[Total: 0 Average: 0]

U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Trường u cơ năng thì nó sẽ tự biến mất. Nhưng nếu u thực thể sẽ có nhiều nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy u nang buồng trứng phải có nguy hiểm không? Cùng Shila tìm hiểu nhé!

Tham khảo ngay

1. U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng thường chỉ xảy ra ở một bên buồng trứng. Nó có thể xuất hiện ở buồng trứng phải hoặc trái. Các u nang mềm phát triển bất thường trong 1 buồng trứng, chứa đầy dịch được gọi là u nang buồng trứng phải.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị  thì u nang có thể gây ra hậu quả xấu. Người bệnh sẽ có nhiều triệu chứng đau đớn, khó chịu. Dần theo thời gian sẽ có những biến chứng nguy hiểm. Những cơn đau bụng dưới liên tục từ nhẹ nhàng đến dữ dội. Kinh nguyệt bị rối loạn dẫn đến mang thai khó. Nguy hiểm nhất là có thể phát triển thành ung thư.

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?
Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì u nang có thể gây ra hậu quả xấu

2. U nang buồng trứng phải lúc mang thai dễ dẫn đến những biến chứng gì?

Mẹ bầu mang thai có nhiều sự thay đổi khiến cơ thể có nhiều mệt mỏi. Đã vậy việc mắc phải u nang buồng trứng phải lúc mang thai lại càng làm cho chị em lo lắng. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Khối u gây ra nhiều biến chứng khó kiểm soát khi mẹ mang thai

2.1 U chèn ép khi mang thai

U nang buồng trứng khi bước vào giai đoạn 2 sẽ bắt đầu có sự phát triển về kích thước nhiều. Sự phát triển này đã chèn ép những bộ phận xung quanh, đặc biệt là tử cung. Tử cung bị chèn nên sự phát triển của thai nhi bị cản trở. Hơn nữa, u còn có thể chèn éo ở niệu quản. Niệu quản không được hoạt động bình thường dẫn đến hiện tượng ứ nước ở thận, viêm đài bể thận và nguy hiểm nhất là suy thận.

U nang buồng trứng nguy hiểm không?
Tử cung bị chèn nên sự phát triển của thai nhi bị cản trở

U nang buồng trứng phải khi mang thai sẽ dễ dẫn đến sảy thai. Bởi sự phát triển không đầy đủ của hoàng thể hoặc do tác động chèn ép của khối u.

2.2 U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không khi u bị vỡ

Bệnh u nang buồng trứng phải không được chữa trị đúng lúc. U nang phát triển quá mức gây nên chèn ép giữa các bộ phận. Sự chèn ép diễn ra sẽ khiến cho u dạng dịch bị vỡ khi sức ép lớn. Một u nang buồng trứng bị vỡ sẽ không còn được nguyên vẹn, các thành phần bên trong u thoát ra ngoài. U nang bị vỡ sẽ có những biểu hiện ra ngoài. Nhưng đôi khi sẽ có thể không thấy dấu hiệu gì mà lại ảnh hưởng đến tính mạng.

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?
Sự chèn ép diễn ra sẽ khiến cho u dạng dịch bị vỡ khi sức ép lớn

2.3 Hiện tượng xoắn

U nang buồng trứng xoắn là hiện tượng khối u nang bị xoắn lại. Nó thường xảy ra cực kỳ đột ngột. Hiện tượng này diễn ra ở sau sinh. Bởi lúc này tử cung đã thu nhỏ lạ và ổ bụng trống nên u nang rất đễ xoắn cuốn.

Hiện tượng xoắn khi bị u nang sẽ làm cho quá trình lưu thông máu đi nuôi buồng trứng bị tắc nghẽn. Nếu kéo dài tình trạng thì máu sẽ bị ứ đọng làm khối u to phình lên và chèn ép các cơ quan xung quanh. Khi u nang buồng trứng bị xoán thì sẽ không thể quay lại được ban đầu. Chính vì vậy, nếu không điều trị kịp thời sẽ có những hộng quả xấu, nguy hiểm nhất là tử vong.

U nang buồng trứng
U nang buồng trứng xoắn là hiện tượng khối u nang bị xoắn lại

2.4 U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không khi u hóa ác tính

U nang buồng trứng thực thể khi đến giai đoạn thứ 4 sẽ có nguy cơ chuyển sang thành ung thư. Lúc này, u đã hóa ác tính. Tùy thuộc vào loại u mà tỷ lệ u hóa thành ác tính sẽ khách nhau. Mẹ bầu mắc u nang buồng trứng chuyển sang ung thư chỉ với tỉ lệ rất nhỏ từ 1/10000 đến 1/25000.

U hóa ác tính thường không được phát hiện. Bởi vì, mẹ bầu mang thai khiến u nang ở trong ổ bụng quá lâu, dù phình to nhưng gây nhầm lẫn với thai nhi.

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?
Mẹ bầu mắc u nang buồng trứng chuyển sang ung thư chỉ với tỉ lệ rất nhỏ từ 1/10000 đến 1/25000

3. Cách điều trị u nang buồng trứng phải

Điều trị u nang buồng trứng phải tùy theo giai đoạn mà sẽ có những phương pháp khác nhau. Cách tốt nhất cho chị em là khám phụ khoa định kỳ để phát hiện kịp thời bệnh.

3.1 Cần kiêng ăn gì để điều trị u nang buồng trứng phải

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh và nó dũng là cách để chữa bệnh. Khi mắc phải u nang buồng trứng phải bạn hãy kiêng ăn những loại thực phẩm sau:

  • Kiêng ăn thịt đỏ: Thịt đỏ là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Khi ăn nhiều thì u nang của bạn sẽ rất dễ chuyển biến thành ung thư. Thay vào đó bạn hãy chọn những thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp như cá, đậu nành,…
  • Kiêng ăn các loại pho mat, bơ, nước sốt có hàm lượng chất béo cao.

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?

  • Kiêng đồ ăn nhanh có chứa ít dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nó có chất béo không lành mạnh sẽ rất có hại cho người bị u nang buồng trứng phải
  • Kiêng đồ ăn nhiều đường vì để tránh tăng lượng đường trong máu. Nếu lượng đường tăng quá mức thì khiến u nang phát triển nhanh hơn.
  • Kiêng ngũ cốc tinh chế bởi nó cũng chứa nhiều đường.

3.2 Thay đổi chế độ sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt sẽ giúp bạn hạn chế diễn biến của u nang buồng trứng. Bệnh u nang buồng trứng phải nếu được phát hiện sớm sẽ được điều trị có hiểu quả cao nhất. Chính vì vậy chị em cần có thói quen khám phụ khoa ít nhất 6 tháng 1 lần. Bên cạnh đó, bạn cần có một chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp. Phụ nữ nên tránh xa các loại chất kích thích và bổ sung thường xuyên những thảo dược thiên nhiên. Hơn nữa, chị em phải kiểm soát được cân nặng của mình.

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?

3.3 Điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật – U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?

Khi phát hiện được u nang buồng trứng phải, bác sĩ điều trị cho bạn bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng của khối u và người bệnh để áp dụng.

  • Điều trị bằng thuốc: U nang buồng trứng ở giai đoạn nhẹ thì đây là phương pháp tốt nhất. Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa trong suốt quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và tư vấn cách sinh hoạt hàng ngày phù hợp nhất cho người bệnh.

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?

  • Điều trị bằng phẫu thuật: U nang phát triển nặng thì nhất định cần sự can thiệt bằng phẫu thuật để chấm dứt. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ càng về quá trình phẫu thuật, những nguy cơ có thể sảy ra cho người bệnh biết. 

Sinh em bé là điều bất kỳ ai cũng mong muốn trong đời. Để bé sinh ra khỏe mạnh thì người mẹ cần phải chăm sóc bản thân từ những ngày chưa mang thai. U nang buồng trứng phải chỉ được phát hiện khi dùng những biện pháp y tế hiện đại. Chính vì vậy, chị em nên khám phụ khoa đúng kỳ hẹn để có sức khỏe tốt.

Vậy là Shila đã giải đáp cho bạn u nang buồn trứng phải có nguy hiểm không? Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một sức khỏe tốt.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.