[Total: 0 Average: 0]

U nang buồng trứng là bệnh có sự phát triển âm thầm bên trong cơ thể. Vì việc phát hiện bệnh không dễ nên thường đến lúc khối u lớn mới được phát hiện. Qua mỗi giai đoạn thì khối u có những ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau. Vậy u nang buồng trứng phát triển nhanh như thế nào? Hãy cùng shila tìm hiểu nhé!

Tham khảo ngay

1. U nang buồng trứng phát triển nhanh qua mấy giai đoạn?

U nang buồng trứng có thể phát triển rất nhanh trong một giai đoạn nhất định. Ở mỗi giai đoạn nó có những biểu hiệu bệnh khác nhau.  U nang này gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. U nang buồng trứng bao gồm u nang chức năng, u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến. Dù u nang gì và lành tính hay ác tính thì nó cũng sẽ phát triển qua 4 giai đoạn

1.1 Giai đoạn 1: U nang buồng trứng giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu là lúc khối u mới hình thành. Khối u ở giai đoạn này không có sư thay đổi về kích thước. Do kích thước khối u còn nhỏ nên chưa gây hiện tượng chèn ép các bộ phần khác ở lân cận.

u nang buồng trứng phát triển nhanh
U nang buồng trứng giai đoạn đầu

Lúc này, bệnh vẫn chưa có nhiều triệu chứng biểu hiện ra ngoài. Các triệu chứng xuất hiện rất giống với những bệnh phụ khoa khác.  Nếu bạn có thói quen khám phụ khoa định kỳ thì sẽ có khả năng biết được bệnh ngay ở ngay ban đầu.

1.2 Giai đoạn 2: Khối u biến mất hoặc phát triển kích thước

U nang buồng trứng có hai loại là u nang cơ năng và u nang thực thể. Khi ở giai đoạn hai, nếu khối u ở cơ thể thuộc u nang cơ năng thì nó sẽ biến mất. Bởi vì, u này do rối loạn chức năng buồng trứng gây ra.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải u nang thực tể thì khối u sẽ phát triển. U nang buồng trứng phát triển nhanh ở giai đoạn này. Cơ thể bạn cũng bắt đầu có những triệu chứng biểu hiện bệnh. Bạn sẽ bắt gặp được một vài trong những dấu hiệu sau:

u nang buồng trứng phát triển nhanh
Giai đoạn 2: Khối u biến mất hoặc phát triển kích thước
 • Âm đạo bị xuất huyết bất thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bị rối loạn.
 • Vùng chậu có những cơn đau liên tục hoặc từng cơn và có thể lan ra sau lưng, xuống hai đùi.
 • Khung chậu bị đau ở trong, sau chu kỳ và cả khi quan hệ tình dục.
 • Có cảm giác đầy bụng, đau tức vùng bụng.
 • Chị em bị nôn ói, căng vú gần giống như khi mang thai.
 • Bạn bị khó khăn trong việc đi vệ sinh, bị táo bón, tiểu nhiều lần.
 • Khi sờ vùng bụng cảm nhận được khối u.

1.3 Giai đoạn 3: Khối u phát triển gây chèn ép bộ phận khác – U nang buồng trứng phát triển nhanh

Khối u ngày càng to ra. Nó làm vùng bụng của bạn trở nên căng phình rất giống đang có thai. Bởi kích thước khối u lớn nên nó đã đàn chèn ép các bộ phận xung quanh. Bàng quang, thận, trực tràng bị chèn ép nên gây ra những bất thường.

u nang buồng trứng
Khối u ngày càng to ra. Nó làm vùng bụng của bạn trở nên căng phình rất giống đang có thai.

Người bệnh sẽ bị đau bụng dưới nhiều, bị đau khi đi vệ sinh, di chuyển cũng bắt đầu khó khăn. Ngoài ra, giai đoạn này người bệnh vẫn có những triệu chứng như ở giai đoạn 2 nhưng nặng hơn.

1.4 Giai đoạn 4: Khối u bị xoắn và gây biến chứng – U nang buồng trứng phát triển nhanh

Đây là giai đoạn nặng nhất, khối u sẽ phát triển nhanh, mạnh mẽ. Giai đoạn này có thể cuất hiện những nguy cơ xoắn nang, chảy máu nang, vỡ nang,… Nếu lâu ngày không chữa trị kịp thời thì khối u sẽ bị vỡ hoặc hoại tử.

Người bệnh bắt đầu có các triệu chứng nặng:

 • Cơn đau bụng xuất hiện nhiều lần và tăng lên đột ngột dữ dội.
 • Cùng với đau bụng là bị sốt
 • Người bệnh nôn rất giống bị nghén thai.
 • Cơ thể bị kiệt sức thường xuyên mệt mỏi, dễ xỉu, hơi thở nhanh và gấp…

Đến giai đoạn này nếu không thăm khám chữa trị đúng cách thì nguy hiểm tính mạng rất cao.

u nang buồng trứng phát triển nhanh như thế nào
Khối u sẽ phát triển nhanh, mạnh mẽ

2. Những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng phát triển nhanh

U nang buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và cả de dọa tính mạng của người bệnh. Có thể bạn đầu những biểu hiện của nó rất bình thường và giống với một số bệnh phụ khoa khác.

 • Rối loạn kinh nguyệt là ảnh hưởng hay gặp nhất của u nang buồng trứng. Số ngày kinh nguyệt bị xáo trộn. Cùng với đó là lượng máu ra không ổn định.
 • Quan hệ vợ chồng khó khăn vì tình trạng đau rát khi quan hệ hoặc không thoải mái khi quan hệ.
 • Vô sinh, hiếm muộn:  Kích thước u nang lớn sẽ chèn ép vào các nang trứng lành lặn. Bởi vì các nang trứng không thể phát triển nên không thể rụng trứng được. Nếu bị u nang cả 2 buồng trứng sẽ có nguy cơ vô sinh cao.
 • Gây bệnh ung thư:  U nang buồng trứng sau một thời gian phát triển sẽ gây nên căn bệnh ung thư nếu không có sự can thiệp của bác sĩ.
u nang buồng trứng phát triển nhanh
Rối loạn kinh nguyệt là ảnh hưởng hay gặp nhất của u nang buồng trứng.

Biến chứng của u nang buồng trứng rất nguy hiểm. Nó có thể khiến phụ nữ mất khả năng làm mẹ và thậm chí là tử vong.

3. Cách kiểm soát u nang buồng trứng phát triển nhanh

Sự phát triển của u nang buồng trứng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Sự kiểm soát này sẽ giúp có thời gian điều trị trước khi nó phát triển quá nhanh và cũng như ngăn chặn được những biến chứng. Bạn có thể kiểm soát u nang bằng những thói quen hằng ngày và cả dùng thuốc được kê đơn từ bác sĩ.

 • Tạo thói quen thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ. Như vậy bạn sẽ dễ phát hiện ra các dấu hiệu bất thường và được can thiệp y tế kịp thời.
 • Thực hiện duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Ăn nhiều loại rau xanh và hoa quả nhiều màu sắc, uống nhiều nước. Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều đạm, các loại thịt đỏ và các chất kích thích. Chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp cho các khối u nhỏ lại.
 • Khi mắc phải u nang thì tránh vận động mạnh, bất ngờ và không để cơ thể mất nước quá nhiều.
 • Trong khi bị u nang bạn không được sử dụng thuốc tránh thai. Bởi tác dụng phụ loại thuốc này có thể làm kích thích sự phát triển của các khối u nang.

Trên đây là những thông tin bổ ích về u nang buồng trứng phát triển nhanh. Khi có những thông tin hữu ích này, Shila hy vọng bạn sẽ có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.