng trứng ác tính hoặc rất lớn. Nó gây các tổn thương mô buồng trứng có thể xảy ra rối loạn chức năng buồng trứng có thể gây ra vô sinh.
 • Khi u nang buồng trứng phát triển quá lớn quá nhanh. Lúc này, nó gây cản trở đến việc cung cấp máu đến buồng trứng và ngăn cản sự rụng trứng.
 • Khi u nang buồng trứng xảy ra nguy cơ xoắn buồng trứng cấp và mạn tính, hoặc vỡ u nang. Gây ra lượng máu cung cấp buồng trứng không lưu thông và gây ra hoại tử buồng trứng. Và cuối cùng làm rối loạn chức năng buồng trứng và không rụng trứng.

1.2 Bị u nang buồng trứng trong trường hợp nào có thể mang thai?

u nang buồng trứng có thai được không

Mắc u nang buồng trứng đừng quá hoang mang vì bạn vẫn có khả năng mang thai. Đáp án cho câu hỏi “U nang buồng trứng có thai được không?” là có thể. Khi bạn ở trường hợp sau:

 • U nang cơ năng thường là u lành tính có thể tự biến mất mà không cần bất cứ can thiệp. Ở trường hợp này phụ nữ có thể thụ thai như bình thường.
 • Người bị u nang buồng trứng một bên. Buồng trứng còn lại vẫn thực hiện chức năng sinh sản bình thường. Nếu đã được chỉ định phẫu thuật cắt bóc tách u nang hoặc cắt một bên buồng trứng bị ung thư.
 • Người bị u nang buồng trứng cả hai bên thì vẫn có khả năng thụ thai được. Tuy nhiên với trường hợp này khả năng thụ thai thấp hơn nhưng không phải là không có cơ hội.

2. Phân loại u nang buồng trứng

U nang buồng trứng phát sinh từ các cấu trúc bình thường của buồng trứng hoặc từ những di tích phôi thai của buồng trứng. U nang có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có hai loại như sau:

2.1 U nang buồng trứng cơ năng

U nang buồng trứng có thai được không

U nang cơ năng là do rối loạn chức phận của buồng trứng. Có ba loại u nang cơ năng gồm: u nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang hoảng tuyến. U nang này là những nang nhỏ, vỏ mỏng, chứa toàn nước. Nó chỉ xảy ra ở những phụ nữ còn hành kinh và có thể tự mất đi sau vài vòng kinh.

2.2 U nang thực thể – U nang buồng trứng có thai được không?

U nang thực thể là những nang hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. Các dạng thường gặp như lạc nội mạc tử cung, u nang nhày, u quái trung bì buồng trứng. Lúc này, nang có thể chứa dịch nhày và thành thường dày. Trong thành nang thì dịch nhày hoặc đôi khi lại chứa những tổ chức xương, răng, tuyến bã.

3. Dấu hiệu u nang buồng trứng dễ nhận thấy

U nang buồng trứng có thai được không

U nang buồng trứng tiến triển lặng lẽ, nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính hoặc bán cấp tính. Nhận biết dấu hiệu bạn sẽ giúp bạn biết được u nang buồng trứng có thai được không?

3.1 Đau bụng

Dấu hiệu điển hình và hay gặp nhất khi bị u nang buồng trứng là xuất hiện một số cơn đau bụng bất thường:

 • Đau vùng xương chậu: có thể từng cơn hoặc liên tục có thể kéo xuống đùi, lan ra thắt lưng.
 • Đau vùng khoang chậu khi lao động nặng.
 • Đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu trong tử cung: đây có thể là do u nang đang hình thành và phát triển khiến bạn có cảm giác như vậy.
 • Đau bụng lâm râm hoặc cảm giác khó chịu trong âm đạo.
 • Đau tức vùng bụng: do khối u phát triển chèn ép gây chướng bụng hoặc cảm giác mệt mỏi khi di chuyển.

3.2 Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của một người phụ nữ thường là từ 28-32 ngày và kéo dài từ 4-7 ngày. Rối loạn kinh nguyệt thường bị tưởng nhầm là do có thai gây mất kinh hoặc gặp các vấn đề nội tiết tố khiến trứng không rụng. Kinh nguyệt bị rối loạn cả về thời gian cũng như các đặc điểm của máu kinh là biểu hiện của u nang buồng trứng.

3.3 Căng tức khó chịu vùng bụng dưới – U nang buồng trứng có thai được không?

Đây là dấu hiệu của thời kỳ đầu trước khi khối u chưa tiếp xúc với bụng dưới. Nguyên nhân là do trọng lượng của bản thân khối u và chịu ảnh hưởng của nhu động ruột. Hơn nữa, biến đổi vị trí, làm cho u nang di chuyển đến đáy và dây chằng xương chậu đã làm cho người bệnh cảm thấy căng tức, khó chịu.

3.4 Tiểu khó hoặc đi tiểu thường xuyên

U nang buồng trứng sẽ gây khó khăn trong việc tiểu tiện, gây đau đớn. U nang lành tính to sẽ lấp đầy khoang bụng và áp lực trong bụng tăng lên. Lưu thông tĩnh mạch chi dưới ảnh hưởng, bụng căng và phù hai chân, các cơ quan trong vùng chậu bị chèn ép. Vì vậy thôi thúc người bệnh nhu cầu muốn tiểu tiện nhiều hơn.

Khi bị u nang buồng trứng có mang thai được không còn phụ thuộc rất lớn vào bệnh nhân. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời vẫn có thể sinh con bình thường. Tuy nhiên, phụ nữ phải cẩn thận chú ý, theo dõi kỹ các biểu hiện cũng như triệu chứng bệnh. Shila hi vọng bạn đã được giải đáp thắc mắc của mình.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.