[Total: 0 Average: 0]

U xơ tử cung khi mang thai – một căn bệnh phụ nữ khiến chị em mình quan tâm và đầy lo lắng. Liệu căn bệnh phụ khoa này, có ảnh hưởng đến thời kỳ mang thai. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của bệnh phụ khoa này, hãy cùng Shila tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đừng bỏ lỡ

1. U xơ tử cung trong quá trình thai nghén

U xơ tử cung trong quá trình thai nghén là một khối u phát triển từ mô cơ trong tử cung, phát triển ở bề mặt tử cung hoặc các tuyến liên quan.

U xơ tử cung khi mang thai 

Mẹ bầu mang thai lần đầu khi tuổi cao thường có kích thước u xơ tăng nhanh hơn bình thường. Nguyên nhân là do tăng nội tiết tố làm u xơ to, lớp niêm mạc bị tác động

U xơ tử cung khi mang thai 
Hình ảnh u xơ tử cung

Ngoài ra, u xơ tử cung khi mang thai có thể chèn ép buồng tử cung, dẫn đến bất thường ngôi thai, sinh non, rối loạn cơn co khi chuyển dạ hoặc băng huyết sau sinh. Một số trường hợp u xơ nằm ở đáy tử cung. Có thể gây khó khăn cho sự chào đời của bé.

2. Nguyên nhân hình thành u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung khi mang thai 

Đến bây giờ, khoa học chưa xác minh được đâu là nguyên nhân chính gây căn bệnh u xơ tử cung khi mang thai. Tuy nhiên, các yếu tố gây bệnh được các chuyên gia cho rằng:

 • Nội tiết tố nữ estrogen và progesterone trong thời gian mang thai, 2 nội tiết này tăng cao đó cũng là nguyên nhân u xơ tử cung khi mang thai.
 • Việc sử dụng thuốc tránh thai, nạo phá thai không an toàn: Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ dẫn đến bệnh u xơ tử cung.
 • Khi quan hệ tình dục khi mang thai mà không có một bệnh pháp an toàn cũng khiến cho vi khuẩn dễ dàng lây lan và gây viêm.
 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, thường xuyên hay mang quần lót quá chật. Khiến chị em bị mắc 1 số bệnh phụ khoa và viêm tử cung
 • Một nguyên nhân nữa, do sự dư thừa estrogen cũng là điều kiện thuận lợi để khối u phát triển nhanh.

3. Biến chứng của bệnh u xơ tử cung khi mang bầu – U xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung có kích thước nhỏ là một khối u lành tính, không quá nguy hiểm và có thể hết khi phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, nếu biến chứng của u xơ tử cung khi mang thai xảy ra. Có thể gây nguy hiểm tính mạng của phụ nữ, khi mang thai mắc phải căn bệnh này.

3.1 Ảnh hưởng của thai kì đối với u xơ tử cung

U xơ tử cung khi mang thai, khi phụ nữ mắc phải thì khả năng cao sẽ sinh mổ. Trong thời kỳ, khối u tử cung có thể gây hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Ảnh hưởng của thai kì đối với u xơ tử cung
Khối u tử cung có thể gây hạn chế sự phát triển của thai nhi.
 • Ảnh hưởng của ngôi thai: Do hình dạng bất thường của khoang tử cung, thai nhi có thể không xoay được về ngôi thuận để sinh theo đường âm đạo.Gây thiếu oxy cho thai dẫn đến sự nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.
 • Thời kỳ chuyển dạ: Khi khối u xơ tử cung, gây rối loạn sự co bóp của cơ trơn tử cung. Làm khó khăn trong thời kỳ chuyển dạ. Khối u xơ tử cung có thể thành u tiền đạo, cản trở đường ra của thai nhi.
 • Giai đoạn sổ rau: Khối u xơ tử cung, làm niêm mạc tử cung bất thường. Nên khi sổ rau, người bệnh có thể bị sót rau gây chảy máu tử cung không cầm được.

3.2 Ảnh hưởng khi cổ tử cung sưng to lên đối với thai kì

U xơ tử cung khi mang thai 

Ảnh hưởng của u xơ tử sưng to lên đối với thai kì, làm tăng nguy cơ biến chứng khác trong thai kỳ.  Sau đây là một số trường hợp như:
 • Làm giới hạn tăng trưởng của thai nhi: do tăng kích thước của u xơ, diện tích tăng trường của thai nhi cũng bị giảm lại.
 • Gây nhau bong non: Khi nhau thai tách khỏi thành tử cung do bị tắc bởi u xơ sẽ làm cho lượng oxy, chất dinh dưỡng đến thai nhi bị hạn chế nghiêm trọng.
 • Sinh non: Triệu chứng ảnh hưởng của u xơ tử cung có thế gây ra hiện tượng co thắt tử cung, điều này gây ra việc em bé bị sinh non
 • Mổ lấy thai: Khi mẹ bầu mắc u xơ tử cung sẽ có nhiều khả năng phải sinh mổ so với những mẹ bầu khác do sự nguy hiểm do khối u lớn dần.
 • Ngôi thai ngược: Kích thước của u xơ làm bất thường hình dạng của dạ non, làm thai nhi khó chuyển vị trí để chào đời qua ngả âm đạo
 • Sảy thai: Các ảnh hưởng tiêu cực của u xở sẽ gây ra tình trạng sảy thai cao hơn nhiều lần so với các phụ nữ khác.

4. Điều trị, khắc phục u xơ tử cung – U xơ tử cung trước khi mang thai

Khi bị u xơ tử cung, chị em nên đến gặp chuyên gia để thăm khám và được tư vấn hiệu quả. Tùy vào thể trạng hiện tại mà sẽ có những cách thức điều trị, khắc phục khác nhau.

Một số chuyên gia khuyên rằng không nên làm gì cả khi mắc u xơ tử cung khi mang thai, có thể theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho phù hợp trong quá trình mang thai. Cách này sẽ giúp không phải phẫu thuật hay sử dụng thuốc trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, điều này làm nhân xơ to hơn.

Hoặc tùy theo thể trạng, bác sĩ sẽ tư vấn bóc tách nhân u xơ. Sau khi phẫu thuật phải chờ 2 năm mới được có thai lại và quá trình chăm sóc khi có thai sau phẫu thuật cũng cần được lưu ý và chăm sóc cẩn thận.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng u xơ tử cung, có thể sử dụng một số biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng mang thai như sau:

Điều trị, khắc phục u xơ tử cung trước khi mang thai có thể cải thiện khả năng sinh sản của bạn. Sau đây là các phương pháp điều trị phổ biến nhất:

4.1 Dụng cụ tử cung hay vòng tránh thai điều trị u xơ tử cung

Thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung là biện pháp tránh thai khi bạn sử dụng. Bên cạnh đó, biện pháp này có thể giúp loại bỏ một số triệu chứng của u xơ tử cung. Nhưng vẫn bảo tồn cho bạn khả năng sinh sản.

Dụng cụ tử cung hay vòng tránh thai
Dụng cụ tử cung, vòng tránh thai ngăn chặn căn bệnh u xơ tử cung

4.2 Phẫu thuật tách khối u xơ tử cung

Đây là phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bóc khối u ra ngoài và được bảo toàn khả năng sinh sản. Với phương pháp này, có thể bạn sẽ sinh mổ. Khi thủ thuật xong, bạn muốn có con sớm. Thì hãy đến trung tâm y tế để được theo dõi và khám kiểm tra tình hình bệnh của mình.

U xơ tử cung khi mang thai 

4.3 Thuốc tránh thai nội tiết tố – Điều trị u xơ tử cung

Khi bạn uống thuốc tránh thai nội tiết tố sẽ không thể mang thai. Biện pháp tránh thai giúp giảm các triệu chứng của u xơ tử cung. Sẽ giảm chảy máu nặng và sự đau đớn.

Thuốc tránh thai nội tiết tố
Thuốc tránh thai nội tiết tố, giảm chảy máu và cơn đau của bệnh

4.4 Chất chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (Gn-RH)

Thuốc này ngăn chặn việc sản xuất các hormone, dẫn đến rụng trứng và kinh nguyệt. Cho nên, bạn sẽ không thể mang thai trong khi dùng thuốc này. Thuốc có thể giúp thu nhỏ u xơ.

Chất chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (Gn-RH)

U xơ tử cung khi mang thai là khối u lành tính. Nhưng vẫn làm cho chị em phụ nữ lo lắng,  gây hậu quả nặng nề cho sức khỏe phụ nữ. Vì vậy, khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh trên, các chị em nên đi khám.

Trong thời gian thai kì, bạn nên khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Như vậy mới có thể bảo vệ cho mình và con được phát triển tốt. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết tham khảo của Shila. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.