[Total: 0 Average: 0]

Chăm sóc cô bé là vấn đề cần quan tâm của chị em phụ nữ. Mỗi người chúng ta có thể gặp bất kỳ dị tật nào khi có tác động vào giai đoạn cơ thể đang phát triển. Ở âm đạo của nữ cũng không ngoại lệ. Vách ngăn ở trong vùng kín là một điển hình. Có nhiều chị em đang thắc mắc về hiện tượng này. Shila sẽ chia sẻ đến bạn vách ngăn âm đạo là gì? có biểu hiện như thế nào? 

>> Đọc ngay:

1. Vách ngăn âm đạo là gì?

Dị tật ở bộ phận sinh dục rất khó phát hiện được. Vách ngăn âm đạo là một dị tật hiếm gặp ở phụ nữ. Ở trong âm đạo hình thành một bức tường phân chia thành hai bên. Đây là hệ quả của tình trạng hệ thống sinh sản nữ không phát triển đầy đủ.

Hầu hết các trường hợp này không được xác định cho đến khi bạn nữ bắt đầu kinh nguyệt hoặc tình dục đầu tiên. Vì vách ngăn có thể ngăn chặn sự truyền máu kinh nguyệt hoặc trong liên hệ thân mật.

Theo hình thái, vách ngăn được chia làm 2 loại:

Vách ngăn âm đạo
Dị tật âm đạo gây ra vùng kín có vách ngăn

1.1 Trường hợp vách ngăn dọc

Vách ngăn nằm dọc là trường hợp ít nguy hiểm. Nó giống bức tường đi từ lối vào của âm đạo đến tử cung. Vách ngăn xuất hiện sẽ hình thành 2 âm đạo, thậm chí là 2 tử cung hoặc hơi cao. Tuy nhiên, bạn nữ vẫn có khả năng thụ thai. Nhưng sẽ gây khó cho việc sinh con hoặc bị rách chảy máu khi quan hệ

Khi gặp phải tình trạng này bạn nữ sẽ đau khi giao hợp hoặc không giao hợp được. Thường có khoảng 1/5 tổng số phụ nữ bị trường hợp này sẽ bị kèm theo dị dạng tử cung.

1.2 Trường hợp vách ngăn ngang

Vách ngăn ngang sẽ phân chia vùng kín thành một khoang trên và dưới. Nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong âm đạo. Nguy hại nhất là nó một phần hoặc hoàn toàn có thể cắt đứt âm đạo từ phần còn lại của hệ thống sinh sản.

Bạn nữ sẽ phát hiện có vách ngăn khi bắt đầu kinh nguyệt. Vách ngăn có một lỗ nhỏ vẫn cho phép máu kinh nguyệt chảy ra cơ thể. Tuy nhiên, thời gian hành kinh sẽ kéo dài hơn bình thường từ 2 đến 7 ngày. Vách ngăn âm đạo nằm ngang nên có thể chặn dòng chảy của máu kinh nguyệt sẽ dẫn đến đau bụng.

Một số bạn nữ đến khi hoạt động tình dục mới phát hiện đến vách ngăn. Các vách ngăn đã chặn nên âm đạo rất ngắn. Khi giao hợp sẽ đau đớn và khó chịu.

vách ngăn âm đạo

2. Triệu chứng khi có vách ngăn âm đạo ở nữ giới

Hầu hết các triệu chứng có thể cho thấy sự hiện diện của vách ngăn chỉ phát sinh khi vào tuổi dậy thì. Bạn nữ đến tuổi dậy thì nhưng bị thiếu kinh nguyệt. Nếu có kinh nguyệt nhưng bị đau dữ dội suốt trong kỳ. Khi xảy ra quan hệ thân mật thì những cơn đau xuất hiện khi tiếp xúc với bạn tình. Có thể bạn cũng sẽ gặp phải sự chảy máu dữ dội cùng với kinh nguyệt và ngoài đau khi đi tiểu.

Ở phụ nữ có vách ngăn âm đạo ngang dễ bị nhầm lẫn là âm đạo ngắn. Vì dương vật không thể thâm nhập hoàn toàn. Ngoài ra, nhiều triệu chứng này cũng tương tự như các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung. Chính vì vậy, cách tốt nhất để xác định chẩn đoán là khám ​​bác sĩ phụ khoa.

3. Phải làm gì khi nghi ngờ có vách ngăn âm đạo

Bạn có một số biểu hiện gần như giống của dị tật âm đạo. Bạn đang hoang mang và lo lắng chưa biết làm gì?

3.1 Khám, xác định vách ngăn vùng kín

Việc đầu tiên khi bạn thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường đó là đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ dùng các thiết bị y tế hỗ trợ để xác định bệnh cho bạn. Ở một số trường hợp, có thể xác định được vách ngăn trong lần khám đầu tiên. Vì nó thường chỉ  thay đổi vùng xương chậu. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán khác nữa. Chẳng hạn như siêu âm transvaginal hoặc hình ảnh cộng hưởng từ.

vách ngăn âm đạo
Thăm khám giúp bác sĩ tư vấn về dị tật âm đạo

3.2 Chuẩn bị trước khi phẫu thuật cắt vách ngăn

Mổ vách ngăn mở thông âm đạo là phẫu thuật tạo hình âm đạo. Phẫu thuật này được thực hiện cho các trường hợp vách ngăn ở vùng kín theo chiều dọc hoặc ngang.

dị tật âm đạo
Cam kết và tư vấn trước phẫu thuật

Bác sĩ chuyên khoa phụ sản sẽ làm người thực hiện. Chuẩn bị tốt về bộ dụng cụ phẫu thuật đường âm đạo. Đặc biệt, bệnh nhân đã được khám toàn thân và được tư vấn rõ ràng về nguy cơ, biến chứng và cả tai biến nếu không thành công. Hơn nữa, bệnh nhân phải có một tâm lý thỏa mái và chuẩn bị tốt khi vào phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ cũng không thể quên hồ sơ bệnh án phẫu thuật theo quy định.

3.3 Quy trình thực hiện phẫu thuật cắt vách ngăn mở thông âm đạo

Phẫu thuật này sẽ có một quy trình theo tiêu chuẩn y tế. Tùy theo loại vách ngăn mà bác sĩ sẽ có áp dụng quy trình phù hợp vào cuộc phẫu thuật cho bạn.

3.3.1 Phẫu thuật cắt vách ngăn dọc âm đạo

  •  Đầu tiên, thăm dò vách ngăn bằng ống thông tiểu sắt để xác định vị trí bám của vách ngăn với thành trước vùng kín
  • Khám trực tràng để xác định vị trí bám của vách ngăn với thành sau trong vùng kín
  • Khám âm đạo để xác định độ dài vách
  • Sau khi khám xong, bác sĩ dùng dao cắt dọc tận chỗ bám toàn bộ phía trước và phía sau vách ngăn. Để tốt nhất sẽ dùng dao điện
  • Kết thúc phẫu thuật, nếu không chảy máu thi chèn bấc gạc trong 24giờ. Còn chảy máu thì sẽ khâu cầm máu và chèn ống thông.
vách ngăn âm đạo
Phẩu thuật cắt bỏ vách ngăn

3.3.2 Phẫu thuật cắt vách ngăn ngang âm đạo

  • Bác sĩ sẽ thăm dò vách ngăn, xác định vị trí vách ngăn bằng tay. Bác sĩ sẽ lần lượt khám trong vùng kín, trực tràng và thăm dò bàng quang.
  • Nếu không có lỗ thông thì sẽ thăm dò âm đạo trong qua lỗ thông giữa vách ngăn. Bác sĩ sẽ dùng ống thông nelaton hoặc kim tiêm.
  • Làm thủng vách ngăn bằng cách rạch ở vị trí thăm dò đã xác định. Cắt một phần vách ngăn càng sát càng tốt. Khâu các mép cắt còn lại bằng chỉ tiêu.
  • Đặt bấc gạc âm đạo ít nhất 24 tiếng để tránh trường hợp dính trở lại.

Dị tật này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt vợ chồng và khả năng mang thai. Chính vì vậy nếu có dấu hiệu bệnh lý bạn phải đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm nhất. Trong suốt quá trình điều trị hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Trên đây là những chia sẽ của Shila về vách ngăn âm đạo. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những thông tin bổ ích từ bài viết.

>> Đừng bỏ lỡ:

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.