[Total: 0 Average: 0]

Virus zika gây bệnh gì? Đây là bệnh truyền nhiễm có nguy hiểm không? Những biểu hiện và triệu chứng của căn bệnh phụ nữ này như thế nào? Cùng Shila.vn tìm hiểu căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Xem ngay:

1. Virus zika gây bệnh gì?

Virus zika gây nên bệnh zika. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm do bị muỗi đốt. Cách thức lây lan chủ yếu là do muỗi hút máu người bị nhiễm virus từ người bệnh và truyền nhiễm cho người bình thường. Bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

virus zika gây bệnh gì

virus zika gây bệnh gì

2. Virus zika gây bệnh gì? Virut zika lây qua đường nào?

Có rất nhiều con đường lây nhiễm virus zika. Nhưng con đường lây lan chủ yếu vẫn là qua loại mỗi Aedes, lây qua quan hệ tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con, lây truyền qua đường máu,..

2.1 Do loại muỗi Aedes – Virut zka gây bệnh gì?

Muỗi Aedes là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh Zika. Bởi vì loài muỗi Aedes là nơi trung gian của virus zika trước khi truyền qua cho con người.

Sự lan truyền của bệnh là rất nhanh chóng. Với sự sinh sản tốc độ sinh trưởng của muỗi cộng với tỉ lệ truyền nhiễm từ người sang người. Thì trong thời gian ngắn tỉ lệ người mắc bệnh tăng đột biến là điều hết sức bình thường.

virus zika gây bệnh gì

virus zika gây bệnh gì

Theo nghiên cứu, nguyên nhân khiến bệnh lây lan nhanh là do đây là một căn bênh mới. Nhiều người chưa từng mắc bệnh nên sức đề kháng để chống chọi với bệnh là không cao.

Ngoài ra, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp thì đây cũng là điều kiện thuận lợi để muỗi Aedes sinh sôi phát triển và truyền nhiễm sang các vật chủ khác.

2.2 Virus zika lây qua đường tình dục

Bệnh virus zika có thể lây qua đường tình dục như các bệnh truyền nhiễm khác. Theo báo cáo, một tiến sĩ người Mỹ Brian Foy đã bị muỗi đốt và mắc bệnh trước 5 ngày sau khi đi nghiên cứu ở Senegal trở về Mỹ. Ông và vợ đã quan hệ tình dục. Sau đó, vợ ông bắt đầu có những triệu chứng của bệnh zika giống ông. Nhưng những đứa con của hai người họ hoàn toàn khỏe mạnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy vợ chồng ông đều dương tính với virus zika. Tuy nhiên trong cơ thể hai người đều có những kháng thể chống lại virus zika.

virus zika gây bệnh gì

virus zika gây bệnh gì
Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm bệnhChúng ta có thể thấy rằng, căn bệnh này không nguy hiểm. Những triệu chứng có thể dễ nhận biết và cách điều trị cũng không quá khó khăn. Nhưng sẽ thực sự nguy hiểm nếu lây qua đường tình dục đối với phụ nữ đang mang thai, vì sẽ dễ lây truyền cho con.

2.3 Virus zika gây bệnh gì? – Con đường lây truyền từ mẹ sang con

Virus Zika gây bệnh gì và qua con đường nào? Con đường lây nhiễm phổ biến thứ 2 gây nên dịch bệnh zika là lây truyền từ mẹ sang con. Trong quá trình mang thai, người mẹ bị muỗi mang virus zika đốt hoặc quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh. Thì rất có khả năng cao, con trong bụng cũng sẽ bị nhiễm virus từ mẹ. Và Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

virus zika gây bệnh gì

virus zika gây bệnh gì

Tuy nhiên, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra rằng. Việc lây truyền virus zika thông qua đường sữa mẹ. Vậy nên trong quá trình mẹ bị nhiễm virus mẹ vẫn có thể cho bé bú sữa bình thường.

2.4 Virus zika lây truyền qua đường máu – Virut zika gây bệnh gì

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh virus zika. Nhưng nguyên nhân này không quá phổ biến. Bởi người bình thường sẽ thực sự bị nhiễm bệnh khi muỗi cắn và truyền máu từ người mắc bệnh sang người bình thường.

Các tổ chức y tế khuyến cáo.Trong thời gian bị bệnh sốt xuất huyết hay các bệnh truyền nhiễm không nên đi hiến hay truyền máu.

3. Triệu chứng của bệnh – Virut zka gây bệnh gì?

Biểu hiện của bệnh rất dễ nhận thấy nhưng hay bị nhầm lẫn với bệnh cảm – sốt thông thường. Vì vậy mà nhiều người rất chủ quan. Tự điều trị tại nhà bằng cách mua thuốc uống hạ sốt thông thường. Điều này dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu không đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng.

virus zika gây bệnh gì

virus zika gây bệnh gì

Vậy nên khi thấy những biểu hiện sau đây mọi người nên đến cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị kịp thời.

 • Phát ban
 • Sốt thường không quá cao chỉ tầm 38 độ
 • Đau khớp
 • Đau đầu
 • Đau mắt, kết mạc mắt đỏ
 • Đau cơ bắp
 • Đau lưng

Còn đối với tình trạng nguy hiểm hơn khi lây truyền từ mẹ sang con dễ gây ra các dị tật bẩm sinh như:

 • Thiếu thông minh, tư duy
 • Tật đầu nhỏ
 • Mất thính lực
 • Dị tật ở mắt

Đối  với các trường hợp nhẹ. người bị nhiễm virus zika có thể tự phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Và bệnh cũng sẽ hết trong vòng từ 1-2 tuần.

Tuy nhiên trong những trường hợp bệnh nặng và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn thần kinh thì cần phải đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm và điều trị kịp thời.

4. Nguy cơ mắc bệnh virut zika

Những ai thường là đối tượng dễ mắc phải virus zika. Virus zika gây bệnh gì? Thực tế virus zika khá phổ biến. Không loại trừ bất cứ độ tuổi, giới tính nào. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc những ai sống trong vùng bị dịch có nguy cơ bị nhiễm cao hơn người bình thường.

Bên cạnh đó, việc quan hệ với bạn tình bị nhiễm virus zika cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách giảm thiểu các nguy cơ và tham khảo bác sĩ khi cần thêm thông tin chi tiết.

5. Phụ nữ mang thai mắc bệnh virus zika nguy hiểm như thế nào?

Virus zika gây bệnh gì ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Như đã đề cập, căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Bởi vì đây là căn bệnh lây truyền từ mẹ sang con. Trẻ nhỏ sinh ra nếu bị mắc bệnh từ người mẹ sẽ dẫn tới các dị tật bẩm sinh như:

 • Dị tật ở mắt;
 • Mất thính lực;
 • Suy giảm tăng trưởng;
 • Tật đầu nhỏ;
 • Khiếm khuyết ở não thai nhi

Bệnh zika nguy hiểm như thế nào

Bệnh zika nguy hiểm như thế nào

6. Điều trị khi mắc virut zika- Virut zka gây bệnh gì

6.1 Cách thức chuẩn đoán bệnh virut zika

Khi bắt đầu chuẩn đoán, bạn sẽ cung cấp cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của và quá trình đi du lịch. Bao gồm một số thông tin cá nhân cũng như thông tin về các bạn tình.

Sau đó, bác sĩ sẽ chuẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu

Nếu kết quả là dương tính, không xác định hay âm tính bác sĩ có thể:

 • Làm siêu âm phát hiện đầu nhỏ và bất thường não;
 • Trong trường hợp bệnh nhân mang thai, lấy mẫu nước ối và xét nghiệm tử cung bằng kim hút mẫu sinh thiết.

6.2 Phương pháp điều trị bệnh – Virut zka gây bệnh gì

Do các triệu chứng của bệnh zika cũng tương tự như sốt xuất huyết nên nhiều người thường chủ quan. Không tới bác sĩ khám mà chỉ ra hiệu thuốc tìm mua thuốc hạ sốt. Việc này khá nguy hiểm, trong một vài trường hợp sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

Hiện nay, vẫn chưa tìm được loại  vắc-xin hay thuốc đặc trị hiệu quả căn bệnh này. Tuy nhiên, chỉ cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng bằng việc ăn uống điều độ, ngủ nghỉ hợp lý. Cơ thể sẽ nhanh chóng được phục hồi.

Bệnh zika nguy hiểm như thế nào

Bệnh zika nguy hiểm như thế nào

7. Cách phòng tránh virut zika

Bộ y tế đã đề ra một số cách phòng tránh cũng như khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

 • Gia đình nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh như vệ sinh sạch sẽ xung quanh khu vực ở. Diệt bọ gậy, không để ao tù, nước đọng trong chum, vại. Khi ngủ nên mắc màn, mặc quần áo dài tay khi ngủ hoặc sử dụng các loại kem chống muỗi.
 • Hạn chế việc đi lại giữa các khu vực và địa phương đang có dịch bệnh, cũng như cần chủ động theo dõi sức khỏe khi đi đến các khu vực mắc bệnh về.
 • Nếu những người trở về từ vùng dịch bệnh thì nên tự chủ động theo dõi sức khỏe và tự cách ly ở nhà.
 • Trong quá trình dịch bệnh, hạn chế quan hệ tình dục. Nếu có thì hãy sử dụng bao cao su để phòng chống lây bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai thì cần phải theo dõi biểu hiện của cơ thể hằng ngày, cũng như khám thai định kỳ để tránh bị lây nhiễm và ảnh hưởng đến thai nhi.

Virus zika gây bệnh gì? Những biểu hiện và triệu chứng của bệnh như thế nào? Tất cả đã được giải đáp trong bài viết trên. Hy vọng bài viết trên, Shila đã cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản về căn bệnh cũng như tình hình dịch bệnh zika. Nếu có những triệu chứng như trên. Chúng tôi khuyến cáo hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Xem thêm

Tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.